Xử lý nghiêm các công trình vi phạm pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo của UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, TP Vĩnh Yên đã chỉ đạo xử lý, tháo dỡ 93 công trình vi phạm trên diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long.

Nhiều công trình được xây dựng kiên cố trên diện tích đất phải thu hồi.

Nhiều công trình được xây dựng kiên cố trên diện tích đất phải thu hồi.

Theo báo cáo, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc giải quyết dứt điểm những vi phạm, từ đầu năm 2021 đến nay TP Vĩnh Yên đã tập trung quyết liệt xử lý vi phạm đất đai trên phần đất đã có quyết định thu hồi do hết thời hạn sử dụng của Cty TNHH Kim Long (tại phường Liên Bảo 71 trường hợp và phường Khai Quang 22 trường hợp).

Các cơ quan chức năng liên quan đã nhiều lần ban hành thông báo trực tiếp đến các trường hợp vi phạm, yêu cầu các hộ tự thu dọn tài sản, bàn giao đất cho nhà nước trước ngày 30/5.

Trước đó tại buổi đối thoại với các hộ xây dựng trái phép tại khu hành chính 16, phường Liên Bảo diễn ra vào 28/5, các hộ trên đều thừa nhận hành vi của mình là sai và trình bày nguyện vọng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện để được giao quyền sử dụng đất, đóng thuế cho nhà nước. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật mọi hành vi vi phạm đều phải bị xử lý, tuyệt đối không có việc hợp thức hóa cho sai phạm.

Quan điểm của TP trong chỉ đạo vẫn là ưu tiên đến quyền và lợi ích chính đáng của công dân, hạn chế, giảm tối đa các thiệt hại của các hộ dân. Hiện TP Vĩnh Yên vẫn đang tiếp tục làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm với mục tiêu giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế của các hộ dân. Với các trường hợp nào cố tình không nhận thức rõ hành vi vi phạm, không tự tháo dỡ công trình vi phạm thì thành phố mới hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo PLVN, được biết các hộ xây dựng trái phép tại phường Liên Bảo có cả cán bộ, Đảng viên. Đối với các trường hợp này, nếu không nhận thức rõ vi phạm và tự nguyện khắc phục hậu quả thì UBND TP Vĩnh Yên sẽ kiên quyết xử lý, trước mắt sẽ có công văn thông báo đối với cơ quan, tổ chức Đảng nơi họ công tác và sinh hoạt Đảng để phối hợp trong việc xử lý vụ việc.

Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình rà soát, thiết lập hồ sơ, nên danh sách cụ thể của các cán bộ, Đảng viên này vẫn chưa được công bố.

Theo đại diện TP Vĩnh Yên, các trường hợp cố tình vi phạm thì sẽ kiên quyết xử lý trước để làm gương cho quần chúng Nhân dân theo Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương; Quy định số 05-QĐ/TU, ngày 20/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Quy định số 03-QĐ/TU, ngày 13/2/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm