Mùa Xuân ơn Đảng

(PLVN) - “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng…”, mỗi khi ca từ đó cất lên luôn khiến lòng ta xúc động và tự hào. Một cảm xúc chan chứa niềm tin và lẽ sống, tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta vượt qua thử thách, biến ước mơ, khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường trở thành sự thật.

Mùa Xuân ơn Đảng

“Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc”

Có lẽ hiếm có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng, Nhân dân lại gọi bằng hai tiếng thiêng liêng: “Đảng ta”- một cách gọi giản dị nhưng vô cùng cao quý, bao hàm cả sự trân trọng, tự hào và cả lòng biết ơn. Giải thích điều này thật đơn giản, đó là Đảng không chỉ luôn trung thành với lợi ích tối cao của toàn dân tộc mà còn dẫn dắt, lãnh đạo đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh thì mục đích của Đảng chỉ có thể là “Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc”. 

Chín mươi mốt mùa xuân có Đảng, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu. Từ câu chuyện Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam đứng thứ 49 trên thế giới về chỉ số phát triển bền vững dù thu nhập GDP bình quân đầu người đứng ngoài 100, có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, một trong những trụ cột căn bản nhất của chỉ số phát triển bền vững là những chính sách liên quan đến con người của Việt Nam được thực hiện tốt hơn rất nhiều so với tất cả các nước có cùng trình độ phát triển.

  Không chỉ vậy, chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Việt Nam cũng liên tục được cải thiện, đưa Việt Nam vào nhóm có HDI ở mức cao. Từ năm 1990-2019, giá trị HDI của Việt Nam đã tăng gần 46%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới. Trong Văn kiện Đại hội Đảng qua các thời kỳ đều khẳng định nhất quán nguyên tắc, định hướng chiến lược của Đảng ta là “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển”.

Để thể chế Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã xây dựng, ban hành nhiều chính sách, pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đáng chú ý, tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra vào Tháng 6/2020, với sự đồng thuận của 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, Quốc hội đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Đây là quyết sách mang tính lịch sử của Quốc hội; khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Những điều đó cho thấy sự đúng đắn của lý tưởng phấn đấu xây dựng một Nhà nước định hướng Chủ nghĩa xã hội “của dân, do dân và vì dân” mà Đảng và Nhà nước ta dày công gây dựng.

Dưới cờ Đảng quang vinh (ảnh minh họa).  

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam trải qua 2 làn sóng dịch Covid-19. Trong đại dịch, tinh thần yêu nước, tương thân tương ái của nhân dân lại được khơi dậy và sự vận hành của một thể chế, bộ máy từ Trung ương đến cơ sở được thông suốt, ý Đảng, lòng dân hòa quyện lại. Cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân đoàn kết, đồng lòng, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn và sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong đại dịch, chúng ta không chỉ vượt qua những thách thức lớn mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, đối với chế độ. Bao trùm hơn hết là lòng tin của tất cả người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước vào con đường đi lên của đất nước. Cộng đồng quốc tế đánh giá, thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác. 

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và tác động mạnh mẽ tới kinh tế-xã hội và người dân, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Hàng chục triệu người được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng. Chúng ta cũng thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân và đón khoảng 45.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước an toàn, thể hiện đạo lý đùm bọc, chia sẻ trong khó khăn, hoạn nạn của dân tộc ta. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho truyền thống và tinh thần lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu của Đảng ta.

Từ tinh thần này, Việt Nam đã đề ra và đạt được “mục tiêu kép”. Kết quả, trong bối cảnh kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu nhất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng dương (đạt 2,91%), thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; quy mô nền kinh tế tăng 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ, trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 4 trong ASEAN.

Theo Ngân hàng Thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất. Vị thế đất nước ngày càng được khẳng định không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới. 

Niềm tin của Nhân dân - sức mạnh của Đảng

Cũng trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Việt Nam đã nâng tầm tham gia các hoạt động đa phương, đó là tham gia xây dựng và định hình luật chơi, tham gia thúc đẩy các tiến trình, các thể chế đa phương, phục vụ cho lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. Điền hình là ngày 27/12/2020, lần đầu tiên thế giới tổ chức “Ngày thế giới sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh” theo Nghị quyết được Liên Hợp quốc thông qua theo đề xuất của Việt Nam, và được rất nhiều nước hưởng ứng tham gia đồng sáng kiến.

Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 (Việt Nam được Đại hội đồng Liên Hợp quốc bầu với số phiếu tín nhiệm rất cao, gần như tuyệt đối), Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia vào công việc chung của Hội đồng Bảo an; đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Theo Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững. Tất cả những thành công trên là nhờ sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân. Theo khảo sát, Việt Nam đứng đầu thế giới về lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, có thể khẳng định: thành quả lớn nhất mà Đảng có được là niềm tin yêu của Nhân dân.

“Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhắc tới câu nói này. Người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta cũng nhấn mạnh rằng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam. 

Hiện nay, bối cảnh quốc tế và tình hình trong nước bên cạnh mặt thuận lợi, thời cơ, cũng có nhiều khó khăn, thách thức. Chúng ta đứng trước nhiều vấn đề mới phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết. Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, hơn bao giờ hết phải phát huy cao độ truyền thống yêu nước và cách mạng, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng rạng rỡ hơn.

Trong thời khắc thiêng liêng này, tự hào về Đảng quang vinh, chúng ta càng xúc động và biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng ta và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Nhờ có Đảng, có Bác, đất nước ta mới có vị thế “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như ngày nay; nhân dân mới có được sống ấm no, hạnh phúc trong môi trường hòa bình, phát triển; được thỏa sức đem hết tài năng và trí tuệ cống hiến cho xã hội với khát vọng vì một Đất nước, một dân tộc Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm