Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.

Đường tỉnh 307, tỉnh Vĩnh Phúc là tuyến đường giao thông quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương, phát triển kinh tế của người dân các xã của huyện Lập Thạch, Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và kết nối lên tỉnh Tuyên Quang, tạo động lực thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế khu vực phía Bắc của tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua thời gian sử dụng, nhiều điểm trên tuyến đường này đã xuống cấp trầm trọng, bụi bặm, mặt đường xuất hiện nhiều “ổ trâu, ổ voi” khiến việc tham gia giao thông của người dân bị ảnh hưởng, mất an toàn giao thông.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng ảnh 1

Tuyến đường ĐT.307 từ xã của huyện Lập Thạch, Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và kết nối lên tỉnh Tuyên Quang bị hư hỏng nghiêm trọng.

Được biết, sau nhiều lần kiểm tra, khảo sát, ngày 31/10/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 2709/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp ĐT.307 đoạn từ trung tâm thị trấn Lập Thạch đến Tuyên Quang đoạn từ km16+500 đến km26+140.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 90 tỷ đồng được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2020.

Khi biết được dự án được phê duyệt chủ trương và thực hiện các trình tư, thủ tục đấu thầu, đầu tư xây dựng nhiều người dân địa phương bày tỏ sự phấn khởi và niềm tin vào các cấp chính quyền của địa phương. Vì từ nay tuyến đường sẽ được “thay da, đổi thịt”, người dân sẽ thoát khỏi cảnh đường xuống cấp, đi lại khó khăn, nguy hiểm và cũng như mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế, nhất là thương mại dịch vụ tại địa phương.

Cho đến ngày 22/5/2019, sau khi trải qua các trình tự, thủ tục theo quy định như lập, thẩm định, phê duyệt, đấu thầu, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 64/QĐ-BQLDA phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp thuộc dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 307 đoạn từ trung tâm thị trấn Lập Thạch đến Tuyên Quang đoạn từ km16+500 đến km26+140, nhà thầu trúng thầu thi công xây dựng là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân, với giá trúng thầu là 55,506 tỷ đồng, thời gian thực hiện 09 tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân có địa chỉ tại số 31 – H2 Khu đô thị Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội do ông Bùi Xuân Trung là đại diện theo pháp luật. Công ty có chi nhánh tại tỉnh Vĩnh Phúc, địa chỉ tại Đội 6, thôn Đầu Vai, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Công ty này là doanh nghiệp đang khai thác đá tại mỏ đá thuộc địa phận xã Quang Yên, huyện Sông Lô.

Tuy nhiên, theo phản ánh đến Báo PLVN, khi một số đoạn trên tuyến đường này được nhà thầu là Công ty Bảo Quân triển khai và hoàn thành, thậm chí vừa mới kẻ vạch phân làn xong thì lại phát sinh nhiều bấp cập, khiến người dân bức xúc, lo lắng vì kiểu thi công “vừa mới xong, thì đã hỏng” của nhà thầu này.

Để ghi nhận sự việc thực tế, khách quan nhất, ngày 7/7/2021, phóng viên Báo PLVN đã trực tiếp đi trên đoạn đường này và ghi nhận hiện trạng xuống cấp cũng như những bức xúc, phản ánh của người dân.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng ảnh 2

Tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng, bụi mù mịt mỗi khi có xe chạy qua.

Quá trình ghi nhận của phóng viên Báo PLVN cho thấy, đoạn đường từ ngã 3 xã Nhạo Sơn chạy qua xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang cực kỳ hư hỏng, xuống cấp. Nhiều đoạn đường xuất hiện “ổ voi, ổ trâu” với nhiều xe trọng tải lớn mang logo của Công ty Bảo Quân chạy trên đường khiến bụi mù mịt, tứ tung.

Một số đoạn đường đã được kẻ vạch phân làn nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhà thầu lại đào lên để “chắp vá” lại. Thậm chí, những vật liệu cũ được cào lên từ mặt đường cũng được nhà thầu đổ luôn ở ven đường mà không hề vận chuyển đến nơi tập kết đổ thải vật liệu xây dựng.

Theo một người dân thôn Làng Giàng, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Đoạn đường này vừa mới thảm lại hôm qua xong, Công ty Bảo Quân họ làm xong thì bị hỏng, trời mưa bị nứt ra nên họ lại cho đào lên, thảm lại. Đi lên trên đoạn Đồng Quế, Quang Yên còn nhiều đoạn làm xong rồi bị hỏng lắm. Cứ mỗi lần người ta làm lại như thế, người dân chúng tôi khốn khổ vì bụi”.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng ảnh 3

Nhiều đoạn đường mặc dù mới làm xong nhưng lại bị hỏng, bụi mù khiến người dân bức xúc.

Cũng tại nhiều đoạn của con đường này thuộc địa phận xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, nhiều người dân thuộc các thôn Đồng Mùi, thôn Quế Trạo B, thôn Đoàn Kết, xã Đồng Quế bức xúc, chia sẻ: “Không hiểu Công ty Bảo Quân thi công đường kiểu gì mà vừa mới làm xong thì lại bị hỏng, xong lại “lột lên” rồi cứ để ở đó tạo thành “ổ voi” khiến nhiều người đi ô tô, xe máy qua bị tai nạn. Thậm chí, họ còn chẳng thèm để biển cảnh báo. Quá trình thi công thì bụi bẩn, mỗi khi có xe tải lớn đi qua thì bụi đất cuốn bay mù mịt, khiến người dân chúng tôi khốn khổ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng ảnh 4

Nhiều đoạn đường vừa mới thi công xong thì bị hư hỏng và được nhà thầu đào lên rồi...để đó khiến nhiều vụ tai nạn xảy ra.

Mà tuyến đường này đi lên xã Quang Yên có đoạn nối vào mỏ đá của Công ty Bảo Quân, cả ngày lẫn đêm xe tải trọng lớn chở đá của Công ty Bảo Quân chạy rầm rầm khiến tuyến đường đã nát, nay còn nát hơn. Chúng tôi hàng ngày phải tưới nước cho đỡ bụi, đầu tư bao nhiêu tỷ đồng để làm đường mà lại làm thế này thì không làm còn hơn”.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng ảnh 5

Xe tải của Công ty Bảo Quân ngày đêm vẫn "cày kéo" trên con đường ĐT.307, nhiều đoạn "ổ gà, ổ trâu" được chắp vá nhìn nhếch nhác cả tuyến đường.

Quá trình di chuyển của phóng viên trên con đường 307 ghi nhận, sau khi đi hết xã Đồng Quế theo biển chỉ dẫn thì có một đoạn đường rẽ vào khu mỏ đá của Công ty Bảo Quân nằm trên địa bàn xã Quang Yên. Một số xe tải mang logo của Công ty Bảo Quân vẫn chạy rầm rầm khiến con đường được phủ lớp bụi mù mịt.

Trước những sự việc trên, ngày 12/7/2021, phóng viên Báo PLVN đã đến Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc để liên hệ làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị trả lời và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc triển khai, thực hiện đầu tư, xây dựng thi công dự án trên nhằm có những minh bạch, khách quan trước những bức xúc, lo lắng của người dân.

Tiếp phóng viên, ông Trương Trung Thực – Chánh Văn phòng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Trước mắt Sở tiếp nhận nội dung đề nghị làm việc của Báo và sẽ báo cáo lãnh đạo Sở sắp xếp bộ phận chuyên môn để trả lời, làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu với Báo”.

Được biết, ngoài gói thầu trên mà Công ty Bảo Quân đã và đang thực hiện bị người dân bức xúc, phản ánh là bất cập thì doanh nghiệp này cũng là một “tay to” khi thực hiện hàng loạt các dự án lớn có giá trị cả trăm tỷ đồng và sở hữu nhiều mỏ khoáng sản lớn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm