Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2: Bữa ăn bán trú của học sinh "bị tố" sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2 (khu phố Tư, phường Đồng Kỵ, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị phụ huynh phản ánh cung cấp bữa ăn bán trú cho học sinh sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2

Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2

Phản ánh đến Báo PLVN, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2 cho biết, trong một thời gian, bữa ăn bán trú cho học sinh tại trường sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc để chế biến, khiến phụ huynh lo lắng không rõ những thực phẩm được nấu cho trẻ ăn có đảm bảo chất lượng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo đơn thư, trong quá trình tổ chức thực hiện bữa ăn bán trú, nhà trường đã không thông báo rõ thực đơn bữa ăn bán trú của học sinh cho cha mẹ biết và trong nhiều buổi suất ăn không đúng với thực đơn... Trong các năm học 2018-2019 và 2019-2020, Trường không thành lập Tổ giám sát an toàn thực phẩm; cũng không thông báo cho phụ huynh được đi kiểm tra, giám sát bữa ăn của học sinh.

Sau khi xác minh, ngày 14/5/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Từ Sơn đã có Văn bản 140/PGDĐT trả lời đơn của công dân. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra vào ngày 19/4/2021, Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2 đang thực hiện ký hợp đồng suất ăn bán trú với cơ sở Nhà hàng Vân Sản (khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, TP Từ Sơn).

Nhà hàng này được cho là có Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể đăng ký lần đầu ngày 20/12/2014 và Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (GCN) có giá trị đến 11/10/2020. Tuy nhiên, qua kiểm tra, tất cả các địa chỉ cung cấp thực phẩm mà Nhà hàng Vân Sản nhập về để chế biến bữa ăn cho học sinh đều chưa xuất trình được GCN theo quy định.

Theo Phòng GD&ĐT, trong các năm học 2018-2019 và 2019-2020, Trường chưa xuất trình được quyết định thành lập Tổ giám sát an toàn thực phẩm. Năm học 2020-2021, Trường có Quyết định 119a/QĐ-THĐK2 về việc thành lập Tổ giám giám sát an toàn thực phẩm; nhưng trong thành phần lại không có đại diện cha mẹ học sinh.

Phòng GD&ĐT xác định, từ năm học 2018-2019 đến nay, Trường không thực hiện đúng quy trình bán trú theo tố cáo của công dân là phản ánh có cơ sở. Trường chưa công khai kịp thời, chưa thông báo rõ thực đơn bữa ăn bán trú của học sinh cho cha mẹ học sinh biết. Cơ sở cung cấp suất ăn Vân Sản chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ minh chứng nguồn gốc thực phẩm.

Trong khi đó, UBND TP Từ Sơn xác định việc công dân tố cáo Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2 thực hiện nấu bữa trưa cho học sinh học bán trú tại trường có nhiều buổi không đúng với thực đơn đã niêm yết là có cơ sở.

Theo phản ánh, từ năm học 2018-2019 đến nay, Trường Tiểu học Đồng Kỵ 2 không thực hiện đúng quy trình họp phụ huynh học sinh giữa Ban Giám hiệu nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh. Khi kết thúc các buổi họp, mặc dù đại diện cha mẹ học sinh nhiều lần đề nghị được cung cấp biên bản cuộc họp nhưng bà Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường không cung cấp.

Về nội dung này, Phòng GD&ĐT xác định phản ánh của công dân là đúng. Tuy nhiên, việc lập biên bản và giao biên bản cho các bên tham gia là do thống nhất trong cuộc họp. Trong các biên bản cuộc họp các năm đều không đề cập vấn đề này. Do đó, kết thúc các cuộc họp, Hiệu trưởng không giao các thành viên dự họp mà chỉ lưu trong hồ sơ của nhà trường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm