Tuyệt chiêu bảo quản quả sấu, ăn quanh năm không hết

(PLO) -  Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là mùa của sấu - nguyên liệu không thể thiếu trong các món đặc biệt như vịt om sấu,canh rau muống nấu chua..... Do chỉ kéo dài 3 tháng nên các bà nội trợ cần biết cách chọn và bảo quản để có thể dự trữ sấu để ăn được quanh năm
Tuyệt chiêu bảo quản quả sấu, ăn quanh năm không hết

Cách chọn sấu ngon.

– Chọn sấu loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn láng bóng là quả sấu non, khi làm sẽ bị ủng.

– Không chọn quả thâm, dập, vỏ xây xát.

Kết quả hình ảnh cho chọn sấu ngon

_ Không nên chọn mua sấu quá non hoặc đang ngả chín, nên lựa chọn sấu bánh tẻ, vào thời điểm giữa mùa sấu mua sấu là tốt nhất. Vì khi đó, thịt sấu còn dày, hạt còn nhỏ có màu trắng, thế nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon. Sấu đã già, khi gọt vỏ cũng đã gần hết mất phần thịt sấu.

Sơ chế và bảo quản sấu

Sau khi mua sấu về, sấu đem cạo chứ ko gọt, cạo xong quả nào nhớ ngâm ngay vào nước nhé. Rửa sạch rồi để ráo nước cho se mặt quả sấu lại.

Kết quả hình ảnh cho sơ chế sấu

Có rất nhiều người chỉ cắt cuống sấu cho chảy hết nhựa ra ngoài, rửa sạch để ráo nước, rồi bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản sấu như thế cũng được.

Tuy nhiên, sấu không cạo vỏ, nấu thẳng như vậy thì nồi canh sẽ có vị chát của nó. Hơn nữa, sấu còn tươi cạo vỏ rất dễ, nếu để trong ngăn đá rồi sau mới cạo vỏ thì lúc đó sấu đã bị nhũn ra rất khó cạo.

Sau khi sấu đã để ráo nước, các bạn chia sấu vào những túi nhỏ, khoảng chừng 3 lạng sấu 1 túi, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Vì nếu để cả túi to, mỗi lần mở túi lấy sấu ra là chúng ta đã bổ sung thêm 1 lượng hơi ẩm vào túi, điều này khiến cả khối sấu dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả.

Kết quả hình ảnh cho sơ chế sấu

Còn 1 cách nữa khi đã hết mùa rồi vẫn có sấu để ăn đấy là: mua sấu bánh tẻ (là tốt nhất, không thì sấu già cũng được), cạo vỏ, rửa sạch. Cho nước vào sâm sấp mặt sấu, đun cho đến khi sấu chín thì để nguội.

Tách bỏ hạt sấu, lấy phần thịt và nước luộc sấu cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra. Cho paste thu được đấy vào từng ô của khay làm đá, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi các viên đã đông, gỡ các viên sấu ra cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín lại. Mỗi lần nấu canh chỉ cần từ 1-2 viên là được nồi canh chua rồi đấy.

Mẹo bảo quản sấu

– Lưu ý, không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, khiến một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ . Với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho sơ chế sấu

– Với sấu chín sẽ không còn nhựa, không cần cắt cuống hay cạo vỏ, chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

Với cách bảo quản này, chị em chắc chắn sẽ lưu trữ được rất lâu đấy./.

Đọc thêm