Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Vào lúc 7h30 ngày 2/2/1922, thi thể của Taylor được tìm thấy bên trong căn nhà gỗ  của ông được tìm thấy tại khu chung cư Alvarado Court ở  Westlake (Los Angeles), đây một khu phố hiện đại và giàu có. Tổ hợp căn hộ có 8 căn nhà gỗ xung quanh một khu vườn trung tâm. Chính trong khu vườn này, người phục vụ của Taylor là Henry Peavey đã phát hiện ra xác của Taylor.

Tiếng kêu cứu của Peavey khi đó đánh thức tất cả hàng xóm. Verne Dumas và Neil Harrington (đều làm việc tại Công ty Dầu mỏ Cal-Mex) đã chạy đến để xem chuyện gì xảy ra, cả hai vẫn còn mặc áo choàng tắm. Emile Jesserun, nhà thiết kế và quản lý căn hộ người Jamaica, đã rời khỏi chiếc giường bệnh của mình để đến căn hộ của Taylor. Douglas MacLean - một diễn viên xuất hiện trong các bộ phim do Taylor đạo diễn cũng tham gia vào đám đông hiếu kỳ tại căn hộ.

Trước đó vợ chồng anh, Faith, đã nghe thấy một tiếng động lớn, mà họ nghĩ rằng đó là tiếng xe hơi nổ máy vào đêm hôm trước, khi nhìn ra cửa sổ họ thấy một người đàn ông rời khỏi căn hộ của Taylor. Người đàn ông này đã đứng lại trước căn nhà vài phút và sau đó đã rời đi. Người đàn ông này không có vẻ gì bất thường vì vậy MacLeans lại quay vào nhà. Một điều mà tất cả những người đàn ông nhận thấy là cơ thể của Taylor trông rất gọn gàng. Ngoại trừ máu dưới đầu, Taylor trông như thể ông ta tự mình nằm xuống, làm phẳng quần áo và chải tóc.

Tuy nhiên, với tư thế thi thể nằm sẽ không thể đơn giản là ngã xuống. Hơn nữa, không có gì trong nhà bị xáo trộn. Cửa sau vẫn bị khóa, cửa sổ được đóng và bảo mật, ví của Taylor vẫn có tiền, đồng hồ vẫn đeo trên cổ tay, súng và túi du lịch không bị xáo trộn. Một người hàng xóm khác của nạn nhân là Edna Purviance - nữ diễn viên hàng đầu trong các bộ phim của Vua hài Charlie Chaplin. Khi biết tin về cái chết của Taylor, cô đã nhanh chóng gọi điện cho studio mà Taylor làm việc để thông báo về cái chết của ông này.

Trong khi đó, chủ nhà của Taylor đã thông báo cho Sở Cảnh sát thành phố Los Angeles (LAPD), người đã nhanh chóng gửi Thám tử Thompson Zeigler (một cựu binh 30 tuổi) đến nhà của Taylor. Khi đến nơi, Zeigler đã gọi bác sĩ đến tiến hành giám định sơ bộ, vị bác sĩ này tuyên bố rằng Taylor đã chết vì xuất huyết dạ dày, sau đó nhanh chóng rời đi.

Trong khi bác sĩ đang thực hiện kiểm tra nhanh, quản lý phòng thu Eyton đã đến ngôi nhà gỗ của Taylor và bắt đầu đặt câu hỏi cho những người khác ở hiện trường. Vì không có bằng chứng về tội ác và Eyton đại diện cho thân nhân của Taylor, Thám tử Zeigler không thấy có lý do gì để phản đối việc Eyton tra hỏi các nhân chứng.

Cũng chỉ một lúc sau, Eyton vội vã đồng tình với chẩn đoán của bác sĩ rằng Taylor đã chết vì bệnh dạ dày. Lúc này, vợ chồng nhà MacLeans mới bắt đầu đặt nghi vấn về tiếng ồn mà vợ chồng họ nghe thấy đêm hôm trước liệu có thể không phải là tiếng xe cộ mà là tiếng súng? Điều này khiến Eyton lo lắng.

Bất kể nguyên nhân là gì, Eyton không hề muốn báo chí đưa tin về cái chết của Taylor. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp điện ảnh đang bị coi là ảnh hưởng xấu đến công chúng. Những phiên tòa cưỡng hiếp, ngộ sát của diễn viên, đạo diễn và nhà biên kịch Fatty Arbuckle đang tạo ấn tượng xấu cho giới giải trí.

Các hãng phim bị mất tiền do khán giả điện ảnh ngày càng thu hẹp, và nhiều phe phái khác nhau đang yêu cầu kiểm duyệt rạp chiếu phim. Eyton muốn tránh mọi tai tiếng về vụ bê bối trong trường hợp cái chết của Taylor.

Để tránh một vụ bê bối lớn khác và hậu quả tài chính có thể xảy ra, Eyton đã ra lệnh cho những người khác có mặt tại hiện trường là các hàng xóm của Taylor - đa phần là những người làm trong lĩnh vực điện ảnh và phần nào chịu ảnh hưởng của Eyton để loại bỏ bất kỳ những rắc rối không đáng có khác như thư tình, rượu, hình ảnh không phù hợp... kẻo báo chí tìm thấy nó khi họ xuất hiện.

Trước khi các phóng viên xuất hiện, nhân viên điều tra đã đến và lật thi thể nạn nhân.  Đến lúc này mọi người mới nhìn thấy một lỗ đạn nhỏ trên thi thể, và điều này chứng tỏ Taylor không chết vì bệnh dạ dày theo kết luận của bác sĩ mà là bị sát hại. Căn hộ bây giờ là một hiện trường vụ án. 

Vậy nhưng qua những hành động vội vã của Eyton, rất có thể nhiều bằng chứng quan trọng của vụ án đã bị xóa.  Mặc dù Eyton sau đó đã chuyển một số tài liệu bị loại bỏ cho cảnh sát, nhưng vẫn còn nhiều thứ bị lấy đi khỏi căn hộ của Taylor chứ không chỉ có vậy.

Tuy nhiên, cảnh sát đã bắt đầu một cuộc điều tra. Đám tang của Taylor diễn ra vào ngày 7/2/1922 tại  Nhà thờ Chính tòa St. Paul.  Sau nghi lễ, Taylor được an táng trong một lăng mộ tại  Nghĩa trang vĩnh cửu Hollywood trên Đại lộ Santa Monica, Hollywood.  Dòng chữ trên ngôi mộ của ông có nội dung: “Tưởng nhớ William C. Deane-Tanner, Cha yêu dấu của Ethel Deane-Tanner. Đã qua đời ngày 1/2/1922”.

(Còn nữa) 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm