Vụ hàng loạt cá sấu bị bắt tại Bình Chánh: Có khả năng người ý thức kém thả ra ngoài tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con (2 con giao nộp cho Trạm Cứu hộ động vật hoang dã, 1 xẻ thịt tại chỗ, 1 con bị bắt đưa đi đâu không rõ), 1 con thấy xuất hiện trên kênh, thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Cá sấu bị người dân bắt ở xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP HCM.

Cá sấu bị người dân bắt ở xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP HCM.

Thời gian gần đây, tại khu vực huyện Bình Chánh, TP HCM, người dân liên tiếp bắt được nhiều con cá sấu nghi bị xổng chuồng từ các trang trại trong khu vực. Việc này khiến cho họ hết sức lo lắng.

Đơn cử, ngày 13/4, ông Dương Văn Thanh (ấp 4, xã Phạm Văn Hai) đi thăm vườn nhà thì phát hiện 1 con cá sấu nặng khoảng 70 kg ở trong mương nuôi cá. Ông Thanh đã cùng một số người dùng điện chích cá bắt làm thịt tại chỗ.

Còn tại ấp 7, xã Phạm Văn Hai, ông Đặng Ngọc Hà xác nhận có thấy người khác chích điện và bắt được 1 con cá sấu tại mương nội đồng phía bên phải đường vào nghĩa trang An Hạ.

Đến ngày 6/5, bà Mai Thị Hồng ngụ xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) đã giao nộp cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi thuộc Chi cục Kiểm lâm 2 con cá sấu nước ngọt có trọng lượng 70 kg/con, bắt được gần địa bàn xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh nhưng không xác định địa điểm cụ thể, không nhớ thời gian bắt giữ.

Ngay sau khi có các thông tin người dân cung cấp, Văn phòng UBND TP đã có công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tìm hiểu, có phương án xử lý.

Theo báo cáo mới đây của Sở NN&PTNT, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phạm Văn Hai, tiến hành kiểm tra 4 Trại nuôi cá sấu nước ngọt gồm: 1 Trại ở ấp 2, 2 Trại ở ấp 4 và 1 Trại ở ấp 7 có số lượng cá sấu đang nuôi 3.917 con.

Qua kiểm tra thực tế nhận thấy, chuồng nuôi cá sấu của 4 Trại được xây bằng tường gạch cao 1,5 m, phía trên lắp thêm lưới B40, chuồng nuôi đảm bảo an toàn, không phát hiện có dấu hiệu chuồng nuôi xuống cấp, hư hỏng để cá sấu có thế sổng chuồng thoát ra ngoài tự nhiên.

Đoàn kiểm tra khuyến cáo các Trại nuôi phải đảm bảo an toàn chuồng trại, thường xuyên kiểm tra sửa chữa những nơi hư hỏng, tuyệt đối không để cá sấu thoát ra ngoài tự nhiên. Khi phát hiện cá sấu sổng chuồng, các trại báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan Kiểm lâm để tổ chức bắt giữ đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã của Chi cục Kiểm lâm để cứu hộ.

Riêng ngày 11/5, nhận được tin báo của người dân ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai, phát hiện 1 con cá sấu dài khoảng 1m xuất hiện trên bờ kênh An Hạ, đường Thanh Niên, Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phạm Vãn Hai tiến hành xác minh thông tin, đồng thời giao cho UBND xã thông tin cảnh báo người dân sinh sống gần khu vực cá sấu xuất hiện để có biện pháp cảnh giác, phòng ngừa. Từ thời gian đó đến nay, Sở chưa có thông tin phản ánh nào của người dân nhìn thấy cá sấu ngoài tự nhiên nữa.

Sở NN&PTNT cho hay, như vậy, thời gian vừa qua, người dân phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con (2 con giao nộp cho Trạm Cứu hộ động vật hoang dã, 1 xẻ thịt tại chỗ, 1 con bị bắt đưa đi đâu không rõ), 1 con thấy xuất hiện trên kênh, thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Vụ hàng loạt cá sấu bị bắt tại Bình Chánh: Có khả năng người ý thức kém thả ra ngoài tự nhiên ảnh 1

Người dân bắt được cá sấu trong kênh tưới tiêu đường vào nghĩa trang An Hạ (Ảnh do người dân cung cấp)

Trước tình hình này, UBND huyện Bình Chánh cũng đã có Công văn gửi UBND các xã, các cơ quan chuyên môn, đơn vị đóng trên địa bàn về tăng cường biện pháp quản lý động vật hoang dã sau khi UBND xã Phạm Văn Hai báo cáo về tình hình người dân tại xã bắt được cá sấu dưới kênh mương nước trên địa bàn.

Sở NN&PTNT khẳng định, hiện các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với huyện Bình Chánh truy tìm nguồn gốc cá sấu xuất hiện ngoài tự nhiên, nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. Sở khuyến cáo người dân khi phát hiện cá sấu ngoài tự nhiên thì kịp thời báo cho chính quyền địa phương nơi gần nhất, không được tự ý bắt giữ sẽ rất nguy hiểm; nếu bắt được cần giao nộp cá sấu cho Chi cục Kiểm lâm để cứu hộ theo quy định.

Cũng theo Sở NN&PTNT TP HCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ trong nước, xuất khẩu cá sấu bị ngưng trệ, người nuôi càng nuôi càng lỗ nên có khả năng người có ý thức kém đã cố tình thả cá sấu ra ngoài tự nhiên. Các cơ quan chức năng cũng đã nắm thông tin, trên địa bàn huyện Bình Chánh có xuất hiện một nhóm người chuyên đi bắt trộm cá sấu để bán.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm