Vụ án Chuyến bay giải cứu: Dự kiến 20/12 tới sẽ xét xử phúc thẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến ngày 20/12 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Chuyến bay giải cứu. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của 21 bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Mai Anh Tài, Chánh tòa Tòa Kinh tế, TAND cấp cao tại Hà Nội. Giữ quyền công tố tại phiên tòa là kiểm sát viên cao cấp Vũ Văn Biểu và Lê Thị Thu Hà. Phiên toà dự kiến diễn ra trong 4 ngày (từ 20/12 đến hết ngày 23/12/2023). Tính đến thời điểm hiện tại có gần 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

21 bị cáo kháng cáo gồm Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng Phòng 5, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an), Lê Văn Nghĩa (Giám đốc Cty CP DL&DV ăn uống Nhật Minh), Trần Minh Tuấn (Giám đốc Cty CP xây dựng Thái Hòa), Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế), Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an)… Trong đó, một số bị cáo kháng cáo kêu oan, một số bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt đã bày tỏ mong muốn HĐXX cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của hành vi vi phạm… để cân nhắc cho các bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Trước đó, trong các ngày từ 11-28/7, TAND TP Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt 54 bị cáo các mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân về các tội: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, Hoàng Văn Hưng, Nguyễn Thị Hương Lan, Phạm Trung Kiên (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế), Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Nhận hối lộ”.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, 23 bị cáo kháng cáo, tuy nhiên sau đó bị cáo Ngô Quang Tuấn và Nguyễn Anh Tuấn đã rút đơn kháng cáo.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án có đơn kháng cáo gồm ông Nguyễn Hoàng Quân (chồng của bị cáo Hoàng Diệu Mơ, Tổng GĐ Cty TNHH TM DL DV Hàng không An Bình) kháng cáo đề nghị trả lại 2 chiếc điện thoại đã bị tịch thu, trong trường hợp không được trả lại xin được phép mua lại để bảo vệ quyền lợi thông tin cá nhân.

vợ bị cáo Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) kháng cáo một phần nội dung bản án, xin giải tỏa kê biên và cấm dịch chuyển nhà ở dự án Tây Hồ Tây; xin giải tỏa kê biên, cấm dịch chuyển và trả lại sổ đỏ nhà ở Bắc An Khánh./.

Đọc thêm