Bí ẩn số phận ông trùm Phi Long bang - Kỳ 1: Cuộc thanh trừng nội bộ băng đảng giang hồ

(PLVN) - Phi Long bang là một băng đảng tội phạm người Hoa hoạt động tại Chinatown (tạm dịch ‘Phố người Hoa’) thành phố New York (Hoa Kỳ). Ông trùm băng đảng này là Johnyy Eng- kẻ được đặt biệt danh là “súng máy” hay “đầu củ hành” với độ tàn bạo ghê người. Có điều, số phận của người này hiện nay ra sao thì vẫn còn là một dấu hỏi...  

Khu Chinatown tại New York (Hoa Kỳ)

Khu Chinatown tại New York (Hoa Kỳ)

Nước Mỹ luôn là mảnh đất cho những băng nhóm tội phạm, những kẻ sát nhân máu lạnh hoành hành. Những băng đảng, những tên tội phạm đó đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân mỗi khi nhắc lại, kể cả khi chúng đã phải trả giá cho tội ác của mình...

Vào đầu những năm 1980, Phố người Hoa bắt đầu một kỷ nguyên mới của tội phạm có tổ chức với một trong những kẻ đáng sợ nhất là Phi Long bang, đứng đầu là Michael Chen, kẻ được mệnh danh là “nhà khoa học”, còn đàn em thân tín của hắn không ai khác chính là Johnny “súng máy” (Machine Gun Johnny).

Johnny Eng sinh năm 1958 tại Hong Kong (Trung Quốc) và di cư sang Hoa Kỳ năm 1971. Hắn ta đã bị bắt ít nhất 5 lần trong những năm 1970. Theo ông Pete Mitesser (Bộ phận sân bay- Lực lượng chống ma túy Hoa Kỳ): “Tại Khu phố của người Hoa, bạn có thể thấy một sự náo nhiệt và nơi nhộn nhịp, nhưng mặt tối của nó là những băng nhóm xã hội đen, khi đi lại tại đây, đôi khi ta bắt gặp những kẻ lén lút, đi ra đi vào liên tục và nhìn ngó xung quanh, đó là những kẻ cảnh giới cho các hoạt động mờ ám tại khu phố Tàu”. Có 5 khu vực của thành phố New York, mỗi nơi là một cộng đồng những sắc tộc đi liên với lịch sử đen tối của bạo lực, băng đảng, chém giết vào đầu những năm 1980, khu phố Tàu bắt đầu Chương mới.

Một trong những các băng đảng nổi cộm ở phố người Hoa có tên là “Phi Long”, thời điểm đó có khoảng 75-200 thành viên, thành viên của băng đảng này là những thanh niên khoảng dưới 30 tuổi, đôi khi có cả phụ nữ tham gia. Băng đảng này thực hiện tất cả các loại tội phạm, từ buôn bán ma túy, tống tiền, bắt cóc, đánh... Theo Gerald Posner (nhà báo điều tra): “Vào đầu những năm 80 đã có một cuộc tiếm ngôi của Phi Long bang, linh hồn của tổ chức này là Michael thực sự đã tạo nên một đế chế hùng mạnh.

Băng đảng này kiếm tiền bằng mọi cách, từ tống tiền, cờ bạc, bảo kê, và góp sức tích cực nhất là Johnny Eng”. Súng máy Eng bị nghi ngờ có dính líu tới nhiều vụ giết người, thanh trừng giữa các băng đảng. Tuy nhiên, chỉ chừng đó là chưa đủ, khi đang ở độ tuổi 20, Johnny “khát máu, khát tiền” hơn bao giờ hết, hắn muốn Phi Long bang thâu tóm cả việc buôn bán ma túy không chỉ tại Phố người Hoa mà là cả ở New York.

Tuy nhiên, thủ lĩnh của Phi Long bang lúc bấy giờ là Michael Chen lại không muốn dính líu tới ma túy. Thuyết phục thủ lĩnh không được, cách duy nhất để Johnny thâu tóm được thị trường ma túy, trước tiên là phải kiểm soát được Phi Long bang, muốn như vậy thì phải “soán ngôi”.

Năm 1983, ông trùm Michael Chen- thủ lĩnh Phi Long bang bất ngờ bị bắn chết bởi 14 phát đạn, sự việc xảy ra ngay tại Phố người Hoa, nhưng tuyệt nhiên không có nhân chứng nào, cảnh sát cũng không bắt được bất kỳ manh mối nào. Báo chí khi đó suy đoán rằng đó là một vụ trả thù của băng đảng khác, nhưng các điều tra viên lại nghi ngờ rằng kẻ thực hiện vụ ám sát này là thành viên của Phi Long bang.

Sự việc này đã làm xáo trộn nội bộ Phi Long bang, nhưng cuối cùng thì Johnny Eng đã thâu tóm được băng đảng này và bắt đầu thực hiện tham vọng của mình. Tất cả các đặc vụ đều nhắm vào một thực tế là Johnny Eng đang thâu tóm quyền lực và bắt đầu xây dựng đế chế của riêng mình.

(Đón đọc: Johnyy Eng xây dựng đế chế mới như thế nào?) 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm