2 người đàn ông lĩnh án vì chiếm đoạt tiền của du khách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cấu kết với nhau chiếm đoạt tiền của du khách người Nhật, 2 người đàn ông phải trả giá.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Hôm nay (6/12), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đức Thuận (SN 1979, ở Sóc Sơn, Hà Nội) và Nguyễn Văn Lập (SN 1981, ở Sóc Sơn) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Fujita Tomochika (SN 1973, quốc tịch Nhật Bản).

Theo hồ sơ vụ án, Thuận và Lập đều có nhân thân xấu, từng bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng, đánh bạc. Tuy nhiên, hai người không lấy đó làm bài học, tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật.

Tài liệu điều tra thể hiện, Thuận là “cò” khách xe taxi ở Sân bay Nội Bài, Lập là lái xe taxi “dù”.

Trưa 01/11/2019, ông Fujita Tomochika nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Quốc tế Nội Bài để đi du lịch Việt Nam theo lịch trình mà chị Nguyễn Thị Thùy – người quen đã đặt tour đi Sapa hộ. Vừa ra khỏi cửa sân bay, ông Fujita Tomochika gặp Nguyễn Đức Thuận. Khi đó, Thuận đến hỏi và mời ông Fujita đi taxi.

Nhầm tưởng Thuận là người của Công ty du lịch tới đón mình nên ông Fujita nói mình muốn đi du lịch 1 mình tại Sapa. Thấy vậy, Thuận gọi điện cho Lập bảo qua đón khách. Sau đó, Thuận dẫn ông Fujita lên ghế sau xe của Lập còn anh ta lên ghế trước ngồi.

Quá trình trao đổi, Thuận biết ông Fujita đi du lịch một mình, không thông thạo ngôn ngữ Việt Nam, không hiểu biết giá dịch vụ nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Fujita. Lúc này, Thuận hứa sẽ dùng taxi của Lập đưa ông Fujita du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm, sau đó đón về Hà Nội với giá 10,3 triệu đồng.

Thuận thấy trong ví của ông Fujita chỉ có 300.000 đồng, không đủ trả tiền xe nên bảo Lập chở ra cây ATM để ông Fujita rút tiền. Tại máy ATM, Thuận đã giúp ông Fujita rút tổng số 10 triệu đồng. Sau khi rút được tiền, Thuận đã cầm số tiền trên.

Về phía ông Fujita, khi lên xe, người đàn ông này đã thắc mắc về giá cả, nói mình đã thanh toán tiền xe, tiền khách sạn cho bên Công ty du lịch rồi. Nghe vậy Thuận khẳng định chưa thanh toán và còn thiếu 300.000 đồng nữa. Sau đó, Thuận bảo Lập lái xe taxi ra ngã ba Kim Anh (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn).

Lập hiểu Thuận đã chiếm đoạt được tiền của ông Fujita và hiểu mình không phải trở ông Fujita đi Sapa mà để khách đi xe khách lên Sapa nên đã thực hiện theo.

Về phía ông Fujita, khi đó đã nhắn tin cho chị Thùy biết việc mình bị thu phí 10 triệu đồng. Thấy vậy, chị Thùy bảo ông Fujita đưa điện thoại cho Thuận để nói chuyện nhưng Thuận không nghe máy.

Khi đến đường cao tốc, Lập dừng xe ở ven đường rồi đón xe khách giường nằm cho ông Fujita đi. Sau đó, cả hai quay lại Sân bay Nội bài, chia nhau số tiền chiếm đoạt được từ ông Fujita. Thuận chia cho Lập 4,5 triệu đồng.

Về phía ông Fujita, sau 2 ngày 1 đêm ở Sa Pa đã quay về Hà Nội. Đến ngày 4/11/2019, ông Fujita về Nhật Bản, ủy quyền cho chị Nguyễn Thị Thùy trình báo công an về việc bị Nguyễn Đức Thuận và Nguyễn Văn Lập lừa đảo chiếm đoạt số tiền 10,3 triệu đồng.

Ngày 11/11/2019, chị Thùy đã đến đồn Công an sân bay Nội Bài trình báo sự việc. Với hành vi nêu trên, Thuận bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 21 tháng tù, Lập 12 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm