“Cần tập trung đưa Hiến pháp vào cuộc sống”

(PLO) - Hôm qua (6/2), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tới chúc tết, thăm hỏi và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam trong ngày làm việc đầu tiên của Xuân mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm và chúc tết cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm và chúc tết cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Tại Bộ Tư pháp, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngay từ sáng 6/2, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVC&NLĐ) của Bộ Tư pháp đã khẩn trương hòa nhịp cùng cả nước bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Ngọ trong niềm hân hoan, háo hức đón chào một năm mới có nhiều thành công mới với hy vọng một năm “mã đáo thành công”. 
Trong không khí vui tươi của ngày làm việc đầu năm, lãnh đạo, CBCCVC&NLĐ của Bộ Tư pháp đã vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đại diện lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội đến chúc tết. 
Bày tỏ vui mừng được chung vui trong không khí đầu năm cùng CBCCVC&NLĐ của Bộ Tư pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Nhiệm vụ cho Bộ, ngành Tư pháp từ năm 2014 rất nặng nề. Vì thế, CBCCVC&NLĐ của Bộ Tư pháp ngày càng tinh thông, hùng hậu, dồi dào nhựa sống, đoàn kết, gắn bó, phát huy truyền thống để tiếp tục phấn đấu, xây dựng “ngôi nhà tư pháp mà Bộ Tư pháp là nóc” có những đóng góp hữu hiệu cho các lĩnh vực, hoạt động xã hội, xây dựng cuộc sống mới vì con người, xây dựng guồng máy nhà nước hoạt động theo pháp luật, bảo đảm mỗi người dân được thực hiện ngày càng đầy đủ các quyền dân chủ, quyền con người, quyền công dân”. Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Quốc hội sẽ bảo đảm cho hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp thực hiện ngày càng thành công các nhiệm vụ được giao.
Thay mặt CBCCVC&NLĐ Bộ Tư pháp cảm ơn những lời chúc Tết đầy ý nghĩa của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định: “CBCCVC&NLĐ của Bộ Tư pháp sẽ nỗ lực, siết chặt đội ngũ, học tập, rèn luyện, vượt qua những rào cản để hiện thực hóa “ngôi nhà tư pháp” xứng đáng với niềm tin của Đảng, Quốc hội và Nhà nước.
Gửi lời chúc đầu năm đến CBCCVC&NLĐ, thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định, năm 2013 dù nhiều khó khăn nhưng CBCCVC&NLĐ Bộ Tư pháp đã vượt qua để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bước sang năm 2014, lãnh đạo Bộ Tư pháp hy vọng những kết quả đáng ghi nhận đó sẽ là động lực, là bước đà để CBCCVC&NLĐ Bộ Tư pháp tiếp tục đương đầu với những thách thức, gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trên con đường cải cách tư pháp, hoàn thiện thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 
Bộ trưởng lưu ý, năm 2014 là năm quan trọng với nhiều nhiệm vụ được giao cho Bộ, ngành Tư pháp, nhất là công tác tổng rà soát hệ thống pháp luật phục vụ cho việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và hoàn thiện hệ thống pháp luật theo lộ trình đã đặt ra. Nhiệm vụ này đòi hỏi CBCCVC&NLĐ của Bộ Tư pháp tiếp tục đoàn kết, gắn bó, cống hiến trí tuệ, tài năng, hết lòng vì sự nghiệp chung của Bộ, ngành và đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước.
Chúc tết tại TANDTC, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận công việc của ngành Tòa án rất khó khăn, nhưng ngành đã biết nắm bắt những điều kiện thuận lợi để vượt qua, hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, của nhân dân. Tuy nhiên, Chủ tịch nhấn mạnh, ngành Tòa án với vai trò đặc biệt là cơ quan xét xử, mỗi phán quyết của Tòa có thể làm chấm dứt quyền tự do có thời hạn hoặc vĩnh viễn, thậm chí là quyền được sống của một con người, do đó Tòa án không chỉ làm nhiệm vụ xét xử mà quan trọng là phải xem xét tất cả các quá trình điều tra, truy tố trước đó đã đúng hay chưa. 
“Làm thẩm phán mà bỏ qua khâu này là dẫn đến sai lầm, bản án tuyên sẽ không bảo đảm sự công bằng, khách quan. Vì bất cứ một sai lầm nào trong quá trình tố tụng mà được chấp nhận thì việc tuyên án cũng sẽ sai - Chủ tịch Quốc hội nói và yêu cầu - ngành Tòa án phải nghiêm túc thực thi nhiệm vụ theo đúng quy định của Hiến pháp, đảm bảo quyền con người, quyền công dân, làm sao các phán quyết phải được người dân tâm phục, khẩu phục”.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý các quyết định, bản án mà Tòa án ban hành phải đảm bảo thi hành được trên thực tiễn, tránh tình trạng tuyên án rồi không thi hành được. Với những điều kiện thuận lợi như hiện nay, Chủ tịch tin tưởng ngành Tòa án sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.
Trước đó, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết, năm 2013 về cơ bản các Tòa án đã hoàn thành nhiều yêu cầu, chỉ tiêu mà Nghị quyết 37 của Quốc hội đã đề ra như không để xảy ra việc kết án oan người không có tội, tăng cường tranh tụng tại tòa, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ… Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tòa án xác định trong năm 2014 là đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm.
Tại Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhắc lại mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó, phấn đấu xây dựng đất nước văn minh, giàu mạnh. Năm 2014 là năm đầu triển khai Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị toàn ngành kiểm sát quán triệt thi hành Hiến pháp mới, phải tổ chức lại bộ máy, tổ chức, chấn chỉnh lực lượng để đủ sức, đủ lực, đủ trí tuệ xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, nhiệm vụ, vai trò của ngành kiểm sát hết sức nặng nề, đó là thực hành quyền công tố, giám sát hoạt động tư pháp để bảo đảm quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và bảo đảm pháp luật được thực hiện công bằng với tất cả mọi công dân. Làm được như vậy mới giải quyết tốt mối quan hệ giữa Nhà nước với nhân dân cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành kiểm sát trong tình hình mới.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm