Tự hào truyền thống Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 4/10 Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961 – 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001 – 04/10/2021).

Đại tá Đỗ Tiến Thùy - Phó GĐ Công an tỉnh Tuyên Quang biểu dương, ghi nhận những kết quả và thành tích của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH,

Đại tá Đỗ Tiến Thùy - Phó GĐ Công an tỉnh Tuyên Quang biểu dương, ghi nhận những kết quả và thành tích của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH,

60 năm - trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương ngày một phát triển, lớn mạnh và luôn tự hào vì đã góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Ngày 04/10/1961 chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/SL ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy chữa cháy” (ngày này sau đó được chọn là Ngày Truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC). Sự kiện này là mốc son thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Ở mỗi thời kỳ, mỗi chặng đường lịch sử, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang đều tỏ rõ nỗ lực, quyết tâm trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng tin yêu, được nhân dân mến mộ.

Bằng sự đoàn kết, đồng lòng, Ban Giám đốc và tập thể cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC công an tỉnh Tuyên Quang đã vượt qua mọi khó khăn, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống “giặc lửa”. Các mặt công tác luôn được CBCS Cảnh sát PCCC Tỉnh nỗ lực hoàn thành. Một trong những điểm sáng được nhân dân Tuyên Quang ghi nhận, chính là công tác chữa cháy và CNCH kịp thời, hiệu quả.

Tự hào truyền thống Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang ảnh 1

Các chiến sĩ tham gia diễn tập cứu nạn cứu hộ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Đỗ Tiến Thùy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những kết quả và thành tích lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH của tỉnh đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng thời đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nghiêm túc Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 04 điều Bác Hồ dạy đối với lực lượng cảnh sát PCCC, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC, củng cố lực lượng PCCC ở cơ sở để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa giảm tới mức thấp nhất số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra.

Với những nỗ lực và sự phấn đấu không ngừng, 60 năm qua, các tập thể, cá nhân thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang đã được các cấp, các ngành ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu. Từ năm 2021 đến nay đơn vị đều đạt được danh hiệu thi đua, tập thể đơn vị và cá nhân được tặng trên 270 bằng khen, giấy khen. Hình thức cao nhất đơn vị nhận được là Huân chương chiến công hạng nhì và một đồng chí được tặng Huân chương chiến công hạng Ba trong vụ chữa cháy kho đạn năm 1988

Những thành tích là nguồn động lực mạnh mẽ, cổ vũ, động viên CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhà nước giao, phục vụ đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng CS PCCC& CNCH Công an tỉnh Tuyên Quang nhớ lại một kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời làm lính cứu hỏa của mình: "Khoảng 20h30 phút ngày 15-8-2007, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Tuyên Quang nhận tin báo cháy tại chợ trung tâm huyện Chiêm Hoá cách trụ sở đơn vị khoảng 70 km và khi phát hiện đã thành đám cháy lớn. Đơn vị đã xuất quân cùng 4 xe chữa cháy và các trang thiết bị, sau khoảng 1 giờ đã có mặt tại đám cháy. Khi đến nơi, đám cháy đã bao trùm toàn bộ khu vực chợ gồm 2 nhà đình chính có diện tích khoảng hơn 2.000m2 và một dãy gian hàng tường gạch lợp tôn.

Trước đó lực lượng chữa cháy tại chỗ và Công an huyện Chiêm Hóa đã sử dụng phương tiện chữa cháy được trang bị để triển khai chữa cháy, nhưng do đám cháy phát triển quá lớn, vận tốc cháy lan nhanh, có nhiều yếu tố nguy hiểm như: khói khí độc, bức xạ nhiệt, sụp đổ cấu kiện xây dựng của chợ và sụp mái tôn, nhiệt lượng tỏa ra rất lớn...

Ngoài ra, trang thiết bị phương tiện bảo hộ cho cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy lúc đó còn thiếu, thô sơ khiến hoạt động chữa cháy bị cản trở và kém hiệu quả. Lúc này, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ là Công an huyện Chiêm Hoá và Ban quản lý chợ tích cực cứu chữa không để đám cháy lan rộng, hạn chế được thiệt hại do đám cháy gây ra sang khu vực bán hàng ăn uống chứa nhiều chất nguy hiểm như dầu, mỡ, ga... Sau hơn 9 giờ chiến đấu không ngừng nghỉ, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn..".

Trải qua 60 năm thực hiện Pháp lệnh về PCCC, Lực lượng Cảnh sát PCCC Tuyên Quang đã từng bước lớn mạnh, trưởng thành. Từ một đội PCCC trực thuộc Phòng Cảnh sát nhân dân, chủ yếu làm nhiệm vụ tuyên truyền vận động quần chúng PCCC, kiểm tra an toàn PCCC và chưa có xe chữa cháy, đến nay nhân lực, vật lực của đơn vị ngày càng được củng cố, hoàn thiện. Nhìn lại chặng đường gian khó mà đáng tự hào đã đi qua, cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Tuyên Quang sẽ phát huy truyền thống, những thành tích xuất sắc đã đạt được và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm