Đà Nẵng: Thành phố bị “tố ngược” khi vừa công bố doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất

19/06/2017 15:58 GMT+7

Đà Nẵng: Thành phố bị “tố ngược” khi vừa công bố doanh nghiệp chưa nộp tiền sử dụng đất
(PLO) -UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục Thuế địa phương công khai 5 dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến hết ngày 31/5. Tuy nhiên, điều oái ăm là ngay sau công bố trên, 1 doanh nghiệp liền tố ngược thành phố cũng.... đang nợ họ hàng nghìn tỉ đồng. 

5 dự án bị “bêu” tên

Theo Cục thuế TP Đà Nẵng, trên địa bàn hiện có hàng chục doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Trong số này, tính đến hết ngày 31/5/2017 có 5 doanh nghiệp nợ nhiều nhất với tổng số tiền trên 427 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Trung Nam với hai dự án được giao đất có thu tiền sử dụng đất vẫn còn nợ gồm: dự án Khu đô thị Golden Hills còn nợ 295 tỷ đồng. Dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (cùng thuộc địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) còn nợ gần 51 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng có dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) còn nợ 56,5 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai có dự án Khu đất xây dựng Bến xe phía Nam TP Đà Nẵng (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) còn nợ 23,5 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt có dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển Đà Nẵng (phường Khuê Mỹ và Hòa Hải, quận Ngũ Hành Hành) còn nợ 952 triệu đồng. 

Đại diện UBND thành phố cho biết, trong thời gian qua TP Đà Nẵng đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế, thông qua công tác kiểm tra các các nhân, doanh nghiệp, kết hợp công tác tuyên truyền nâng cao ý thức khai, nộp thuế theo đúng quy định. 

Tuy nhiên trên thực thế, qua kiểm tra cho thấy có nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn cố tình thực hiện không đúng quy định về nộp thuế. Cục thuế nhiều lần thông báo, nhắc nhở, đôn đốc, thậm chí có doanh nghiệp bị phong tỏa tài khoản nhưng vẫn không chịu nộp. 

Đơn cử, như Công ty CP Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng hoạt động từ năm 2012 chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đã được hưởng rất nhiều ưu đãi  của chính quyền Đà Nẵng; Công ty Cổ phần Trung Nam được giao đất từ năm 2011, đến nay đã san lấp mặt bằng bán cho người dân nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất thành phố lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Việc công bố công khai danh sách những doanh nghiệp chậm thuế, nợ thuế vừa có tính có tính dăn đe và cũng là phương pháp mạnh tay để cơ quan chức năng thực thi đúng pháp lệnh về nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Đối với 5 doanh nghiệp, thông tin đã công bố công khai trên website của UBND TP, các quận huyện nơi có dự án đang hoạt động và của Cục Thuế TP Đà Nẵng.

 1 Dự án của Công  ty Trung Nam đang nợ tiền thuế Đà Nẵng

 “Tố” thành phố nợ ngược

Tuy nhiên, ngày 13/6, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Nam đã có Công văn kiến nghị gửi Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng để có hướng giải quyết phù hợp.

Ông Thịnh cho biết, Công ty thừa nhận đang nợ tiền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị Golden Hills và dự án Vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Thế nhưng, việc công bố có tính chất một chiều này đã định hướng dư luận và khách hàng có cái nhìn không tốt đối với Công ty Trung Nam. Trong khi UBND Đà Nẵng cũng đang nợ phía Công ty tại dự án Nút giao thông Ngã ba Huế nhưng chưa được giải quyết.

Người đại diện công ty nêu, dự án Nút giao thông Ngã ba Huế đã được Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3/2015, giá trị hợp đồng hơn 2.050 tỷ đồng. Mặc dù theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt đến quí 1/2017 sẽ thanh toán, nhưng nay đã gần kết thúc quí 2/2017, UBND TP. Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch trả. 

“Trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND TP. Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Trung Nam, hai bên đều có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP Đà Nẵng và ngược lại, UBND TP Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án Nút giao thông Ngã ba Huế đối với Trung Nam. Số nợ của UBND thành phố đối với Trung Nam (2.050 tỷ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với UBND thành phố”, ông Thịnh nói

Ông Thịnh chia sẻ thêm, trong năm 2014 và 2015, Công ty Cổ phần Trung Nam đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế.

Giai đoạn này, Công ty gặp không ít khó khăn khi tới nay, hai dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng và việc vướng giải tỏa theo kiểu “da beo” cũng ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch đầu tư và kinh doanh bất động sản của công ty.

Liên quan đến việc thanh toán dự án Ngã ba Huế, ông Thịnh cho biết, trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã có 2 văn bản (ký ngày 17/12/2013 và 14/01/2014) cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án Nút giao thông Ngã ba Huế trong trường hợp vốn Trung ương chậm thanh toán.

“Công ty Cổ phần Trung Nam kính đề nghị UBND thành phố thực thi cam kết này đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty cũng cam kết sẽ sử dụng số tiền này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND thành phố”, ông Thịnh bày tỏ.

Vũ Vân Anh
  • SJC Hà Nội

  • Hà Nội
    Trời nắng nhiều mây .....