UBND xã có buông lỏng quản lý để dân xây dựng trên đất rừng sản xuất ở Lào Cai?

(PLVN) - Một số hộ dân xây dựng công trình trên đất rừng sản xuất mà chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép chuyển sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.

UBND xã có buông lỏng quản lý để dân xây dựng trên đất rừng sản xuất ở Lào Cai?

Vừa qua theo ghi nhận của nhóm PV Báo PLVN sự việc 02 hộ dân đã xây dựng công trình tường rào và một số công trình khác trên đất rừng sản xuất tại  thôn 9 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

UBND xã có buông lỏng quản lý để dân xây dựng trên đất rừng sản xuất ở Lào Cai? ảnh 1
Công trình xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất tại xã Đồng Tuyển. 

Ngày 23/3/2020 UBND xã Đồng Tuyển đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đất đai số 23/QĐ-UBND đối với hộ ông Ngô Văn Thái, và quyết định số 22/QĐ-UBND đối với hộ ông Nguyễn Hoài Sơn. Giá trị tiền phạt mỗi hộ 3 triệu đồng.

Quyết định yêu cầu 2 hộ dân vi phạm trong 10 ngày phải khắc phục xong hậu quả, trả lại nguyên trạng đất ban đầu trước khi vi phạm, thời gian tính từ ngày 23/3/2020.

UBND xã có buông lỏng quản lý để dân xây dựng trên đất rừng sản xuất ở Lào Cai? ảnh 2
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đất đai của UBND xã Đồng Tuyển ban hành. 

Tuy nhiên ngày 6/4/2020 theo ghi nhận của PV các công trình vi phạm trên vẫn chưa được tháo dỡ trả lại nguyên trạng đất ban đầu, mà trái lại các hộ vi phạm vẫn tiếp tục tập kết thêm nguyên vật liệu, và thực hiện việc xây dựng hoàn thiện công trình.

UBND xã có buông lỏng quản lý để dân xây dựng trên đất rừng sản xuất ở Lào Cai? ảnh 3
Công trình xây dựng trái phép không được tháo dỡ theo quyết định đã ban hành, trái lại các hộ dân vẫn tiếp tục tập kết vật liệu để xây dựng. 

PV đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Hoài Vũ - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, ông Vũ cho biết “dân họ xây tường rào, phía UBND đang thống nhất với phòng ban TP, nếu tháo rỡ dân tháo rỡ luôn”.

Dư luận đặt ra câu hỏi UBND xã Đồng Tuyển có hay không tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp tục vi phạm xây dựng công trình trên đất rừng sản xuất, thể hiện sự không quyết liệt trong công tác quản lý theo quy định?

PV Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm