Vụ Hồ Tây bị lấn chiếm: Sai phạm được hợp thức hóa?

(PLO) - Trong lúc UBND TP.Hà Nội chỉ đạo phải xử lý nghiêm trước thực trạng hồ Tây bị chiếm dụng làm nhà hàng trái phép gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua thì dường như những sai phạm này lại đang được chính quyền địa phương “xin cơ chế” hợp thức hóa một cách hoàn hảo.

Nhà hàng Hải Long “mọc” trái phép tại đầm Bẩy thuộc phường Nhật Tân đến nay vẫn chưa bị xử lý

Nhà hàng Hải Long “mọc” trái phép tại đầm Bẩy thuộc phường Nhật Tân đến nay vẫn chưa bị xử lý

Hợp thức hóa việc chiếm dụng hồ Tây?

Suốt thời gian dài lên tiếng báo động trước thực trạng khu vực hồ Tây nằm trên địa bàn phường Quảng An và Nhật Tân (quận Tây Hồ) bị chiếm dụng nghiêm trọng làm nhà hàng kinh doanh trái phép của PLVN, ngày 30/9/2014 UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản số 6409/VP-XDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng: “Yêu cầu UBND quận Tây Hồ khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về quản lý hồ Tây tại khu vực nói trên”. 

Thế nhưng, những chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội dường như bị xem nhẹ khi đã 2 tháng trôi qua, việc “xử lý nghiêm” ấy vẫn chưa được chính quyền sở tại thực hiện nghiêm túc, với nhiều biểu hiện cố tình “chây ỳ” không chấp hành. 

Bởi lẽ, không biết công tác kiểm tra, xử lý của chính quyền phường Quảng An và Nhật Tân đến đâu, nhưng trong Báo cáo số 162/UBND-ĐC  ngày 24/10/2014 gửi UBND quận Tây Hồ, UBND phường Quảng An lại có đề xuất: "Sau khi UBND phường tiến hành kiểm tra hiện trạng, khu đất hiện đang kinh doanh quán cà phê (chiếm dụng bờ kè ngăn cách hồ Tây và hồ Thủy Sứ con - PV) có diện tích hơn 900m2... Ngày 6/3/2014  phường đã có Công văn số 21/UBND-ĐC “về việc thu hoa lợi công sản, thu khác trên địa bàn phường Quảng An năm 2014” báo cáo UBND quận, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xin ý kiến chỉ đạo. 

Ngày 21/7/2014, UBND phường đã có buổi làm việc với Trưởng phòng TN&MT quận Tây Hồ, theo đó, hướng dẫn UBND phường lập hồ sơ báo cáo quận quyết định. Theo hướng dẫn của Phòng TN&MT quận, UBND phường đã có buổi làm việc với ông Phạm Cao Khải, người đang sử dụng quán cà phê để làm rõ quá trình sử dụng, thiết lập các hồ sơ báo cáo quận định mức thuế và triển khai thu thuế kinh doanh. UBND phường đã bàn giao cho Phòng TN&MT quận một số giấy tờ liên quan tại khu vực này”. 

Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc thay bằng cách xử lý sai phạm trong thẩm quyền cho phép, UBND phường Quảng An dường như lại đang cố  tình bao che, hợp thức hóa cho những sai phạm phạm này bằng cách “xin chủ trương”, có thể dễ dàng nhận thấy đây là biện pháp “té nước” của UBND phường Quảng An nhằm hợp thức hóa cho việc chiếm dụng hồ Tây để làm nhà hàng kinh doanh trái phép. 

Thay vì bị xử phạt, các chủ nhà hàng có thể thở phào nhẹ nhõm và ung dung kinh doanh, điều đó cho thấy không chỉ luật pháp đang bị xem nhẹ mà việc làm này còn tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. “Rồi đây, không gian, sự thơ mộng của hồ Tây sẽ chỉ còn là huyễn hoặc”, một người dân cho biết.

Trong khi đó, tại phường Nhật Tân, với quyết tâm dỡ bỏ triệt để các công trình vi phạm chiếm dụng đầm Bẩy xây dựng nhà hàng kinh doanh trái phép thông qua UBND phường đã có kế hoạch xử lý giải tỏa các vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại khu vực này “trình” lên UBND quận Tây Hồ. Tuy nhiên đến nay, không hiểu lý do gì việc xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm này vẫn chưa được thực hiện, khiến dư luận không khỏi đưa ra nhiều câu hỏi nghi vấn. 

Khu vui chơi giả trí với tên gọi mỹ miều “Nhà hàng Hải Long” chiếm dụng cả trăm mét vuông của đầm Bẩy để kinh doanh trái phép đã quá rõ ràng,  người dân và chính quyền đều biết nhưng không hiểu là do ngại “va chạm” hay đang đồng lõa làm ngơ mà cho đến nay UBND phường Nhật Tân vẫn chưa chịu “ra tay” xử lý? Phải chăng họ đang cố tình “kéo dài thời gian” nhằm tìm cách hợp thức hóa sai phạm? Đầm Bẩy trước thơ mộng lắm, nay thì hết rồi, người dân phường Nhật Tân không thể không bức xúc.

Sai phạm tràn lan

Trong những bài viết trước,chúng tôi đã phản ánh, tại phường Quảng An, bờ ngăn cách giữa Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con chiều ngang chỉ đủ một người đi bộ. Sau đó, bờ kè này bị một số người “nhảy dù” đổ đất lấn chiếm mặt nước hồ Tây và hồ Thủy Sứ con để mở rộng ra khoảng 7m, tạo nên khu “đất vàng” có diện tích gần một nghìn mét vuông. Khoảng 3 năm trở lại đây, bờ kè này bị chiếm dụng để xây dựng trái phép hai nhà hàng cà phê trên quy mô lớn là “Cà phê Maldives” và “Cà phê 80 xóm Chùa”.

Vụ Hồ Tây bị lấn chiếm: Sai phạm được hợp thức hóa? ảnh 1
Nhà hàng “Cà phê 80 xóm Chùa” tại phường Quảng An
Ban đầu việc lấn hồ diễn ra từ từ nhưng càng về sau càng dồn dập và trắng trợn. Đặc biệt, để tạo lối  vào nhà hàng, hệ thống lan can sắt bảo vệ an toàn xung quanh cũng bị cắt phá để phục vụ cho công việc kinh doanh. “Hành vi lấn chiếm hồ Tây diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chẳng thấy cơ quan nào nhắc nhở, xử lý dù công trình vi phạm này cách UBND phường Quảng An không xa”- ông Ngô Văn Chiến, đại diện cho các hộ dân trú tại tổ 31, cụm 2, phường Quảng An cho biết.

Theo người dân địa phương, họ đã nhiều lần phản ánh hành vi chiếm dụng bờ kè ngăn hồ Tây với hồ Thủy Sứ con để làm nhà hàng lên chính quyền sở tại, yêu cầu xử lý nghiêm, trả lại không gian thông thoáng cho bờ kè, nhưng mọi việc chẳng thấy chuyển biến gì. 

Để kiểm chứng, phóng viên đã cùng ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An xuống thực địa. Theo ghi nhận, chiếm gọn bờ kè ngăn cách giữa  hồ Thủy Sứ con và hồ Tây là hai nhà hàng cà phê sầm uất, nhìn từ mặt phố Quảng Bá được treo biển hoành tráng ngay ở mặt đường, được đánh số 1A “Quảng Bá”, trong khi đó ở phía mặt đường Quảng Khánh là nhà hàng được trưng biển “Cà phê 80 xóm Chùa”. 

Trên diện tích đất chiếm dụng, mỗi quán được thiết kế rộng cả trăm mét, người ra vào nườm nượp, ô tô, xe máy đỗ ngay ngắn trong khuôn viên. Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Hồi chỉ đứng nhìn lắc đầu và cho biết: “Sau khi rà soát lại hồ sơ, chúng tôi sẽ có câu trả lời về vấn đề này đến Báo Pháp luật Việt Nam bằng văn bản”.

Kề bên phường Quảng Bá, phường Nhật Tân cũng có công trình vi phạm “góp mặt” khi cả trăm mét vuông của đầm Bẩy (theo cách gọi của người dân địa phương) cũng bị lấn chiếm xây dựng nhà hàng ăn uống kiêm khu vui chơi giải trí được trưng biển to đùng “Nhà hàng Hải Long”.

Nhiều người dân cho biết, nhà hàng này được hình thành trái phép, chiếm dụng phần lớn diện tích của đầm Bẩy theo kiểu khu sinh thái với những ngôi nhà gỗ cỡ lớn, có nền móng kiên cố bằng những chiếc cọc bê tông được cắm sâu xuống lòng hồ…

Trong khi tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai đang gây nhức nhối cho chính quyền Thủ đô thì sự bất lực có phần bao che của chính quyền địa phương trong hai vụ việc trên chẳng nhẽ UBND TP.Hà Nội lại bất lực?

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm