Xác xơ làng cá bè La Ngà

Sau vụ cá đột ngột chết hàng loạt, làng cá bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) lâm vào cảnh xơ xác, tiêu điều.

1.500 tấn cá chết trên sông La Ngà vào đêm 20/5

1.500 tấn cá chết trên sông La Ngà vào đêm 20/5

Tiền tỉ “bay” trong một đêm

Đoạn sông La Ngà đi qua hai La Ngà, Phú Ngọc là vị trí thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá trong bè (lồng). Tại đoạn sông dài vài kilomet đã có hàng trăm hộ dân tập trung sinh sống nuôi cá bè với cả ngàn bè cá. Mới ngày nào, chiều chiều vào giờ cho cá ăn là cả dòng sông chộn rộn, tiếng người cười nói râm ran.

Vậy mà chỉ trong 1 đêm, 20/5, không khí u buồn nặng nề đã lan khắp làng bè. Một đêm, hơn 1.500 tấn cá đang vào mùa thu hoạch chết như ngả rạ, ngập trắng bè, để cho người ta đến đem đi làm phân cho cây trồng. Có gia đình, tất cả cá trong các lồng chết sạch, để lại lồng không, xơ xác. Hộ dân bị thiệt hại nhiều nhất, ước tính lên đến cả 5-7 tỉ đồng. Những ngày sau đó, cá nuôi trong bè ở một số lồng còn lại vẫn còn chết rải rác, cá ngoài tự nhiên cũng tương tự.

Vẻ mặt thẫn thờ, đôi mắt thâm quầng từ ngày tài sản cả gia đình đột ngột “đội nón” ra đi mà không rõ nguyên nhân, ông Trần Văn Thiện vẫn như người mất hồn. Nhìn những bè cá xơ xác, người đàn ông một đời dãi nắng dầm sương rầu rĩ: “Hôm làng nghề gặp nạn, trong vài chục phút, mấy tấn cá của tôi chết sạch, tôi mất trắng hơn 600 triệu đồng”.

Bà Nguyễn Thị Thu chỉ tay về phía những lồng bè cá trống hoác của gia đình, giọng vẫn còn thảng thốt cho biết, bà gần như mất hết gia sản. “Toàn bộ gia sản tiền tỷ của gia đình tôi, tất cả đều dồn vào đây, giờ mất hết, trắng tay, tôi không còn biết nói gì nữa…”, bà Thu nói.

Xác xơ làng cá bè La Ngà ảnh 1
Những chiếc bè bỏ hoang, xơ xác còn lại trên làng bè.

Người dân làng nghề cho biết có khoảng 80 hộ với hơn 350 lồng bè gặp cảnh cá chết hàng loạt. Tai họa đã đẩy hàng chục hộ dân rơi vào cảnh trắng tay, ôm một đống nợ nần chưa biết xoay sở ra sao. Nhiều người bỏ lên bờ, lo nghĩ tìm phương kế khác mưu sinh.

Chưa biết làm sao trả nợ

Cảnh tiêu điều hiện hữu khiến không khí u ám dường như nặng nề hơn giữa tháng 6. Loạt lồng cá giữa làng bè trên khúc sông bị bỏ hoang phế, ngư cụ vứt chỏng chơ rỉ sét, cả đoạn sông không một bóng người.

Được cho là người bị thiệt hại nhiều nhất trong vụ cá chết hàng loạt trên sông La Ngà vừa qua, gia đình ông Võ Văn Thảo hơn hai tuần nay phải sống trong cảnh vật vờ. Hứa hẹn bội thu 8 bè cá sắp thu hoạch của ông Thảo bỗng chốc tan như bọt nước. “Tôi bị mất trắng khoảng 5 tỷ, vay mượn khắp nơi, hàng chục năm bám nghề mưu sinh chưa lần nào gặp đại họa như thế này. Cả tuần nay chỉ nuốt nước mắt thay cơm, tìm đâu ra vốn đầu tư vụ mới”.

Xác xơ làng cá bè La Ngà ảnh 2
Ông Thảo – người bị mất gần 5 tỷ đồng sau “thảm họa” cá chết.

Nhiều người nuôi cá cùng xóm cho biết: Bao nhiêu tiền bạc trong nhà gom góp hết lo cho đàn cá, tính ra cả tỉ đồng. Đó là chưa tính "tiền vay bạc hỏi" bên ngoài, thức ăn cho cá mua nợ gối đầu từ các đại lý, vay tiền ngân hàng mua thức ăn cho cá, giờ vô phương trả nợ, tiền học hành cho con cái không biết sẽ ra sao. Nhiều người lớn tuổi hay tin cá chết đã gần như ngất xỉu.

"Mong nhà nước có phương án hỗ trợ, ngân hàng với đại lý cũng có giải pháp giãn nợ, giúp đỡ chúng tôi, chứ giờ biết tính làm sao?”, ông Thảo nói như mếu.

Nguyên nhân cá chết hàng loạt: Do thiếu oxy

Tỉnh Đồng Nai thông báo kết luận, hơn 1.500 tấn cá của các hộ dân nuôi trong lồng bè trên sông La Ngà ồ ạt chết do thiên tai. Theo đó, tối 20/5, địa bàn có mưa lớn khiến nhiều tạp chất, rác thải trên cạn bị nước cuốn xuống sông rồi đổ về khu vực nuôi cá. Thời điểm này, mực nước sông đã xuống mức thấp nên lượng ôxy hòa tan thiếu làm cá chết. Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, vì cá chết do thiên tai nên đang đề xuất lực lượng chức năng hỗ trợ tiền cho ngư dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm