Tuyên Quang: Khai mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 21/3, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2024. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 25/3 (tức 16/2 âm lịch).
Lễ rước Mẫu từ đền Ỷ La về đền Hạ (Ảnh: Lê Hanh)
Lễ rước Mẫu từ đền Ỷ La về đền Hạ (Ảnh: Lê Hanh)

Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La ra đời và tồn tại từ lâu đời gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu, được tổ chức bắt đầu từ ngày 11 đến 16/2 âm lịch hàng năm. Năm 2018, Lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Các đại biểu tham dự (Ảnh: Lê Hanh)Các đại biểu tham dự (Ảnh: Lê Hanh)

Thành phố Tuyên Quang hiện có 14 ngôi đền, trong đó có 12 đền thờ Mẫu. Tuyên Quang còn được coi là nơi thờ chính của Mẫu Thoải - Mẹ Nước lớn nhất cả nước. Các đền thờ Mẫu tại Tuyên Quang được hình thành sớm và nổi tiếng linh thiêng trong tín ngưỡng thờ Mẫu đây là những điều kiện thuận lợi để Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh thu hút khách thăm quan.

Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La từ lâu đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, nét văn hoá riêng của thành phố Tuyên Quang. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa, các di tích cấp quốc gia của thành phố Tuyên Quang với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch Tuyên Quang.

Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham dự (Ảnh: Lê Hanh)Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham dự (Ảnh: Lê Hanh)

Trong thời gian diễn ra lễ hội có những hoạt động đặc sắc như: Khai mạc Liên hoan trình diễn thực hành nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của Người Việt năm 2024; tổ chức thi mâm cỗ của các tổ dân phố và các cơ quan đơn vị trường học trên địa bàn phường Tân Quang; tổ chức các trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao.