Thi hòa giải viên giỏi: Rất đời thường và đậm tính nhân văn

(PLO) - Kế thừa hiệu ứng tích cực, sức lan tỏa rộng lớn của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III khu vực miền Bắc, trong 2 ngày 29 - 30/9, tại Đà Nẵng, Bộ Tư pháp, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với UBND TP Đà Nẵng long trọng tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III, khu vực miền Trung - Tây Nguyên. 

Tiết mục dự thi của đội Quảng Nam.

Tiết mục dự thi của đội Quảng Nam.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, địa phương cùng tham dự.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, hoạt động hòa giải cơ sở nhằm giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột trong cộng đồng dân cư ngay tại địa bàn, góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, sự chia sẻ trong từng gia đình và toàn xã hội. Làm tốt công tác này vừa mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà, vừa góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải giải quyết tại các cơ quan có thẩm quyền, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho Nhà nước và nhân dân. Hoạt động hòa giải cơ sở còn nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Nêu bật những ý nghĩa tích cực của Hội thi, Thứ trưởng mong muốn, sau hội thi này, đội ngũ hòa giải viên (HGV) cơ sở sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu, học nhiều cách làm hay, hiệu quả. Từ đó, làm cơ sở cho công tác hòa giải cơ sở của địa phương trong những năm tới thu được nhiều kết quả tốt hơn nhằm góp phần làm ổn định chính trị, trật tự xã hội, khu dân cư… 

Ngay sau màn khai mạc rực rỡ cờ hoa, các đội thi của 16 địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã sôi nổi bước vào những phần tranh tài đầy quyết liệt. Ông Nguyễn Ngọc, Đội trưởng đội Quảng Nam chia sẻ: “Được tham gia hội thi, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về hòa giải từ các đội bạn, giúp nâng cao hiểu biết về pháp luật, từ đó sẽ áp dụng vào thực tế tuyên truyền pháp luật tới người dân nơi chúng tôi đang sinh sống”.

Trong khi đó, với chị Phan Thị Mỹ Nguyễn đến từ đội Thừa Thiên Huế, Hội thi đã thực sự cho chị và những thành viên còn lại nhiều cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày; xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt; phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư…

Sân khấu với những tình huống thực tế

Trước khi đến với vòng khu vực, 16 đội đã trải qua cuộc thi tuyển chọn ở cấp tỉnh, thành. Chính vì thế, ngay ở phần mở đầu với màn Chào hỏi, các đội đã tạo ấn tượng mạnh cho khán giả. Tuy thời gian quy định chỉ có 5 phút nhưng mỗi đội, bên cạnh việc giới thiệu được những nét chính về địa phương mình và kết quả hòa giải tại đơn vị, đội hình dự thi còn thể hiện được đầy đủ nét đặc sắc, độc đáo của riêng mình.

Nếu với đội Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Nam, Bình Định… có thể ghi điểm khi xuất hiện bằng trang phục, lời hát, biểu ngữ, lối dẫn dắt vào đề cho màn chào hỏi, thì Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh… lại lấy cảm hứng từ chính thực tế trong công việc của HGV để tạo được không khí sôi nổi cho Hội thi.

Trong phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm, các thí sinh thể hiện rõ sự am hiểu pháp luật qua việc trả lời xuất sắc gói câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra liên quan đến Luật Hòa giải cơ sở, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khiếu nại, tố cáo… Đối với phần Xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình, bằng sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo, kinh nghiệm của HGV, cũng đã thuyết phục và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Ban Giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ.

Hấp dẫn hơn cả, được nhiều người chờ đợi hơn cả là phần thi Tài năng. Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhiều đội đã chú trọng chọn tiểu phẩm liên quan đến đời sống gia đình như bạo lực gia đình, trọng nam, kinh nữ. Ở các tiểu phẩm, các thí sinh không chỉ áp dụng pháp luật mà còn dùng phương pháp phân tích, thuyết phục, trên cơ sở quy định của pháp luật, phong tục, truyền thống, uy tín, nêu gương là chính để “tư vấn”, “hỗ trợ”, “xoa dịu” đương sự. 

Trong phần thi này phải kể đến tiểu phẩm “Đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ làm đắm thuyền” của tỉnh Thừa Thiên Huế, lấy từ câu chuyện có thật của ở huyện Phong Điền. Nhờ HGV am hiểu pháp luật, hơn nữa khôn khéo khuyên nhủ, chỉ ra thiệt, lợi trước mắt để giúp người trong cuộc tỉnh ngộ, tránh đổ vỡ một gia đình chỉ vì chuyện ghen tuông bóng gió, kéo theo cảnh “đá thúng đụng nia”. Hay tiểu phẩm của đội Đà Nẵng nói về việc HGV “xúi” người vợ sinh một bề con gái giúp chồng hết “khát” con trai…

Theo đánh giá của ông Đỗ Xuân Lân, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) - Trưởng Ban giám khảo, các đội đã xây dựng những tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, sinh động, thiết thực, đậm tính nhân văn. Đặc biệt, cách giải quyết vấn đề trong các tiểu phẩm khá linh hoạt, chủ yếu bằng phương diện tình cảm nên dễ được các bên liên quan chấp thuận. Đây là yếu tố quan trọng, thể hiện bản chất của công tác hòa giải đã được các thí sinh thể hiện thành công. 

Ban Giám khảo Hội thi đã chọn được 11 giải Khuyến khích gồm: Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, Hà Tĩnh, Kom Tum, Khánh Hòa, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Bình, Huế, Quảng Trị. 2 giải Ba gồm: Quảng Ngãi, Quảng Nam; 2 giải Nhì gồm: Lâm Đồng, Nghệ An; Giải nhất thuộc về đội Đà Nẵng.

 

Ba đội thi xuất sắc nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên (Lâm Đồng, Nghệ An, Đà Nẵng) sẽ tham dự Vòng chung khảo Hội thi HGV giỏi toàn quốc lần thứ III, được tổ chức vào tháng 11/2016 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.
Đọc thêm