Luật hỗn chiến ở Mỹ

(PLVN) - Theo quy định của hiến pháp hiện hành của nước Mỹ, chậm nhất cho tới ngày 8/12 vừa qua, chính quyền các bang của nước Mỹ phải chính thức xác nhận kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống năm nay. 

Ảnh minh họa một cuộc bạo loạn ở Mỹ.

Ảnh minh họa một cuộc bạo loạn ở Mỹ.

Quy định này trong thực chất bắt buộc ở tất cả các bang phải xử lý dứt điểm mọi kiện tụng, cáo buộc hay khiếu nại về kết quả bầu cử tổng thống trước ngày 8/12 bởi từ sau thời điểm ấy không còn có thể kiện tụng, khiếu nại hay cáo buộc gì nữa. 

Quy định này của hiến pháp hiện hành của nước Mỹ được tất cả các bang thực hiện nghiêm chỉnh, chính thức xác nhận ông Joe Biden đã đắc cử Tổng thống với 306 đại cử tri và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa đã bị thất cử do chỉ giành về được có 232 đại cử tri. Hội nghị đại cử tri bầu tổng thống, năm nay sẽ diễn ra vào ngày 14/12 tới, có cả thảy 538 thành viên và ứng cử viên nào giành về được ít nhất 270 đại cử tri là tổng thống đắc cử. 

Cho dù ông Trump vẫn cho rằng mình đắc cử và phe Đảng Dân chủ đã gian lận bầu cử, cũng như phe Đảng Cộng hòa trong lưỡng viện lập pháp vẫn không chịu công nhận thắng cử của ông Biden, sự xác nhận chính thức của chính quyền các bang cho tới ngày 8/12 vừa qua đã làm cho thắng cử của ông Biden trở nên không còn có thể bị đảo ngược được nữa.

Ngay sau ngày bầu cử 3/11 vừa qua, phe của ông Trump đã phát động một cuộc chiến pháp lý thực thụ để lật ngược kết quả bầu cử thuận cho ông Biden. Phe này tiến hành gần 50 vụ kiện tụng ở nhiều cấp toà án tại các bang và cả tại toà án tối cao. Nhưng mọi cấp tòa án đều đã bác bỏ những kiện tụng này bởi phe của ông Trump không đưa ra được bằng chứng xác thực nào chứng minh là đã có gian lận bầu cử. 

Những ngày từ sau cuộc bầu cử đến nay là thời kỳ hỗn độn và hỗn chiến về luật pháp ở nước Mỹ. Luật pháp cho phép kiện tụng và tòa án phải xử lý vụ việc. Nhưng phiên xét xử diễn ra rất nhanh và phán xử được đưa ra rất dễ dàng bởi mọi kiện tụng đều không có cơ sở. Luật pháp hiện hành nhằm đảm bảo minh bạch, xác thực và trật tự trong bầu cử thì chính luật cũng đã bị lợi dụng và lạm dụng để khuấy động hoài nghi, gây lẫn lộn giữa thật và giả cũng như hỗn loại về pháp lý và chính trị xã hội nội bộ.

Cuộc hỗn chiến về luật còn tiếp tục leo thang mức độ quyết liệt tới đỉnh cao mới với việc Tổng Chưởng lý bang Texas kiện lên tận Tòa án Tối cao yêu cầu hủy sự xác nhận ông Biden thắng cử của chính quyền 4 bang nhằm tạo tình thế mới để ông Trump được công nhận thắng cử. Có 17 bang khác nữa (tất cả đều do phe Đảng Cộng hòa nắm quyền) tham gia vụ kiện này. Đích thân ông Trump cũng tuyên bố sẽ tham gia. Chính quyền ở 4 bang kia khởi kiện trở lại. 

Theo luật pháp hiện hành của nước Mỹ, chuyện bầu cử thuộc thẩm quyền quyết định của chính quyền từng bang, tức là chuyện nội bộ của từng bang. Việc những bang do Đảng Cộng hoà nắm quyền kiện 4 bang công nhận ông Biden thắng cử trong thực chất là can thiệp trực tiếp vào chuyện nội bộ của 4 bang kia. Một bên khởi kiện khi hoàn toàn không có bất cứ cơ sở pháp lý nào, tức là không có quyền khởi kiện. Việc can thiệp vào công chuyện nội bộ của bang khác là hành vi trái với hiến pháp hiện hành.

Ai ở Mỹ cũng biết vậy chứ điều ấy không hề mập mờ về pháp lý. Bởi thế, việc phe Đảng Cộng hòa chủ ý phát động và kéo dài cuộc hỗn chiến luật pháp hoàn toàn không có nguyên nhân ở phương diện luật pháp, tức là không phải vì luật pháp, mà nhằm mục đích chính trị. Ông Trump muốn được tiếp tục cầm quyền bằng mọi cách và mọi giá. Phe Đảng Cộng hòa hiện dùng mọi cách để giúp ông Trump xoay chuyển tình thế.

Cùng chuyên mục
Kiếm hiệp Kim Dung: Phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách?

Kiếm hiệp Kim Dung: Phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách?

(PLVN) - Cô nàng A Tử trong bộ Thiên long bát bộ có lẽ là một trong những nhân vật bị ghét bỏ nhất trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Tuy vậy, đằng sau sự tàn ác, giảo hoạt của cô gái đó là một phận đời bi đát, bi đát đến mức dù chết cùng người mình yêu mà nàng vẫn không thể có được tình yêu của riêng mình. 
Đọc thêm