Giấc mơ “Make in Việt Nam” ngày càng được hiện thực hóa

(PLVN) - Liên tiếp các nền tảng số đạt tiêu chí “Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam vàgiải quyết bài toán của Việt Nam” được tổ chức ra mắt, từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ “Make in Vietnam”. 

Đại diện Nhà phát triển giới thiệu nền tảng 
1O ffice tại lễ ra mắt.

Đại diện Nhà phát triển giới thiệu nền tảng 1O ffice tại lễ ra mắt.

Nền tảng quản trị “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

Mới đây nhất, nền tảng quản trị tổng thểdoanh nghiệp 1Office vừa được ra mắt. Đây là một trong những nền tảng số được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp theo “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Nền tảng quản trị tổng thểdoanh nghiệp 1Office là một nền tảng giúp chuyển đổi số hoàn toàn hoạt động quản trị của doanh nghiệp từ nhân sự, khách hàng, công việc, kinh doanh, truyền thông thành một khối thống nhất, trên một nền tảng duy nhất. Từ đó tạo lập một môi trường làm việc trực tuyến, mang đến hiệu quảlàm việc cao cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh tư duy phát triển sản phẩm trên một nền tảng duy nhất giúp các CEO quản trị doanh nghiệp hiệu quả, khảnăng tùy biến cũng là một ưu điểm nổi trội của 1Office, cho phép giải các bài toán quản trị khác nhau của từng khách hàng.Cùng với đó, 1Office được xây dựng trên Core Platform - quy định chặt chẽ về cấu trúc dữ liệu, tính kế thừa, UX, UI giúp phát triển các ứng dụng ở tầng người dùng nhanh chóng và mở rộng không giới hạn. 

Ứng dụng Zavi - nền tảng họp trực tuyến đầu tiên “Make in Việt Nam”  

1Office còn đảm bảo về mặt trải nghiệm người dùng khi thao tác phần mềm với tốc độ nhanh và dễdàng sử dụng. Đặc biệt, 1Office có chi phí phù hợp và linh hoạt. Cụ thể, chỉ với 2.000 đồng/ người dùng/ngày, khách hàng đã sở hữu ngay nền tảng quản trị doanh nghiệp này. Với hệ thống đối soát chi tiết đến từng người sử dụng, khách hàng sẽ chỉ phải trảchi phí trên những gì mình sử dụng. 

Là nền tảng 100% “Make in Vietnam” theo đúng chủtrương Thủtướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã định hướng, 1Office chính là nền tảng tổng thể giúp do¬anh nghiệp chuyển đổi từ môi trường bình thường lên môi trường số, từ không gian truyền thống lên không gian mạng rất linh hoạt. 1Office có chức năng tương đương nhưng giáthành rẻ hơn sản phẩm thương mại nước ngoài. 

Theo thống kê, nền tảng quản trị tổng thểdoanh nghiệp 1Office hiện đã có 2.000 khách hàng do¬anh nghiệp, phục vụ 100.000 người dùng. Tuy nhiên, đây vẫn là một số lượng nhỏ bé so với tổng số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Đểkích cầu khách hàng doanh nghiệp, tại sự kiện ra mắt, đại diện 1Office công bố chính sách khuyến mãi. Theo đó, 1Office sẽ miễn phí khởi tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp dưới 20 nhân sự; tặng thêm 3 tháng sử dụng cho các doanh nghiệp đăng kí mới. 

Zavi - nền tảng họp trực tuyến đầu tiên “Make in Việt Nam” 

Trước đó, Bộ TT&TT cũng tổ chức lễkhai trương nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi. Đây là nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên do chính đội ngũ các kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủhoàn toàn về mặt công nghệ. Nền tảng họp trực tuyến Zavi có khảnăng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cảcác thiết bị di động. 

Theo đại diện nhóm phát triển, Zavi được xây dựng nhằm mục đích giải quyết bài toán kết nối học tập và làm việc từ xa. Dữ liệu của Zavi được đặt hoàn toàn tại các máy chủtrong nước, nhờ vậy giúp tăng khảnăng bảo mật cũng như chất lượng đường truyền, giảm chi phí băng thông quốc tế. 

Zavi hiện có 4 máy chủở các data center của Viettel và VNPT. Mỗi máy chủdự kiến phục vụ được khoảng 1.000 người kết nối đồng thời. Số lượng máy chủsẽ được tăng lên dần theo quy mô của người sử dụng. Zavi có thểhỗ trợ cuộc họp video nhóm với tối đa 100 người trong thời gian liên tục 24 tiếng. 

Nền tảng này được thiết kế đểchạy với nhiều loại thiết bị khác nhau, từ PC, tablet, smartphone và web. Ở giai đoạn đầu, nhóm phát triển sẽ chạy thử với 2 nền tảng PC và tablet, các phiên bản còn lại sẽ được ra mắt trong thời gian tới. 

Nhóm phát triển cũng cho biết, Zavi hiện đã xây dựng được bộ giải pháp cơ bản đểquản lý phòng họp online. Các chức năng này bao gồm tạo phòng họp với tùy chọn đặt mật khẩu, chia sẻ màn hình, chủtọa cuộc họp có thểmời người tham gia và mời ra khỏi phòng, quản lý các thiết bị ngoại vi của người tham gia,... 

Trong thời gian tới, đơn vị phát triển sẽ tập trung hoàn thiện, tối ưu sản phẩm về cảchất lượng, khảnăng bảo mật và tương thích với các loại thiết bị. Nhóm phát triển cũng có dự định tích hợp AI có khảnăng nhận dạng giọng nói tiếng Việt đểtự động ghi lại biên bản cuộc họp. 

Ngoài việc cung cấp dịch vụ họp trực tuyến trên hạ tầng cloud, nền tảng này đang được phát triển nhằm sử dụng cho các cơ quan, tổ chức chuyên biệt với khảnăng đóng gói đểtriển khai trên hạ tầng riêng, phân quyền người dùng và thống kê việc sử dụng. 

Trước hai nền tảng trên, Bộ TT&TT cũng đã tổ chức ra mắt và công bố bảo trợ về truyền thông cho các nền tảng đào tạo từ xa, hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, mã địa chỉ bưu chính, hội nghị trực tuyến, điện toán đám mây. Tất cảcác nền tảng này đều hướng tới chiến lược “Make in Việt Nam” - Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam và giải quyết bài toán của Việt Nam, bởi đểhiện thực hóa chiến lược này, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số đểphát triển kinh tế số và thực hiện chuyển đổi số quốc gia. 

Chiến lược này được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ mà lễtrao giải thưởng Sao Khuê 2020 vừa qua là minh chứng rõ nét. Đặc biệt, Sao Khuê năm nay đã đưa những tiêu chí công nghệ 4.0 và bổ sung hạng mục chuyển đổi số vào hệ thống giải thưởng đã kịp thời cổ vũ mạnh mẽ, định hướng doanh nghiệp và thị trường tham gia đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa chiến lược “Make in Việt Nam”, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia. 

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá: Chương trình danh hiệu Sao Khuê 2020 đã cho thấy sự quan tâm tham gia của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin với số lượng tham gia ngày càng đông đảo. 80% các sản phẩm được trao danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, IoT, Blockchain… đã cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã nắm bắt kịp thời xu hướng thế giới. 

Các giải pháp, dịch vụ đạt danh hiệu Sao Khuê qua các năm đã được triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, như Chính phủđiện tử, giáo dục, giao thông vận tải, y tế, du lịch… Đây là những lĩnh vực ưu tiên nhằm góp phần phát triển nền kinh tế số theo Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về một số chủtrương, chính sách chủđộng tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

“Tôi tin tưởng những sản phẩm, giải pháp đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp, giúp các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế phát triển bứt phátrong thời gian tới. 

Bộ TT&TT cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn bằng những chính sách cụ thểđểcộng đồng công nghệ thông tin duy trì sự phát triển, là lực lượng tiên phong cho một Việt Nam số, đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành công nghiệp công nghệ thông tin và kinh tế số Việt Nam”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Cùng chuyên mục
Các nước ASEAN “bắt tay” phát triển đô thị thông minh

Các nước ASEAN “bắt tay” phát triển đô thị thông minh

(PLVN) - Sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật và công nghệ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm sáng tỏ nhiều chân trời tri thức mới, trong đó mở rộng thêm không gian mới cho phát triển đô thị thông minh. Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm hiệu quả trong xây dựng đô thị thông minh không dừng lại ở phạm vi một địa phương, một quốc gia mà cần sự kết nối sâu rộng hơn và các nước ASEAN đã cùng nhau làm được điều đó.
Đọc thêm