Quảng Ninh: Khai giảng lớp truyền dạy nghề thêu thổ cẩm truyền thống của người Dao Thanh Phán

(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khai giảng lớp truyền dạy nghề thêu thổ cẩm ứng dụng trên chất liệu hiện đại cho nhóm người Dao Thanh Phán.

Quảng Ninh: Khai giảng lớp truyền dạy nghề thêu thổ cẩm truyền thống của người Dao Thanh Phán

Triển khai thực hiện quyết định 3857/QĐ-UBND ngày 13/9/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh gắn với phát triển du lịch cộng đồng”. Ngày 14/10/2020, UBND huyện Ba Chẽ đã tiến hành khai giảng lớp truyền dạy nghề thêu thổ cẩm ứng dụng trên chất liệu hiện đại cho nhóm người Dao Thanh Phán.

Tham dự lễ khai giảng có đại diện Phòng VH&TT huyện Ba Chẽ, đại diện UBND xã Đồn Đạc, ông Bàn Tuấn Năng - TS Nhân học, cán bộ Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và toàn thể học viên.

Lớp học có 25 học viên là các chị em dân tộc Dao Thanh Phán, cư trú tại hai thôn Làng Cổng và Nà Bắp, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Việc ứng dụng hoa văn hình chim, cá, cây thông, các đường kỷ hà, các họa tiết tiêu biểu trên trang phục phụ nữ Dao Thanh Phán … được các giảng viên từ Công ty thiết kế thời trang KR và Công ty Sơn nữ Amuikeo đến từ Hà Nội truyền dạy. Các sản phẩm ứng dụng dự kiến gồm có: Miếng lót ly, cốc; áo nam nữ; túi xách, túi đựng điện thoại, ví đựng đồ dùng…

Trong bối cảnh hiện nay, khi các chất liệu thổ cẩm truyền thống ngày càng được du khách chú ý, với khoảng cách khá gần với các khu du lịch nổi tiếng như Vân Đồn, Quan Lạn, Móng Cái, Hạ Long… chắc chắn các sản phẩm thổ cẩm thêu tay truyền thống của bà con người Dao Thanh Phán nơi đây sẽ sớm tìm được chỗ đứng trong thị trường hàng lưu niệm truyền thống tại các khu du lịch này.

Tham dự lễ khai giảng, ông Hà Ngọc Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Chẽ phát biểu: “Cần có định hướng sâu hơn trong việc thay đổi thói quen, cách nghĩ của phụ nữ Dao Thanh phán “Thêu hoa văn thổ cẩm chỉ phục vụ mình”, mà phải hướng tới là sản xuất hàng lưu niệm phục vụ khác du lịch và gắn với việc quảng bá một số phong tục, tập quán của người Dao Thanh Phán đã được khôi phục như lễ nhảy lửa, múa rùa… để thu hút sự chú ý của du khách. Trong tương lai, đây sẽ là những đầu mối quan trọng để giúp bà con có thêm thu nhập chính đáng từ chính bản sắc văn hóa của dân tộc mình”.

Một số hình ảnh ở buổi khai giảng: 

 Những tấm vải hiện đại được lựa chọn để thêu thổ cẩm. 
 Những người phụ nữ Dao Thanh Phán nắm giữ bí quyết thêu của đồng bào mình.
 Những người càng lớn tuổi càng có tay nghề cao.
 Những tấm vải được lựa chọn để thêu có nhiều màu sắc.
 Những hình chim, cá... gần gũi với đời sống, văn hóa của dân tộc Dao được lựa chọn để thêu.

 

Cùng chuyên mục
Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.
Đọc thêm