Yên Bái: Dân khổ vì rác thải xử lý sai quy chuẩn

(PLO) -Bãi tập kết và xử lý rác thải sinh hoạt của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái chỉ cách các hộ dân 100m, quanh khu vực bãi tập kết các hộ dân cách đó 2km vẫn bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối bốc lên từ bãi tập kết rác. Bên cạnh đó, bãi tập kết và xử lý rác thải còn nằm ngay trong khe đồi núi, tiếp giáp với khu đất nông nghiệp ruộng nương của người dân.

Bãi rác tự bốc cháy trong đêm

Bãi rác tự bốc cháy trong đêm

Bãi rác bốc cháy trong đêm

Sau khi làm việc với chính quyền, Phòng Tài nguyên và môi trường thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái ngày 24/10/2017 đến nay Báo PLVN vẫn tiếp tục nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về thực trạng bãi tập kết xử lý rác thải của thị trấn Mậu A vẫn tiếp tục hoạt động gây bức xúc cho người dân về vấn nạn ô nhiễm môi trường. 

“Ngày 30/11/2017 vào khoảng 20h khi xe rác đi vào đổ rác tại bãi tập kết rác, khoảng 30p sau bãi rác bốc cháy, khói bụi, mùi rác bốc lên nồng nặc. Khi các hộ dân quanh đây hô hào nhau vào dập lửa thì khói lan ra nhà dân, không ai vào dập nổi. Mặc dù đóng kín cửa khói vẫn lan vào trong nhà, trong phòng không thở nổi. Một số gia đình gần bãi rác có con nhỏ mấy tháng tuổi cũng phải hít hơi khói này, chúng tôi phải vào giúp các gia đình ở đó di chuyển đồ đạc và các cháu nhỏ ra ở tạm người dân phía ngoài” - anh P. người đân khu phố 5, thị trấn Mậu A cho biết. 

Ông Bình, người dân sống tại khu tập kết xử lý rác thải thông tin thêm: “Khi được người dân trình báo vụ việc bãi rác bốc cháy thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm liên quan không xuất hiện. Ngày 1/12/2017, người dân tại khu phố 5, thị trấn Mậu A đã phải rào chắn đường không cho xe rác vào đổ rác thải trong bãi, phản đối việc xử lý rác thải theo cách đốt cháy, yêu cầu chính quyền lập tức di dời bãi rác để đảm bảo sức khỏe cho người dân”. 

Cho đến nay, bãi tập kết rác vẫn không được xử lý, hậu quả của việc đốt cháy rác thải để lại gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Người dân sinh sống tại khu vực này hàng ngày phải sống chung với không khí vốn đã bị ô nhiễm bởi mùi hôi thối rác thải nay còn phải chịu thêm chất độc hại hóa học từ rác thải bị đốt cháy không đúng quy định. 

Đến bao giờ nguyện vọng của dân được giải quyết

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã kết nối với ông Lê Tiến Dũng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị trấn Mậu A và được ông cho hay: “Vụ việc bãi rác bốc cháy là có, nhưng đó là người dân tự ý đốt chứ không phải do công nhân thu gom xử lý rác đốt. Vụ việc xảy ra tôi hiện đang đi công tác, nhưng cũng có trình báo lên tỉnh chờ xử lý”. Cũng theo ông Dũng: “Hiện nay, chưa có nơi đổ rác, rác thải ùn ứ do người dân đã chặn đường đổ rác tại bãi tập kết rác. Phía cơ quan chức năng chưa có hướng giải quyết, bản thân tôi cũng bất lực vì phản ứng của người dân”.

Theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BKHCNMT-BXD quy định khoảng cách tối thiểu từ vành đai công trình tới các bãi chôn lấp (m) từ 3.000m – 5.000m đối bãi chôn lấp vừa và nhỏ; lớn hơn 5.000m đối với bãi chôn lấp lớn. Từ quy định này có thể thấy rõ sự thờ ơ của chính quyền đối với sức khỏe dân sinh, việc vi phạm quy định về việc chôn lấp rác thải vẫn tiếp diễn hơn 20 năm qua. Hàng chục hộ dân nơi đây, từ người lớn đến trẻ em, ngày ngày sống trong không khí ô nhiễm, tiềm ẩn những mầm bệnh. Dù dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa một lần được giải quyết.  

So sánh thông tin từ người dân và ông Dũng cho thấy không có sự thống nhất. Dân nói bãi rác bốc cháy sau khi xe đổ rác chở rác vào. Ông Dũng lại cho rằng người dân tự ý đốt, cản trở nhân viên vệ sinh môi trường. Vậy nguyên do vì đâu mà bãi rác bốc cháy trong đêm? Trách nhiệm này thuộc về ai? Nguyện vọng và sự mong chờ của người dân thị trấn Mậu A chính quyền giải quyết hiện trạng trên sẽ còn mòn mỏi đến bao giờ?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm