Cái kết buồn của Âu Dương Phong, kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ

(PLVN) - Âu Dương Phong được thiên hạ gọi là Lão Độc vật và cũng được xếp vào hàng Ngũ tuyệt trong thiên hạ với võ công cao cường, tài dụng độc. Bên cạnh đó, y. Vậy nhưng, khác với những nhân vật khác, y chỉ chăm chăm làm điều ác, luôn có tham vọng đoạt cuốn Cửu âm chân kinh để đứng đầu võ lâm, và cuối cùng nhận lấy cái kết buồn. 

Cái kết buồn của Âu Dương Phong, kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ

Đệ nhất dụng độc

Trong các cao thủ dụng độc của kiếm hiệp Kim Dung, nhân vật nổi tiếng nhất có lẽ không ai khác chính là Tây Độc Âu Dương Phong. Âu Dương Phong được xếp trong nhóm “ngũ tuyệt”, một trong 5 người mạnh nhất thiên hạ đương thời. Y được Kim Dung giới thiệu là chủ nhân của Bạch Đà sơn ở Tây Vực xa xôi. Võ công của y phần nhiều nằm ở khả năng dùng độc, ví dụ như vĩ khí sử dụng là một cây gậy bằng sắt, trên gậy là 2 con rắn thuộc dạng độc nhất thiên hạ. Người thường chỉ bị những con rắn này cắn một phát là có thể chết ngay lập tức.

Trong bộ Anh hùng xạ điêu, có hai lần những con rắn này thể hiện “sức mạnh”, nhưng đều khiến người chứng kiến phải rợn người. Lần đầu là khi Âu Dương Phong cá cược với Chu Bá Thông sau khi cả hai cùng rời Đào Hoa đảo. Chu Bá Thông thách Âu Dương Phong có thể giết hết cá mập trên biển. Để “giải bài toán” này, họ Âu Dương chỉ cần sai người bắt một con cá mập ở dưới biển lên, lấy nọc con rắn trên gậy đổ vào miệng, con cá chết ngay lập tức. Sau đó, con cá mập được thả xuống biển, các con cá khác lại ăn xác và cũng chết liền. Lần lượt, con sau ăn xác con trước, thế mà cuối cùng cả vùng biển xác cá mập nổi lên trắng xóa.

Lần thứ hai, một con rắn cắn vào cổ Bang chủ Cái bang Hồng Thất Công. Thử tưởng tượng, một người võ công thuộc hàng đệ nhất, nội công, ngoại công đứng đầu thiên hạ như Hồng Thất Công mà chỉ sau một phát cắn của con rắn cũng trở thành người tàn phế, mất hết võ công.

Hay như sau này, Âu Dương Phong dùng độc hại chết 5 người trong Giang Nam thất quái. Sau đó, một trong năm nạn nhân trên là Nam Sơn tiều tử Nam Hi Nhân trước khi chết, đang điên điên khùng khùng đã đánh vào nhuyễn vị giáp của Hoàng Dung. Cuối cùng, Dương Khang có ý định hại chết Hoàng Dung và đã đánh vào tấm nhuyễn vị giáp này, rồi nhiễm độc mà chết. Những ví dụ trên là đủ để cho thấy khả năng dụng độc của Âu Dương Phong.

Âu Dương Phong - Kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, môn võ công tạo ra tên tuổi của Âu Dương Phong lại là Cáp mô công (có nhiều bản dịch là Hàm mô công). Trước khi nhắc đến môn võ này, cần nhắc qua “Độc kinh”, cuốn kinh chuyên về sử dụng độc dược vào hàng kỳ thư trong thiên hạ. Trong một lần tình cờ, Âu Dương Phong và anh trai của mình đi trong núi tuyết tìm độc vật thì vô tình nhặc được cuốn “Độc kinh”. Tuy nhiên, sau đó gió thổi mạnh đã làm một nửa cuốn kinh bay mất. Phần mà Âu Dương Phong dữ lại được có chứa bí kíp tập luyện môn võ Cáp mô công. Nhiều người cho rằng nửa cuốn bay mất sau này vô tình rơi vào tay Xích luyện tiên tử Lý Mạc Sầu. Sau này, thị đã dùng bí kíp ghi trong nửa quyển kinh để luyện Ngũ độc thần chưởng.

 Nói về Cáp mô công thì đây là môn võ phát ra uy lực uy mãnh, nhưng bản chất của nó thực ra là lấy tĩnh để chế động. Tư thế vận kình, phát chiêu dựa trên đặc điểm cấu tạo thân thể và hoạt động của loài cóc. Trước khi luyện môn này, phải luyện nội công đến trình độ cực kì cao siêu trước mới phát huy được hết chiêu thức. Cáp mô Công lúc sử dụng toàn thân vận kình chứa thế, nén khí không phát, chỉ cần địch nhân ra chiêu tấn công sẽ lập tức phát đòn phản kích mãnh liệt không gì bằng. Một khi toàn lực thi triển, cũng như cánh cung đã giương căng, khi dây cung sắp buông thì đột nhiên lại chen ngang vào, không khác gì là tự tìm cái chết.

Kết cục đáng buồn

Người đại gian, đại ác như Âu Dương Phong mà sau này nhận quả báo âu cũng là bình thường cho luật nhân quả luôn tồn tại ở trên đời. Nhưng nhắc về Âu Dương Phong, có thể ghét nhưng cũng có thể tiếc, bởi tai hoạ của bản thân y hầu hết cũng từ bản tính “hiếu võ” mà ra. Trên đỉnh Hoa Sơn lần thứ nhất, Âu Dương Phong đứng trong hàng ngũ “Ngũ tuyệt” để cùng tranh đoạt bộ Cửu âm chân kinh.

Với Âu Dương Phong, danh hiệu đệ nhất thiên hạ hồi đó là thứ y muốn tranh đoạt nhất nhưng không thành. Lúc đó y mới nhận ra cái mình cần chính là bộ kinh độc bá võ lâm nà Vương Trùng Dương đoạt được. Và với võ công của y, nếu luyện được thêm Cửu âm chân kinh thì không chỉ đương thời mà từ cổ chí kim, chẳng ai mạnh bằng được.

Cái đích của Âu Dương Phong là như vậy, cho nên có thể hiểu tại sao dù cuộc tỉ võ đã được định đoạt, nhưng y vẫn nhăm nhe để hại Trung thần thông Vương Trùng Dương, giáo chủ Toàn chân giáo. Tiếc thay, tuyệt kỹ Cáp mô công của y lại bị Nhất dương chỉ họ Đoàn nước Đại Lý khắc chế. Bởi vậy trước khi qua đời, Vương Trung Dương đã sang tận nước Đại Lý ở phương Nam xa xôi học môn võ này từ Đoàn Trí Hưng. 

Trước khi chết, biết Âu Dương Phong kiểu gì cũng sẽ đến ăn cắp Cửu âm chân kinh cho nên Vương Trùng Dương đã bố trí sẵn, giả chết trước. Khi Âu Dương Phong xuất hiện, Vương trùng Dương dùng chút lực tàn cuối cùng của mình bất ngờ tập kích, đánh Âu Dương Phong trọng thương và phế toàn bộ võ công. Âu Dương Phong đành phải về Tây Vực chữa bệnh.

Mất hết võ công rồi, ấy vậy mà y không hề nản, ngày đêm luyện tập và mất 20 năm đã khôi phục được thần công, lại trở thành cao thủ đệ nhất và dẫn cháu trở lại trung nguyên, gây nên bao sóng gió, can qua. Và tất nhiên, mục đích của chú cháu nhà Âu Dương không gì khác, cũng gói gọn trong 4 chữ “Cửu âm chân kinh”. 

Kế hoạc đầu tiên khi trở lại trung nguyên của Âu Dương Phong là kết mối duyên giữa cháu y – Âu Dương Khắc với Hoàng Dung, con gái đảo chủ Đào Hoa đảo Hoàng Dược Sư. Nếu mối duyên này mà thành, thì chắc chắn uy lực của y sẽ gia tăng rất nhiều, vì Hoàng Dược Sư không chỉ võ công cao cường mà còn thông minh tuyệt đỉnh. Ấy vậy y không ngờ lại xuất hiện nhân vật Quách Tĩnh, khiến dự định không thành.

Trên đường quay về, y dùng rắn độc hại Hồng Thất Công rồi cùng Âu Dương Khắc, Quách Tĩnh, Hoàng Dung, Hồng Thất Công trôi dạt vào đảo hoang. Rời đảo, y nhập bọn với Hoàn Nhan Hồng Liệt, Dương Khang làm nhiều việc thương thiên hại lý, như việc giết chết năm người trong nhóm Giang Nam thất quái rồi đổ tội cho Hoàng Dược Sư. Rất may, âm mưu đó bị Hoàng Dung phát hiện. Âu Dương Khắc cũng bị Dương Khang giết chết.

Luôn hướng đến cuốn Cửu âm chân kinh, bởi vậy y nhiều lần giao đấu với Quách Tĩnh và đã có lần làm chàng bị trọng thương. Cuối cùng, lại bị Quách Tĩnh lừa, đưa cuốn kinh giả, rồi lại tẩu hỏa nhập ma, dù võ công tăng tiến, nhưng đã trở thành kẻ điên điên khùng khùng, đi bằng hai tay, hai chân giơ lên trời.

Cái kết buồn là vậy, nhưng chính chính điều đó lại tạo nên một Âu Dương Phong khác hẳn trong bộ Thần điêu đại hiệp. Khi đó y nhận Dương Quá làm nghĩa tử, dạy Cáp mô công cho chàng. Cuối cùng, trên đỉnh Hoa Sơn, y và Hồng Thất Công giao đấu nhiều ngày, cùng ôm nhau cười to mà chết. Mộ y được chôn tại đây cạnh mộ của Hồng Thất Công. Như vậy, dầu sao cũng là một sự an ủi lớn lao cho một kẻ đại gian, đại ác, cả đời theo đuổi danh vọng mà không thành. 

Cùng chuyên mục
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.
Đọc thêm