Láng giềng thêm gắn kết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc điện đàm vừa rồi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông Putin có thể hài lòng bao nhiêu thì lại khiến Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ lo ngại thêm bấy nhiêu. Ông Putin và ông Tập Cận Bình đã nhiều lần gặp nhau và điện đàm với nhau.

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Nhưng chiến sự ở Ukraine cũng như quyết tâm của Mỹ, EU, NATO và đồng minh không để cho Nga giành phần thắng làm cho mọi diễn biến trong mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, đặc biệt mọi gặp gỡ trực tiếp cũng như trao đổi trực tuyến hoặc điện đàm giữa ông Putin và ông Tập Cận Bình được quan tâm theo dõi đặc biệt.

Lý do là qua đấy có thể thấy được Nga cần Trung Quốc như thế nào trong chiến sự ở Ukraine, Trung Quốc theo đuổi mục đích và chính sách gì với mọi biểu hiện thái độ đối với Nga và Ukraine. Trung Quốc có thể làm phá sản mọi mưu tính chiến lược của Mỹ, EU, NATO và đồng minh ở chiến sự tại Ukraine nếu đứng hoàn toàn về phía Nga và hậu thuẫn Nga đắc lực về mọi phương diện liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Kết quả cuộc điện đàm vừa rồi giữa ông Putin và ông Tâp Cận Bình là hai nước láng giềng này tiếp tục kiên định chủ trương thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương. Trung Quốc không nói thẳng ra nhưng ẩn ý ủng hộ Nga trong cuộc chiến hiện tại ở Ukraine. Những phát biểu của ông Tập Cận Bình đều hàm chứa thông điệp là phía Trung Quốc chia sẻ những quan ngại của Nga về Mỹ và NATO ở châu Âu, về thách thức và đe dọa an ninh mà việc NATO mở rộng về phía Đông đặt ra đối với Nga.

Ông Tập Cận Bình khẳng định chủ ý của Trung Quốc tăng cường hợp tác với Nga về quân sự, quốc phòng và an ninh. Qua đó có thể thấy những gì xảy ra trong thời gian vừa qua ở Ukraine cũng như trong mối quan hệ giữa Mỹ, EU, NATO và đồng minh với Nga đã làm cho mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc thêm gắn kết và thêm thiết thực.

Nếu rồi đây Trung Quốc kiên định chính sách như thế này đối với Nga và không thay đổi quan điểm về chiến sự ở Ukraine thì Mỹ, EU, NATO và đồng minh gần như không thể phân rẽ được Trung Quốc với Nga. Việc Nga và Trung Quốc tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại thì cho dù Trung Quốc không hậu thuẫn Nga cụ thể về quân sự hay tài chính, những biện pháp chính sách của Mỹ, EU, NATO và đồng minh trừng phạt Nga về kinh tế, thương mại và tài chính cũng như cô lập Nga về chính trị đều không thể đưa lại tác dụng như phe này mong đợi.

Cho nên tác động chính trị, tâm lý và dư luận của cuộc trao đổi qua điện thoại vừa rồi giữa ông Putin và ông Tập Cận Bình rất mạnh mẽ tới cuộc chiến ở Ukraine và rất hữu dụng đối với Nga và cá nhân ông Putin.

Cùng chuyên mục
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Đối tác thêm quan trọng

(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Đọc thêm