Xót xa gia cảnh bé trai người đồng bào Rục chết đuối trong lũ

(PLVN) - Căn nhà gỗ tuềnh toàng, trống huơ trống hoác của chị em Chính sáng nay khi khí tang thương bao trùm. Ba chị em ngồi giữa nền nhà, mắt đau đớn nhìn lên giường, nơi đặt thi thể út Sơn. Người đến thăm viếng "thắt ruột" bởi tiếng mấy chị em gọi Sơn thất thanh, bởi những tiếng trẻ khóc than ai oán...

Lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương đang tổ chức mai táng cho bé trai xấu số.

Lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương đang tổ chức mai táng cho bé trai xấu số.

Khoảng 7h sáng nay (17/9), thi thể bé trai Hồ Xuân Sơn (6 tuổi, người đồng bào dân tộc Rục) ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn phát hiện khi đang mắc kẹt trong 1 gốc cây dưới nước lũ sâu, lạnh suốt 2 ngày qua. Bà con dân bản em về trong những tiếng khóc ai oán đến xé lòng...

Nhận được tin báo, đoàn công tác của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình do ông Nguyễn Bắc Việt – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dẫn đầu cùng đại diện Văn phòng Huyện ủy, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã vượt nước lũ vào động viên, thăm hỏi và hỗ trợ trước mắt cho gia đình nạn nhân.

Xót xa gia cảnh bé trai người đồng bào Rục chết đuối trong lũ ảnh 1

Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Minh Hóa Nguyễn Bắc Việt thăm hỏi, chia sẻ với gia đình bé Sơn.

Trước đó, gần trưa 15/9, 2 anh em ruột là Hồ Xuân Chính (10 tuổi) và Hồ Xuân Sơn (6 tuổi) đã rủ nhau ra khu vực suối gần bản đang ngập sâu trong nước lũ để chơi nghịch và tắm thì không may bé Sơn bị trượt chân xuống khu vực nước đang chảy xiết. Chính nghe thấy tiếng em trai mình kêu một tiếng nhưng chạy đến thì không thấy em đâu nên nghĩ là em đã về nhà trước.

Đến chiều tối cùng ngày, Chính vẫn không thấy em trai về nhà nên báo với bà con trong bản và kể lại sự việc xảy ra lúc trưa. Nhận được thông tin, chính quyền xã Thượng Hóa đã phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng và bà con dân bản tổ chức tìm kiếm bé Sơn nhưng không có kết quả. Việc tìm kiếm được kéo dài liên tiếp cho đến sáng 17/9 thì phát hiện việc đau lòng.

Xót xa gia cảnh bé trai người đồng bào Rục chết đuối trong lũ ảnh 2
Chiếc quan tài gỗ nhỏ đơn sơ được đóng cho bé trai xấu số. 

Trong các dân tộc thiểu số ở Quảng Bình thì đồng bào người Rục sống ở xã Thượng Hóa có cuộc sống khó khăn, lạc hậu và trình độ dân trí thấp nhất. Đến nay, mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe gần như phải dựa hoàn toàn vào sự hỗ trợ, hướng dẫn của chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng. Trong số những hộ đồng bào Rục, thì hoàn cảnh của gia đình bé trai Hồ Xuân Sơn thuộc diện khó khăn nhất.

Xót xa gia cảnh bé trai người đồng bào Rục chết đuối trong lũ ảnh 3
Đường vào bản làng đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa vẫn chìm sâu trong lũ suốt gần 15 ngày qua.

Bốn chị em Sơn mồ côi cha từ nhỏ. Mẹ của các em đã bỏ đi lấy chồng khác ở xa khiến các em phải ở với bà nội già yếu, rau cháo qua ngày. Nhưng vì cuộc sống quá túng thiếu, khó khăn, bà nội của các em đã nghĩ quẫn rồi thắt cổ tự vẫn ngay trước sân nhà 2 năm trước, 4 chị em lại thêm lần nữa bơ vơ…

Dẫu vậy, được sự vận động, hỗ trợ của chính quyền, biên phòng và bà con dân bản, các em vẫn nỗ lực đến trường. Hết giờ học mấy chị em lại dắt díu nhau ra suối mò cua bắt ốc kiếm cái ăn và sống nương tựa nhau trong tình yêu thương của bản làng và Bộ đội Biên phòng.

Hôm 15/9, đứa em út là Sơn theo anh Chính ra suối để chơi và đi mãi không thấy về. Gần 2 ngày qua, chị cả của Sơn dắt 2 em trai chống gậy đi dọc bờ suối, mỏi mòn tìm Sơn. Bây giờ, nhà chỉ còn lại 3 chị em…

Xót xa gia cảnh bé trai người đồng bào Rục chết đuối trong lũ ảnh 4
Rất đông bà con dân bản đến chia sẻ mất mát với các anh chị của bé Sơn.

Căn nhà gỗ tuềnh toàng, trống huơ trống hoác của chị em Chính sáng nay khi khí tang thương bao trùm. Ba chị em ngồi giữa nền nhà, mắt đau đớn nhìn lên giường, nơi đặt thi thể út Sơn. Người đến thăm viếng "thắt ruột" bởi tiếng mấy chị em gọi Sơn thất thanh, bởi những tiếng trẻ khóc than ai oán...

Lực lượng Bộ đội Biên phòng và chính quyền xã đã đứng ra tổ chức việc mai táng cho bé trai xấu số theo phòng tục của dân bản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các doanh nghiệp bảo hiểm đang rất chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ: Nghề chuyên nghiệp

(PLVN) - Hơn 20 năm qua, thành công của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của hệ thống đại lý, tư vấn viên. Lực lượng này đang đứng trước đòi hỏi phải chuyên nghiệp thực sự nếu muốn trụ lại và sống tốt với nghề.

Đọc thêm