Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Twitter là nền tảng mạng xã hội thường xuyên giúp Tổng thống Trump ghi điểm

Twitter là nền tảng mạng xã hội thường xuyên giúp Tổng thống Trump ghi điểm

Từ một chính khách chuyên sử dụng mạng xã hội Twitter để thể hiện quan điểm thái độ và tuyên ngôn chính sách cầm quyền ở Mỹ, tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên chiến với mạng xã hội và các nền tảng như Twitter, Facebook, Youtube... Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Nếu quyết sách này của ông Trump được thực hiện thì mạng xã hội và các nền tảng sẽ không còn được như trước nữa ở nước Mỹ. Cho tới nay, các mạng xã hội và nền tảng ở Mỹ không được hoặc bị coi ngang bằng về quy chế pháp lý với các nhà xuất bản, cụ thể là không phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải trên đó như các nhà xuất bản.

Nước Mỹ có luật riêng chế tài chuyện này. Cơ sở để phân biệt giữa các nhà xuất bản với mạng xã hội và nền tảng là các nhà xuất bản tự sản xuất nội dung trong khi các mạng xã hội và nền tảng không tự sản xuất nội dung riêng mà đăng tải nội dung của đối tượng khác. Luật này được coi là sự đảm bảo cho quyền tự do ngôn luận ở nước Mỹ.

Trump và Twitter: Hết cần đến giận ảnh 1
Twitter, Facebook là mạng xã hội được Trump sử dụng nhiều nhất 

Vì thế, việc ông Trump tuyên chiến với các mạng xã hội và nền tảng bị phê phán khá quyết liệt ở Mỹ vì bị nhìn nhận như cuộc tấn công của ông Trump nhằm vào quyền tự do ngôn luận. Chỉ có điều quyết định hành pháp nói trên kia của ông Trump chỉ là hình thức thể hiện thái độ nhiều hơn là một biện pháp chính sách khả thi.

Để thay đổi quan niệm về bản chất các mạng xã hội và nền tảng ở Mỹ, ông Trump cần phải sửa đổi luật pháp hiện hành chứ không thể dùng quyết định của Tổng thống. Ông Trump tuyên chiến với các mạng xã hội và nền tảng sau khi mạng xã hội Twitter có những hình thức và động thái giúp người sử dụng có thể so sánh đâu là sự thật trong các đăng tải của ông Trump trên Twitter, mà cụ thể là về cách thức bỏ phiếu gửi qua bưu điện trong cuộc bầu cử Tổng thống tới đây ở nước Mỹ.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã đặt ra vấn đề này cho nước Mỹ. Ông Trump phản đối quyết liệt hình thức bầu cử ấy và vì thế cáo buộc các mạng xã hội và nền tảng vận động, ủng hộ cho cách bầu cử gửi phiếu bầu qua bưu điện. Hình thức bầu cử này có thể gây rủi ro và nguy hại thực sự cho cơ may được tái đắc cử tổng thống của ông Trump vì sẽ làm tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử tăng và khích lệ những người nghèo, người già tham gia bầu cử trong tình cảnh lo ngại về dịch bệnh.

Ai cũng biết rằng diện cử tri này thường ủng hộ ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ và tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử càng cao thì ứng cử viên tổng thống của phe Đảng Dân chủ càng dễ đắc cử. Cho nên ông Trump mới chuyển thái độ từ cần sang giận, thậm chí còn cả thù nữa các mạng xã hội và nền tảng ở Mỹ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm