Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ

(PLO) - Người dân khắp nơi đang tấp nập đổ về đền Bà Chúa Kho, thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, Tp Bắc Ninh để vay nợ cho một năm mới làm ăn nhiều may mắn và phát lộc...

Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ

Người dân đến đền Bà Chúa Kho chủ yếu là người buôn bán, kinh doanh tứ phương, từ Bắc vào Nam. Họ không quản đường xa đến tận đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh để dâng lễ cầu xin làm ăn gặp nhiều thuận lợi. Việc đến làm lễ cầu xin tại đền, được nhiều người cho rằng đó là đến vay Bà Chúa Kho, vì Bà là người trông giữ tổng các kho.Vì thế, người dân chuẩn bị rất kỹ lượng đồ lễ để dâng cúng. 

Anh Ngô Văn Vĩnh (Nghệ An) cho biết: "Tôi ra Hà Nội rồi sau đó mới đi lên Bắc Ninh, đến đền Bà Chúa Kho để xin lộc đầu năm, đây cũng là lần đầu tiên tôi đến đền Bà Chúa Kho. Hiện tại tôi đang làm buôn bán tại xe máy tại Vinh, nên tôi đến để "vay" Bà một ít vốn, một ít may mắn để về kinh doanh. Nghe nói đền Bà linh thiêng nên tôi cố gắng đến xin".

Tương truyền, ngày xưa Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống năm 1076. Vào thời đó ở làng Cổ Mễ, núi Kho, Cầu Gạo... vốn là những nơi đặt kho lương thực của quân Lý ở bờ nam chiến tuyến Như Nguyệt (Sông Cầu). Núi Kho, núi Dinh, Thị Cầu cũng vốn là một vị trí chiến lược có thể kiểm soát con đường từ Lạng Sơn qua sông Cầu về Thăng Long xưa.

Đền Cổ Mễ thờ Bà Chúa Kho chính là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt Nam đã khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt.

Vào đời nhà Lý, Bà có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và đã "thác" trong cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077). Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho.

Hình ảnh dòng người tấp nập đổ về đền Bà Chúa Kho:

Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 1
 Lối đi lên đền đông đúc, chen lấn.
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 2
 Cảnh dòng người lên đền...
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 3
 Trước khuôn viên của đền.
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 4
 Kẻ ra, người vào không ngớt.
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 5
 Người dân chắp tay cầu xin trước điện chính.
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 6
 Nơi sắp đồ lễ tại đền cũng chật cứng người.
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 7
 Người dân chuẩn bị đồ lễ khá cầu kỳ và hoành tráng.
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 8
 
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 9
Đồ lễ chồng lên nhau ở điện chính.
Ùn ùn đổ về đền Bà Chúa Kho vay nợ ảnh 10
 Cành vàng là đồ lễ mà hầu hết mâm lễ nào của người dân cũng có.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm