Chuyện về cựu Tổng thống vào tù vì tham nhũng

(PLVN) - Ngày 1/3 vừa qua, lần đầu tiên một Tổng thống của Pháp đã bị kết án tù giam vì tội tham nhũng và hối lộ. Ông Nicolas Sarkozy đã ngay lập tức cho biết sẽ kháng cáo.

Ông Nicolas Sarkozy ra hầu tòa.

Ông Nicolas Sarkozy ra hầu tòa.

Bản án đầu tiên

Một tòa án tại Pháp đã tuyên bố ông Nicolas Sarkozy phạm tội“Lợi dụng cương vị của cựu tổng thống và các quan hệ chính trị, ngoại giao mà ông có được trong thời gian cầm quyền” để mua chuộc một thẩm phán nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân. Phiên tòa diễn ra sau khi đã bị trì hoãn từ suốt tháng 12 năm ngoái. 

Theo cáo trạng, vào năm 2014, khi đang bị điều tra do liên quan tới vụ án về cáo buộc đã chấp nhận các khoản tiền ủng hộ bất hợp pháp từ người thừa kế của tập đoàn L’Oreal Liliane Bettencourt cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007, ông Sarkozy đã thông qua luật sư của mình là Thierry Herzog để móc nối với ông Gilbert Azibert (khi đó là một thẩm phán cấp cao) để có được các thông tin về quá trình điều tra. Đổi lại, vị cựu Tổng thống hứasẽ giúp thẩm phán Gilbert Azibert giành được một chức vụ tại Công quốc Monaco. Với tội danh nói trên, cựu Tổng thống Sarkozy đã bị tòa tuyên phạt 3 năm tù, trong đó có 1 năm tù giam. 

Hội đồng thẩm phán nhấn mạnh hành động tội phạm nói trên của ông Sarkozyphải được coi là “đặc biệt nghiêm trọng” do người phạm tội là một cựu Tổng thống- tức người từng ở cương vị bảo đảm tính độc lập của tư pháp. Tuy nhiên, tòa án đã chấp nhận để đương sự này thụ án tù giam tại nhà với điều kiện đeo vòng theo dõi điện tử.

Ngoài ông Sarkozy, các bị cáo còn lại trong vụ án, bao gồm luật sư Thierry Herzog và thẩm phán Gilbert Azibert, cũng đã phải nhận mức án tương tự là 3 năm tù, trong đó có 1 năm tù giam. Sau đó ông Sarkozy không có được thông tin, còn vị cựu thẩm phán cấp cao cung không giành được vị trí lãnh đạo tại Monaco nhưng Viện kiểm sát tài chính quốc gia Pháp khẳng định, với các ý định và lời hứa liên quan, ông Nicolas Sarkozy và 2 bị cáo đã phạm tội tham nhũng và hối lộ.Trước đó, tại phiên xét xử diễn ra vào ngày 8/12/2020, Viện trên đã đề nghị mức án 4 năm tù, trong đó có 2 năm tù giam đối với ông Nicolas Sarkozy và 2 bị cáo còn lại. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Pháp một cựu Tổng thống của nước này bị kết án tù giam. Một cựu Tổng thống Pháp khác là ông Jacques Chirac cũng đã bị phạt tù vì hành vi phạm phạm pháp luật. 

Bản án mà ông Chirac phải nhận chỉ là 2 năm tù treotrong vụ án vị trí làm việc giả tại tòa thị chính Paris diễn ra trong thời gian ông Chirac làm Thị trưởng. Bản án của ông Chirac được tòa án đưa ra vào năm 2011.Nguyên thủ quốc gia cuối cùng của Pháp bị kết án tù là Thống chế Philippe Pétain vào năm 1945 vì tội phản quốc sau khi ông ta hợp tác với Đức Quốc xã.

Ông Sarkozy là Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến năm 2012. Phiên tòa xét xử ông và các đồng phạm diễn ra sau một cuộc điều tra kéo dài và nhiều vướng mắc pháp lý. Ngoài ra, việc ông bị kết án diễn ra trong bối cảnh ông này đang xem xét việc trở lại chính trường, tham gia vào cuộc đua vào vị trí Tổng thống Pháp năm 2022.Ngay sau phiên tòa vừa diễn ra, luật sư của ông talà bà Jacqueline Laffont tuyên bố sẽ kháng cáo. Trong một phát biểu, nữ luật sư cho biết bà và đội ngũ “cảm thấy khó hiểu và phẫn nộ” với bản án, đồng thời cho rằng phán quyết của tòa là“hoàn toàn sai lệch”.

Ngoài bản án nói trên, ông Sarkozy hiện cũng phải đối mặt với những cáo buộc phạm tội khác. Trong đó, chỉ hơn 2 tuần nữa, ông ta sẽ tiếp tục phải ra tòa vì cáo buộc vi phạm các quy tắc tài trợ chiến dịch trong cuộc tái tranh cử thất bại năm 2012. Theo các thông tin, ông này bị cáo buộc làm việc với một công ty quan hệ công chúng để che giấu chi phí thực sự của chiến dịch tranh cử của mình.  

Trong một vụ án riêng biệt, các công tố viên Pháp cũng đang xem xét cáo buộc nhận tài trợ bất hợp pháp từ Libya. Cựu lãnh đạo đã qua đời của Libya Muammar Gaddafi bị cáo buộc đã cung cấp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 của Sarkozy với hàng triệu euro.

Nhân vật đầy tham vọng

Ông Nicolas Sarkozy sinh năm 1955, có cha là người Hungary nhập cư còn mẹ là một luật sư người Pháp có gốc Do Thái từ Hy Lạp. Sinh ra và lớn lên ở Paris nhưng khác với đa số chính trị gia Pháp, ông Sarkozy không học trường Ecole Nationale d’Administration (ENA) nổi tiếng mà chọn học luật. Ông này có nhiều tham vọng và không hề che giấu khát khao quyền lực của mình. Năm 1976, Sarkozy khi đó đang là sinh viên được chọn là đại biểuvùng Haut-de-Seine của phong trào Tập hợp vì nền cộng hòa do cựu Tổng thống Jacques Chirac sáng lập. 

Trong một hội nghị cấp quốc gia, ông ta đã được ông Chirac dành cho 2 phút phát biểu. Tận dụng cơ hội, Sarkozy đã nói liên tục đến 10 phút và thuyết phục được ông Chirac, khiến ông này quyết định nâng đỡ người thanh niên trẻ bước chân vào con đường chính trị.Trong chương trình truyền hình mang tên “100 phút để thuyết phục” được phát sóng vào năm 2003, trước câu hỏi của nhà báo Alain Duhamel rằng:Có khi nào, như trong lúc cạo râu chẳng hạn, ông nghĩ đến chức Tổng thống hay không?Ông Sarkozy đã không ngần ngại trả lời: “Đâu chỉ trong lúc cạo râu mà thôi...”.

Năm 1983, ở tuổi 28, ông Nicolas Sarkozy đã đánh bại một chính trị gia lão làng để giành chức Thị trưởng khu Neuilly giàu có gần Paris. Đến năm 1993, ông ta được Thủ tướng Edouard Balladur bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngân sách. 2 năm sau, dù từng được ông Chirac nâng đỡ nhưng Nicolas Sarkozy lại chọn đứng về phía ông Balladur trong cuộc bầu cử Tổng thống cùng năm. Tuy nhiên, tại cuộc bầu cử này, ông Jacques Chirac đã giành chiến thắng. Bị coi là kẻ phản bội, Sarkozy sau đó đã bị gia đình Chirac tẩy chay và không có chân nào trong chính phủ mới.

Đến năm 2002, khi ông Chirac tái đắc cử, ông Sarkozy trở lại và được chọn làmBộ trưởng Nội vụ và đến năm 2004 thì chuyển sang làm Bộ trưởng Tài chính. Được bầu làm Chủ tịch Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân, ông này đành từ chức Bộ trưởng vì Tổng thống Chirac không cho phép kiêm nhiệm. Năm 2005, ông ta trở lại làm Bộ trưởng Nội vụ.

Tại cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra năm 2007, với những cam kết cụ thể và mạnh mẽ, Sarkozy đã giành chiến thắng. Ngay trong những ngày đầu nhậm chức, ông ta đã xây dựng cho mình hình ảnh một tổng thống năng động và tích cực. Thực hiện đúng khẩu hiệu “nước Pháp thức giấc sớm” do chính ông đặt ra, ông Sarkozy mỗi ngày đều mướt mải chạy bộ 45 phút ở khu vực gần Dinh Tổng thống, khiến nhiều người Pháp vốn thanh lịch khó chịu và đặt cho ông biệt danh “Nike-olas”. 

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông ta không được đánh giá quá cao. Kết quả là trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, Sarkozy không thể tái đắc cử sau khi thua ứng cử viên cánh tả François Hollande. Nhiệm kỳ Tổng thống của ông ta kết thúc vào ngày 16/5/2012.

 

 

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

(PLVN) - Tô Ma Lạt là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh khi không phải là người hoàng tộc nhưng lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ nghi tại Thanh Đông lăng. Mọi thứ có được là bởi tấm lòng trung thành, sự hiểu biết hơn người nhưng cũng đầy nhân hậu bà. 
Đọc thêm