Vụ giao chỉ tiêu thu 350 ngàn đồng tiêm vaccine COVID-19 tại Thường Tín: Hiệu trưởng muốn có thành tích?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -“Chủ trương của huyện là huy động toàn dân tham gia đóng góp, không giao chỉ tiêu cho đơn vị nào. Ở tất cả các hội nghị của huyện, các ngành, địa phương chỉ vận động toàn dân tham gia quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Còn ai nói, tuyên truyền sai thì phải chịu trách nhiệm”, ông Bùi Công Thản, Phó chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết.

Ông Bùi Công Thản, Phó chủ tịch UBND huyện Thường Tín.

Ông Bùi Công Thản, Phó chủ tịch UBND huyện Thường Tín.

350 ngàn đồng tiền tiêm vaccine - Phòng GD&ĐT chỉ giải thích cho dễ hiểu

Liên quan đến vụ việc “Chuyện lạ” ở Thường Tín, Hà Nội: Hiệu trưởng giao chỉ tiêu thu của giáo viên 350 ngàn đồng để tiêm vaccine COVID-19”, PV báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín.

Ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín cho biết, hiện tại không có văn bản nào của cả UBND huyện Thường Tín cũng như Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín liên quan đến việc ủng hộ vận động quỹ vaccine COVID-19 mà chỉ trên tinh thần của Mặt trận tổ quốc huyện kêu gọi ủng hộ tự nguyện đối với quỹ vaccine.

“Hiện nay, có rất nhiều trường trên địa bàn huyện Thường Tín tự nguyện ủng hộ theo lời kêu gọi của Mặt trận tổ quốc và Phòng GD&ĐT huyện không đứng ra thu bất cứ một khoản nào, mà chúng tôi chỉ vận động thôi. Ngay sáng 14/7, trong cuộc họp chúng tôi đã họp triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 và chuẩn bị cho năm học 2021 – 2022, chúng tôi cũng thông tin đến với hiệu trưởng các trường là việc ủng hộ trên tinh thần tự nguyện, không ai bắt buộc, không giao chỉ tiêu cho bất cứ ai”, ông Ý chia sẻ.

Ông Ý cũng cho biết: “Chúng tôi cũng có trao đổi nhà nước đã bỏ tiền ra tiêm cho dân với góc độ là mỗi người nhà nước phải ứng ra 1 khoản tiền. Còn trong ngành chúng tôi là những người có lương thì vận động anh/em ủng hộ trên tinh thần tự nguyện chứ không giao, không ép một trường hợp nào cả”.

Vụ giao chỉ tiêu thu 350 ngàn đồng tiêm vaccine COVID-19 tại Thường Tín: Hiệu trưởng muốn có thành tích? ảnh 1

Ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín.

Khi đặt câu hỏi về chi phí 350 ngàn đồng được ông Trịnh Xuân Trường – Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi thông báo với giáo viên trong trường được đưa ra trên cơ sở nào, ông Ý trả lời: “Đây chỉ là nói để mọi người hiểu, không bắt phải đóng như vậy. Không giao chỉ tiêu, mà chúng tôi chỉ phân tích cho các giáo viên hiểu như thế. Tức là nhà nước phải mất tiền đi mua vaccine tiêm cho dân, và theo chúng tôi được biết, mỗi người tiêm có chi phí mất khoảng 350 ngàn đồng. Đây không phải giao cho mọi người mà để các giáo viên hình dung là khối lượng tiền nhà nước bỏ ra tiêm cho người dân lớn như vậy, nên anh/em truyền tải thông tin như thế nào để mọi người hiểu được chủ trương của nhà nước, nắm được việc hiện nay nhà nước đang phải gồng mình lên để chống COVID-19, chi phí nguồn kinh phí lớn”.

Ông Ý cũng nhấn mạnh rằng: “Nếu trường giao chỉ tiêu như thế là không đúng với tinh thần chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín và chúng tôi cũng không có văn bản nào giao cả. Đây là chúng tôi vận động theo tinh thần của nhà nước, và của Mặt trận tổ quốc kêu gọi. Trong ngành ai có khả năng thì ủng hộ tự nguyện và tiêm cũng không mất tiền. Trên địa bàn huyện Thường Tín cũng không có việc giao cho các cơ quan hay đơn vị phải thực hiện ủng hộ mà việc ủng hộ đều vận động trên tinh thần tự nguyện”.

Ông Ý cũng lý giải thêm việc Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi nhắn tin “giao chỉ tiêu” cho giáo viên như vậy là do: “Tôi cho rằng có thể Hiệu trưởng hiểu sai quan điểm, rồi họ về tuyên truyền làm cho một số người hiểu theo hướng khác. Qua phản ánh này chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu xem ở phía trường triển khai như thế nào, có đúng là truyền tải cho anh/em là được giao chỉ tiêu hay không”.

Ông Ý cũng cho biết, Phòng GD&ĐT huyện sẽ rút kinh nghiệm và trao đổi lại với hiệu trưởng của các trường để tránh hiểu sai tinh thần vận động của huyện.

Giao chỉ tiêu vì muốn có thành tích trong việc huy động?

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Công Thản - Phó chủ tịch UBND huyện Thường Tín cũng cho biết: “Chủ trương của Chính phủ là tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân, tuy nhiên kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ quỹ vaccine. Thành Phố Hà Nội có vận động, sau đó huyện Thường Tín cũng tổ chức vận động, mời các xã, đơn vị, doanh nghiệp lên phát động chương trình “Huyện Thường Tín chung tay đẩy lùi COVID-19” vào ngày 25/6 vừa qua. Chủ trương của huyện huy động toàn dân tham gia đóng góp, không giao chỉ tiêu cho đơn vị nào. Ở tất cả các hội nghị của huyện, các ngành, địa phương chỉ vận động toàn dân tham gia quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Còn ai nói, tuyên truyền sai thì phải chịu trách nhiệm”.

Vụ giao chỉ tiêu thu 350 ngàn đồng tiêm vaccine COVID-19 tại Thường Tín: Hiệu trưởng muốn có thành tích? ảnh 2

Trường THCS Lê Lợi, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín.

Ông Thản cũng cho hay, việc Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi nhắn tin như vậy là hoàn toàn không đúng. Bởi cho đến hiện tại, toàn huyện Thường Tín đã huy động được 4,2 tỷ đồng trên tinh thần các cơ quan, đơn vị tự nguyện đóng góp. Huyện Thường Tín kêu gọi toàn dân tham gia quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 trên tinh thần tự nguyện, một số doanh nghiệp trên địa bàn đã tự nguyện ủng hộ, các xã cũng triển khai trên các phương tiện truyền thông và triển khai ở hệ thống chính trị địa phương cũng huy động toàn dân tham gia đóng góp quỹ vaccine.

Theo ông Thản, việc ông Trịnh Xuân Trường hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi nói đến chỉ tiêu ấn định cho mỗi cán bộ là 350 ngàn đồng tiền tiêm vaccine: “Có thể đồng chí đó muốn có thành tích trong việc huy động ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19”.

Ông Thản cũng thông tin thêm sau khi nhận được phản ánh về vấn đề tại trường THCS Lê Lợi: “Tôi cho rằng việc Hiệu trưởng nhắn tin như vậy là sai theo quan điểm chỉ đạo của các cấp, của huyện...Chúng tôi sẽ chỉ đạo Trưởng phòng GD&ĐT để chấn chỉnh đầu tiên là đối với Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi sau đó là với tất cả hiệu trưởng các trường để biết và hiểu rõ chủ trương của huyện. Tất cả họp giáo viên và phát động, huy động động ủng hộ tự nguyên, người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít."

Theo vị Phó chủ tịch UBND huyên Thường Tín, việc chấn chỉnh sẽ thông qua nhiều hình thức, trực tiếp, thông tin khác, miễn là thông tin truyền tải được đến đúng đối tượng. "Mức độ ảnh hưởng đến đâu thì chấn chỉnh đến đó, nếu cần phải kiểm điểm thì sẽ kiểm điểm, kỷ luật thì sẽ kỷ luật”.

Nếu như theo những gì lãnh đạo huyện Thường Tín nói là có thể do muốn có thành tích trong việc huy động ủng hộ cho quỹ phòng, chống COVID-19, vậy có hay không việc phát động lập thành tích, giao chỉ tiêu, tạo áp lực tại huyện Thường Tín dưới danh nghĩa ủng hộ quỹ vaccine?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm