Nghệ An: Công tác tuyên truyền PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm

(PLO) -  Sáng 22/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2014, đánh giá công tác trong năm 2014 và triển khai hoạt động năm 2015. 
Là năm thứ 2 triển khai thực hiện Luật PBGDPL, năm đầu tiên thực hiện Luật Hòa giải cơ sở, công tác PBGDPL có những chuyển biến tích cực và nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điểm nổi bật trong công tác PBGDPL năm 2014 là các ngành, các cấp đã xây dựng kế hoạch và triển khai tuyên truyền Hiến pháp 2013 bằng nhiều hình thức thiết thực, đa dạng phong phú. Công tác PBGDPL đã có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp từng đối tượng, vùng miền.
Sở Tư pháp Nghệ An – cơ quan thường trực Hội đồng đã chủ động triển khai, tham mưu các văn bản cũng như như phối hợp với các thành viên hội đồng triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL. Tuyên truyền sâu rộng Hiến pháp 2013; Tổ chức hội nghị về chế định Thừa phát lại, pháp luật về phòng chống tham nhũng, Luật Đất đai... Tổ chức Hội nghị tôn vinh hòa giải viên cơ sở tiêu biểu. 
 Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An - ông Hoàng Quốc Hào phát biểu tại hội nghị
Thực hiện tuyên truyền lưu động 12 cuộc tại huyện về Hiến pháp 2013; Luật Biển; Luật Phòng chống tham nhũng...
Về công tác trợ giúp pháp lý (TGPL), năm 2014 Trung tâm đã thụ lý được 1.729 vụ việc. Tổ chức 104 đợt trợ giúp pháp lý lưu động về tận thôn, xóm, bản tại các huyện Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn... Tập trung tuyên truyền, trợ giúp lưu động pháp luật cho 11.233 lượt người và trợ giúp pháp lý cá biệt cho 1.091 trường hợp... 
Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân trên hai tuyến biên giới, bờ biển về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được 654buổi/46.147 lượt người nghe. Các đồn Biên phòng đã phối hợp với các trường THCS xã biên giới, ven biển tổ chức TTPBGDPL được 105 lớp/2.800 lượt em học sinh lớp 9.
Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung tuyên truyền Hiến pháp 2013 cho lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ công an các đơn vị, địa phương, in 50000 tờ rơi, băng rôn, tuyên truyền phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật...
Tỉnh đoàn Nghệ An cũng tổ chức được hơn 300 đợt học tập, trên 100 diễn đàn thanh niên, duy trì 396 CLB lồng ghép với 2.227 hội viên, 25 đội kỹ năng sống, 39 nhóm “Bạn giúp bạn”, qua đó tổ chức tìm hiểu, học tập giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên.
Phó chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến pháp luật 
Tại Hội nghị ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật đã ghi nhận những kết quả của các thành viên hội đồng đạt được. Yêu cầu các thành viên chú trọng thực hiện 16 nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng PBGDPL đề ra.
UBND tỉnh đã trao 11 bằng khen cho 11 cá nhân và 2 bằng khen cho hai tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến pháp luật. Cũng trong dịp này, ông Lê Xuân Đại cũng phát động Cuộc thi viết: “Gương sáng thanh niên, thiếu niên chấp hành pháp luật”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 
Đọc thêm