Ứng dụng NCOVI liên tục cập nhật các tính năng mới trong mùa dịch Covid-19

(PLVN) - Ứng dụng (app) khai báo y tế tự nguyện NCOVI từ khi được đưa vào hoạt động đã nhanh chóng được người dân đón nhận với lượt tải về khổng lồ. Đơn vị quản lý ứng dụng NCOVI cũng liên tục bổ sung các tính năng mới tạo thuận lợi hơn cho người dùng trong cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19.

Ứng dụng NCOVI liên tục cập nhật tính năng mới

Ứng dụng NCOVI liên tục cập nhật tính năng mới

Đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động

NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân được đưa vào hoạt động từ đầu tháng 3/2020. Ứng dụng này (do Tập đoàn VNPT cùng các công ty ICT lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển) được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành Y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý, đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Đồng thời, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: chức năng khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); chức năng khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan Y tế).

Ngoài ra, còn có chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch...  VNPT cho biết ứng dụng hỗ trợ được tất cả các thuê bao của các nhà mạng khác nhau, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng smartphone phổ biến trên thị trường.

Ứng dụng NCOVI liên tục cập nhật các tính năng mới trong mùa dịch Covid-19 ảnh 1
Ứng dụng NCOVI liên tục đổi mới, thêm tính năng hỗ trợ và thu hút người dùng  

Để tạo tài khoản, người dùng phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại. Đặc biệt, ứng dụng đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân, chống tấn công mạng như từ chối dịch vụ, chiếm quyền kiểm soát, rò rỉ thông tin cá nhân… Ngoài ra, người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/ khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Thông qua hệ thống, các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng về người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế, địa phương. Với tính thiết thực cao, app NCOVI nhanh chóng được người dân đón nhận, vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình vừa góp phần cùng cả nước chung tay phòng chống đại dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Tin học hóa, hiện đã có hơn 6,8 triệu lượt tải ứng dụng NCOVI với tổng số hơn 14,9 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện và 4,2 triệu bản ghi quét mã QR (tính năng được bổ sung mới). Cùng thời điểm ra mắt ứng dụng NCOVI, Bộ Thông tin và Truyền thông còn ra mắt ứng dụng khai báo sức khỏe cho người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam.

Đó là ứng dụng Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam, cũng được dùng để thực hiện khai báo y tế, giúp theo dõi, phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Thêm tính năng tiện ích, thu hút người dùng

Từ khi chính thức ra mắt, ứng dụng NCOVI liên tục được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát triển bổ sung thêm nhiều tính năng mới tạo thuận lợi hơn cho người sử dụng cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19. Chẳng hạn như: Giám sát cách ly, Quản lý điểm kiểm soát nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát.

Hay tính năng mở rộng bản đồ giúp người sử dụng xem bản đồ thông tin di chuyển cả F0 (người đã được xác định nhiễm bệnh Covid-19) trên toàn màn hình. Chức năng bản đồ của NCOVI đã cung cấp thông tin di chuyển của F0 để thể hiện lên bản đồ, giúp người dân tránh đi tới những vùng có người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh. Tính năng khai báo tiếp xúc thì giúp người sử dụng có thể khai báo cho bản thân hoặc người nhà, phản ánh trường hợp xung quanh mà mình biết có đi từ nước ngoài về hoặc tiếp xúc với trường hợp đi từ nước ngoài về. 

Tính năng này cũng giúp khai báo những người đã tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là trong thời điểm Hà Nội và nhiều địa phương tập trung giải quyết nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai.

Rồi tính năng quét mã QR cũng rất thu hút được sự chú ý của người dùng với 1.167.800 bản ghi quét mã QR kể từ ngày được bổ sung (26/3). Ứng dụng có song ngữ (bằng tiếng Anh), hỗ trợ người nước ngoài sống ở Việt Nam. Với tính năng quét mã QR, người dùng có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá nhân. Với tính năng quét mã QR, người dân sẽ được xác nhận trình trạng sức khỏe ngay lập tức khi tham gia các sự kiện, hay ra vào cơ quan, địa phương, khi tiếp xúc với người khác hay khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng… ngay khi mở ứng dụng NCOVI trên điện thoại di động. 

Tính năng này hỗ trợ toàn dân, các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp kinh doanh chủ động tránh tiếp xúc với các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh kịp thời và hạn chế tối đa các trường hợp nghi nhiễm hay bệnh nhân đi lại tự do. Gần đây nhất, khi cách ly xã hội bắt đầu được nới lỏng dần, người dân bắt đầu đi làm, công sở bắt đầu hoạt động trở lại thì ứng dụng NCOVI đã cập nhật phiên bản mới và được phát triển thêm tính năng “Đăng ký điểm kiểm dịch” trên thiết bị di động.

Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, “đăng ký điểm kiểm dịch” là tính năng cho phép người quản lý (admin) tạo các tài khoản người kiểm soát (checker) để thực hiện quét mã QR trên ứng dụng nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như bệnh viện, trường học, công ty... thậm chí cả một tỉnh.

Theo đó, thay vì phải truy cập vào trang thông tin điện tử (website https:// check.ncovi.vn), giờ đây checker ở các điểm kiểm dịch có thể trực tiếp đăng ký điểm kiểm dịch của mình qua ứng dụng NCOVI trên thiết bị di động một cách nhanh chóng, dễ dàng. Ứng dụng sẽ cấp mã QR cho điểm kiểm dịch, có thể in ra. Người đi vào điểm kiểm dịch sẽ  dùng ứng dụng NCOVI trên thiết bị di động để quét mã QR của điểm kiểm dịch và khai báo thông tin cần thiết.

Với tính năng mới được bổ sung, mỗi nhà thuốc, bệnh viện, trường học, công sở, tòa nhà… những nơi nào có tiếp xúc thì đều có thể tạo thành các điểm kiểm dịch để quản lý, theo dõi thông tin. Với các đơn vị có nhiều điểm kiểm dịch, admin truy cập vào địa chỉ internet https://check.ncovi.vn và tiến hành gửi yêu cầu đến những checker. Toàn bộ dữ liệu từ checker sẽ được gửi về cho admin tổng hợp.

Việc có nhiều điểm kiểm dịch trong giai đoạn “chung sống an toàn” với dịch bệnh Covid-19 là rất cần thiết. Việc này sẽ giúp mỗi cơ quan, tổ chức có thể nắm được thông tin những người ra vào hằng ngày có thuộc đối tượng nguy cơ nhiễm dịch hay không. Từ đó, cơ quan y tế có thông tin từ khắp các điểm kiểm dịch trong cả nước gửi về để kiểm soát dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục
Vua Hùng được nhân dân suy tôn là Đột Ngột Cao Sơn.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 7): Vì sao vua Hùng lại mang tên Cao Sơn?

(PLVN) - Cao Sơn (núi cao) là danh hiệu mang tính biểu tượng của thần Núi, vị thần trong tín ngưỡng dân gian nguyên thủy. Không phải là thần Núi nhưng hàng nghìn năm qua, Hùng Vương thứ Nhất được nhân dân thờ cúng với thụy hiệu Đột Ngột Cao Sơn. Vì sao vua Hùng lại có danh hiệu này?

Đọc thêm