Thanh đồng Dương Thị Hà My cùng niềm đam mê cháy bỏng với hoa Lan

(PLVN) - Không chỉ hoạt động tích cực trên con đường Tín ngưỡng thờ Mẫu, Thanh đồng Dương Thị Hà My còn được biết đến là một người phụ nữ có niềm đam mê cháy bỏng với hoa phong lan. Minh chứng cho điều đó là hiện tại chị đang sở hữu cho mình một vườn hoa lan với nhiều loại đột biến quý hiếm như 5CT Bảo Duy, 5CT Bạch Tuyết...Đặc biệt là dòng lan mang tên gọi 5CT Hà My của chính chị vừa được ra mắt.

Thanh đồng Dương Thị Hà My cùng niềm đam mê cháy bỏng với hoa Lan

Người tâm huyết với Tín ngưỡng thờ Mẫu

Thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian xuất hiện từ rất sớm trong đời sống văn hóa của người Việt, mang đậm chất bản địa, nguyên thuỷ và tồn tại cùng chiều dài lịch sử của dân tộc. Nó có chiều hướng phát triển trong xã hội hiện nay, ở cả nông thôn, đô thị và miền núi, tạo nên một nét khá nổi bật trong bức tranh chung vốn hết sức đa dạng và phong phú của tôn giáo tín ngưỡng Việt Nam.

Đến với tín ngưỡng thờ Mẫu như một cái duyên, Thanh đồng Dương Thị Hà My đã không ngừng học hỏi, tìm tòi và cống hiến hết mình cho nền di sản Việt Nam. Mặc dù tuổi đời đang còn khá trẻ nhưng chị đã có nhiều năm phụng sự nhà Thánh. Từ đó, chị đã tích góp được một kho tàng kiến thức đồ sộ trong việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

Hiện tại, chị đã xây dựng nên một bản điện khang trang tại Yên Phúc, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội để hằng ngày phụng Thánh và gìn giữ giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Nói về những cống hiến của thanh đồng Dương Thị Hà My, Tiến sỹ Bùi Thế Đức - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Thanh đồng Hà My là một người sống có tâm, có phúc, luôn quan tâm đến các hoạt động từ thiện vì cộng đồng trong bối cảnh đất nước đang đổi mới, góp phần giúp đỡ cho đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn. Tôi tin rằng với sự tâm huyết và tấm lòng như vậy thì chắc chắn Hà My Sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội”. 

Bên cạnh việc tích cực góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu, thanh đồng Dương Thị Hà My còn hăng hái tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội như các chương trình từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, đóng góp thường xuyên cho việc tôn tạc, tu bổ nhiều nơi, nhiều bản đền, bản điện trên khắp cả nước. Cùng với đó là tham gia các sự kiện nghi lễ tại các đền thờ lớn bằng trách nhiệm cao và lòng tâm huyết nhiệt thành với cộng đồng.

Trải qua nhiều năm phụng thờ và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, bằng những đóng góp của mình thanh đồng Dương Thị Hà My đã vinh dự được tặng nhiều Chứng nhận, Bằng khen, Giấy khen của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong và ngoài nước.

Niềm đam mê bất tận với hoa lan...

Không chỉ được biết đến là thanh đồng có nhiều đóng góp cho tín ngưỡng thờ Mẫu, chị Hà My còn gây được tiếng vang trong giới trồng lan với thương hiệu “Vườn Lan Ngọc Điệp”.

Chị Dương Thị Hà My tại vườn lan Ngọc Điệp. 

Vườn Lan Ngọc Điệp được chị Hà My xây dựng trong khuôn viên nhà tại Yên Phúc, phường Phúc La (quận Hà Đông, TP Hà Nội) với nhiều giống lan đột biến quý hiếm như: Hồng Minh Châu, Phi Điệp, Bạch Tuyết, Bảo Duy và đặc biệt phải kể đến đó là dòng lan Hà My do chính chị ghép cấy.

“Để có được vườn lan Ngọc Điệp ngày hôm nay, tất cả đều được tôi mua giống về tự nhân ra. Nhưng để nhân được giống tôi phải tìm hiểu về quy luật sinh trưởng, phát triển của từng loại lan; đồng thời, học hỏi kinh nghiệm của những nghệ nhân chơi lan đi trước. Quan trọng nhất vẫn là cách điều tiết độ ẩm, khí hậu trong vườn để lan phát triển khỏa mạnh thì mới có giá trị cao”, chị Hà My chia sẻ.

Chị Hà My giới thiệu vườn lan với Tiến sỹ Bùi Thế Đức Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Dòng hoa lan Hà My được giới sành lan đánh giá có vẻ đẹp thuần khiết, màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, tinh xảo được thể hiện trên mũi hoa, cánh hoa, và độ bay của hoa và nổi bật nhất là có hương thơm quyễn rũ.

Song song với sự kiện ra mắt hoa lan 5CT Hà My vừa qua, vườn Lan Hà My đã  chuyển nhượng nhiều dòng lan cho các nhà vườn khác ở nhiều tỉnh thành để nhằm giúp đỡ mọi người thảo niềm đam mê với hoa lan mà không lo về vấn đề kinh tế.

 Chị Hà My bàn giao hoa cho nhà vườn tại buổi chuyển nhượng ngày 18/12/2020

Khi được hỏi về giá cả trong phiên chuyển nhượng, chị Hà My chia sẻ: “Giá thành mà tôi đưa ra cho tất cả mọi người trên phương diện tình cảm, giúp đỡ lẫn nhau, vừa bán vừa cho vì giá bán ra so với thị trường rất là thấp. Chính vì thế mà nhiều người nói tôi lừa đảo, bán cây đểu thì mới bán rẻ như vậy. Nhưng tôi không quan tâm người ta nói như thế nào và luôn luôn cố gắng cho đến ngày hôm nay để khẳng định rằng chất lượng của sản phẩm Vườn Lan Ngọc Điệp được nhiều người đón nhận. Đồng thời, cũng mong muốn nhà nước quan tâm đến việc mua bán giao dịch lan. Bình ổn giá đến tay người chơi lan vừa tầm, giúp thỏa niềm đam mê của họ”.

Hiện nay, nhiều người trong giới chơi lan rất bức xúc về vấn đề thổi giá. Hành động làm giá ảo, nâng khống giá trị đang làm mất đi tính ổn định cân bằng thị trừơng. Và nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng rất lớn đến các giao dịch về sau. Chính vì vậy những người có đam mê với lan cần phải tỉnh táo trước các giao dịch bất thường.

Anh Đinh Văn Đông – Chủ vườn Lan Đông Phương chia sẻ: “Tôi vừa được chuyển nhượng thành công từ vườn Lan Ngọc Điệp 2 Lan Bạch Tuyết và 1 Lan Bảo Duy với giá chuyển nhượng tương đối trung bình so với các phiên giao dịch khác. Về chất lượng lan của Hà My thì tôi đánh giá là tốt và cách chuyển nhượng lan rất chi là tình cảm”.

Bằng sự quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, và niềm đam mê cháy bỏng, Thanh đồng Hà My đã dần tạo thương hiệu cho vườn lan của mình và đang phát triển quy mô lớn, góp phần bảo tồn các loài lan quý hiếm.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Đọc thêm