Vận chuyển hơn 16 kg ma túy, hai bị cáo lĩnh án tử

(PLO) - Hám 120 triệu đồng, Tạ Anh Tuấn (SN 1977, trú xã Nà Mường, Mộc Châu, Sơn La) và Nguyễn Hồng Quân (SN 1982, ở xã Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội) đã nhận lời vận chuyển ma túy thuê từ Sơn La về Hà Nội.

Các bị cáo tại tòa

Hôm qua (13/6), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Tạ Anh Tuấn  và Nguyễn Hồng Quân ra xét xử về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, Tạ Anh Tuấn có người bạn xã hội tên Thổ (không rõ họ tên, địa chỉ). Ngày 1/12/2017, Tuấn nhận được điện thoại của Thổ gọi tới. Qua điện thoại, Thổ ngỏ ý thuê Tuấn vận chuyển ma túy từ Loóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) về Hà Nội với tiền công 120 triệu đồng. Nghe vậy, Tuấn đồng ý. Sau đó, Tuấn rủ Nguyễn Hồng Quân – người bạn mà Tuấn quen từ năm 2013 đi vận chuyển ma túy cùng.

Tài liệu điều tra thể hiện, ngày 3/12/2017, Tuấn và Quân bàn bạc về việc vận chuyển số ma túy trên. Theo đó, bộ đôi thống nhất sẽ thuê ô tô để vận chuyển ma túy từ Loóng Luông về Hà Nội. Thống nhất phương án trên, khoảng 3h25’ ngày 4/12/2017, Quân lái ô tô tới đón Tuấn rồi cùng lên Sơn La nhận “hàng”.

Khi đi đến TP Hòa Bình, bộ đôi vào nhà nghỉ của Đỗ Duy Long – bạn Tuấn nghỉ. Đến 18h20’ cùng ngày, Tuấn điện thoại cho Thổ thông báo mình đang ở Hòa Bình. Qua điện thoại, Thổ bảo Tuấn đi lên đỉnh dốc Hang Voi thuộc xã Loóng Luông thì điện lại, sẽ có người ra đưa ma túy. Bên cạnh đó, Thổ còn dặn Tuấn khi vận chuyển về Hà Nội sẽ có người liên lạc đến nhận ma túy và trả tiền công. 

Kết thúc cuộc gọi, Tuấn và Quân lái xe tới địa điểm mà Thổ nói. Tại đây, họ thấy có người nam giới đội mũ bảo hiểm, đi xe máy đến. Người đàn ông này đưa cho Quân một túi dứa màu đỏ trong có Heroin và đưa túi màu xanh có chứa hồng phiến bên trong cho Tuấn. Nhận hàng xong, bộ đôi lên thị trấn Mộc Châu ăn tối, đến 1h sáng hôm sau thì về Hà Nội theo hướng Phù Yên – Sơn La – Thanh Sơn – Phú Thọ - Ba Vì.

Khi đi đến Km 53, Quốc lộ 32 thuộc thị trấn Tây Đằng (Ba Vì), họ bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công, Đội CSGT Công an huyện Ba Vì kiểm tra, bắt quả tang. Lực lượng chức năng thu giữ túi dứa màu đỏ trong có chứa 47 bánh hình chữ nhật màu trắng và túi nilon màu xanh trong có chứa các viên nén màu hồng.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Tạ Anh Tuấn và Nguyễn Hồng Quân khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, Nguyễn Hồng Quân lại thay đổi lời khai, cho rằng mình chỉ là người thuê xe cho Tuấn và đi cùng Tuấn lên Sơn La. Trên đường đi, Tuấn có bỏ ma túy dạng “ngựa” ra sử dụng Quân mới biết trên xe có ma túy. Việc thay đổi lời khai này của Quân là không phù hợp với tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra.

Căn cứ vào lời khai ban đầu của Quân và các tài liệu có trong hồ sơ, cơ quan chức năng xác định đủ cơ sở xác định Nguyễn Hồng Quân có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tổng số ma túy Tuấn và Quân vận chuyển là hơn 16,3 kg ma túy và 19,70 gam Methamphetamine.

Căn cứ bản kê khai chi tiết cuộc gọi đi, gọi đến, tin nhắn số điện thoại thu giữ của Tuấn và Quân xác định cột sóng điện thoại phù hợp với lời khai về việc vận chuyển trái phép chất ma túy từ Sơn La về Hà Nội. Về số điện thoại Tuấn khai là của người đàn ông tên Thổ, cơ quan chức năng xác minh chủ đăng ký là ông Nguyễn Đắc Lượng (ở Lâm Đồng). Ông Lượng khẳng định không đăng ký, không sử dụng số điện thoại trên và cũng không quen biết với người tên Thổ ở Sơn La.

Về người đàn ông tên Thổ và nam thanh niên đưa ma túy cho Tuấn tại dốc Hang Voi, Tuấn khai không biết địa chỉ, tên đầy đủ của Thổ, không nhìn rõ biển kiểm soát xe máy, không nhìn rõ mặt nam thanh niên đi xe, không nhận dạng được Thổ. Cơ quan công an cũng đã xác minh về người tên Thổ tại xã Loóng Luông nhưng không xác định được ai có tên và đặc điểm như trên nên không có căn cứ để xác minh làm rõ.

Tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn diện vụ án cùng các tài liệu, chứng cứ liên quan, HĐXX TAND TP Hà Nội khẳng định việc truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật; Hành vi của các bị cáo là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội và tội phạm khác, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Do đó, sau khi nghị án, HĐXX tuyên bị cáo Tuấn và bị cáo Quân tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. 

 

 

 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm