Giải quyết tranh chấp lối đi chung có thuộc thẩm quyền của Tòa án không?

(PLO) - Bà Hà mua đất của ông Nam, khi mua đất có một lối đi chung với ông Nam (ông Nam còn có một lối đi khác). Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hà thì Ủy ban nhân dân không thể hiện trong đó có lối đi chung với ông Nam. Mặc dù trong bản đồ địa chính có thể hiện ngõ đi chung từ đất nhà bà Hà ra đường của thôn. Việc tranh chấp ngõ đi chung có thuộc thẩm quyền của Tòa án không?

Giải quyết tranh chấp lối đi chung có thuộc thẩm quyền của Tòa án không?

Theo nội dung trình bày thì việc giải quyết tranh chấp lối đi chung giữa bà Hà và ông Nam xảy ra tình huống, cụ thể như sau:

Trường hợp: Đất thổ cư của hộ ông Nam đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có cả diện tích lối đi cũ thì việc giải quyết tranh chấp lối đi đó thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo quy định tại khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai năm 2013.

Trường hợp: Lối đi hiện nay còn tồn tại Nhà nước chưa công nhận cho ai sử dụng nếu bà Hà tranh chấp với ông Nam về quyền sử dụng lối đi này thì bà Hà có quyền lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau đây:

– Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp huyện theo quy định tại Điểm a, khoản 2, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013;

– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự được quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.

-Khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà Hà và ông Nam, Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi xảy ra tranh chấp) có trách nhiệm: Tiến hành thẩm tra, xác minh, tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Thủ tường Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2014.

-Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì UBND cấp xã (nơi xảy ra tranh chấp) lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục
Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

(PLVN) - Tin giả về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh nặng khiến những người hâm mộ và đồng nghiệp của ông không khỏi hoang mang. Bản thân nhạc sĩ Trần Tiến và gia đình ông vô cùng bức xúc về việc này. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - cho biết, những hành vi tung tin giả này là rất đáng lên án, không chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa và đạo đức của những kẻ vi phạm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Đọc thêm