Những thần đồng "chết yểu" - (Kỳ 3): Thần đồng toán học từ bỏ hào quang, trốn nhà đi tu

(PLVN) - Lưu Chí Vũ từng được kỳ vọng sẽ làm rạng danh gia đình và đất nước Trung Quốc bởi tài năng thiên bẩm về toán học. Tuy nhiên, khi nhận ra đam mê và lý tưởng không phải là danh vọng, Lưu Chí Vũ đã quyết định đi tu với mong muốn có thể giúp đỡ người khác và thay đổi xã hội... 

Áp lực từ gia đình và xã hội khiến thần đồng Lưu Chí Vũ quyết định nương nhờ cửa Phật.

Áp lực từ gia đình và xã hội khiến thần đồng Lưu Chí Vũ quyết định nương nhờ cửa Phật.

Thiên tài toán học

Lưu Chí Vũ sinh ra và lớn lên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ngay từ khi còn nhỏ, Lưu Chí Vũ đã bộc lộ tài năng toán học của mình. Trong khi nhiều đứa trẻ bằng tuổi khóc thét khi phải làm các phép tính cộng trừ nhân chia thì Lưu lại tỏ ra say mê và chỉ xem toán như một trò chơi. Lưu Chí Vũ học toán không biết chán và thường dành hàng giờ mỗi ngày bên các phép tính.

Năm 2005, khi còn đang học trung học Lưu Chí Vũ đã nổi tiếng khắp cả nước. Anh được cử làm thí sinh đại diện cho Trung Quốc tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 31. Tại kỳ thi này, Lưu dễ dàng giành Huy chương vàng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Thành tích này được Lưu tiếp tục lặp lại trong kỳ thi Olympic kế tiếp.

Với 2 Huy chương vàng toán học, Lưu Chí Vũ được cả Đại học Bắc Kinh và Đại học MIT (Mỹ) chiêu mộ, hứa cấp học bổng toàn phần. Đối với nhiều người, môi trường học tập quốc tế tất nhiên là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên Lưu lại quyết định theo khoa toán của Đại học Bắc Kinh. Trong thời gian học tập, Lưu tiếp tục khiến các giảng viên và bạn bè phải ngỡ ngàng vì trí tuệ hơn người của mình.

Đáng chú ý, ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Lưu có tâm lý khác xa với bạn cùng trang lứa. Cậu thường một mình đi lang thang khắp nơi. Khi mặt trời lặn, Lưu cảm thấy trống rỗng và mơ hồ về cuộc đời của mình.

Lưu Chí Vũ là thiên tài toán học nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc. 

Với cha mẹ Lưu, việc rèn luyện cho con là nhiệm vụ cao cả nhất và họ luôn tự hào về điều này. Chàng trai này có lần tâm sự: “Điều họ quan tâm là tương lai của tôi có bị ảnh hưởng không và hiện tại tôi có gì. Còn điều tôi quan tâm lại là một lối thoát của tâm hồn”. Cậu cho biết tâm nguyện của mình là được giúp đỡ mọi người.

Theo các bạn cùng lớp và giáo viên, mặc dù Lưu có tài về toán học nhưng đây không phải là sở thích lớn nhất của anh. Tuy nhiên, hướng đi mà cha mẹ hướng tới cho con là toán học. Đối với chàng trai này, ít người hiểu được nguyện vọng thực sự của anh. Mặc dù điểm số rất tốt ở trường, nhưng sự nghiêm khắc của cha mẹ và áp lực quá lớn, cộng với cơ thể yếu ớt, Lưu thường sống trong cảm giác u uất.

Quyết định gây sốc

Quãng thời gian tại Đại học Bắc Kinh, Lưu luôn hoang mang và mất phương hướng với tương lai của mình. Để trấn an bản thân, Lưu đã đặt hy vọng vào triết học và tôn giáo. Ngay từ lúc này, anh đã tham gia một câu lạc bộ Thiền.

Năm thứ 2 đại học, Lưu kết bạn với một người chị học trên khóa tại khoa nghệ thuật. Đây là người hiếm hoi thấu hiểu được tâm tư và con người của Lưu. Lưuluôn nói với đồng môn rằng, Toán học không giúp anh thực hiện được chân lý của cuộc sống.

Bằng sự thấu hiểu của mình, đàn chị đã động viên Lưu đến chùa Long Tuyền làm tình nguyện viên và chính quyết định này đã thay đổi cả cuộc đời của thiên tài. 

Chàng trai sinh viên năm 2 thường xuyên đến chùa làm công quả và kéo dài suốt 3 năm đại học. Tại đây, Lưu rất tích cực trong các hoạt động công ích của chùa như phát cháo và thực phẩm miễn phí cho người nghèo. “Tôi muốn giúp đỡ người khác và thay đổi được xã hội”, Lưu nói với bạn bè khi tham gia đội tình nguyện viên tại chùa.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Lưu nộp đơn xin học bổng tại Massachusetts (Mỹ) để thuận theo ý bố mẹ. Theo lẽ thường, bất kỳ ai nắm bắt được cơ hội đều ra nước ngoài học thêm, nhưng Lưu lại có một quyết định gây chấn động: Vào chùa Long Tuyền tại Bắc Kinh cạo đầu đi tu.

Lưu Chí Vũ hiện kết hợp giữa Phật giáo và tâm lý học để chữa trị tâm lý cho nhiều người và nhận được nhiều phản hồi tích cực.  

Một ngày sau khi tham dự lễ tốt nghiệp của Đại học Bắc Kinh, Lưu đã gửi một email cho giáo sư Gigliola Staffilani của Viện Công nghệ Massachusetts. “Rất tiếc phải thông báo với ngài rằng tôi sẽ không còn là sinh viên của MIT. Ngài có thể ngạc nhiên. Tôi đã quyết định cống hiến cả đời cho Phật giáo và trở thành một nhà sư trong chùa Long Tuyền, Bắc Kinh”, anh nêu lý do gửi tới trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Sau quyết định động trời của mình, Lưu lặng lẽ thu dọn hành lý lên núi. Khi cha mẹ anh biết chuyện đã lập tức từ quê nhà lên Bắc Kinh can ngăn. Bố mẹ Lưu vô cùng kỳ vọng vào đứa con trai của mình khi chính họ đã giúp anh làm hồ sơ xin học bổng ở nước ngoài. Khi biết con mình xuất sắc nhận được học bổng, bố mẹ Lưu thậm chí đã chuẩn bị sẵn vali đồ đạc để anh sang Mỹ. 

Lưu đã không hề chia sẻ với ai về kế hoạch đi tu của bản thân. Khi biết được quyết định đột ngột của con trai, cha Lưu đã hoàn toàn kiệt sức, còn mẹ anh thì ngất lên ngất xuống. Cha Lưu đã hết lời khuyên giải con trai quay lại con đường học hành bởi ông nghĩ vì anh còn trẻ tuổi nên chưa có kinh nghiệm trong cuộc sống. “Cháu còn bồng bột. Tôi vẫn mong ngày con trở về”, ông nói. Dù sau đó bố mẹ thường xuyên đến chùa tìm nhưng Lưu đều tránh mặt, chỉ để lại lời nhắn: “Không muốn trở lại chốn thế tục”. 

Từ ngày Lưu đến tu hành, chùa Long Tuyền trở nên nổi tiếng bởi sự xuất gia của “thiên tài toán học Trung quốc”. Nhiều người thậm chí còn đi cả ngày đường để đến tận chùa nhìn Lưu từ xa. Tăng đoàn sau đó phải chuyển thanh niên này đến một phòng khác, tránh sự tò mò của những người hiếu kỳ.

Dư luận Trung Quốc và thế giới khi đó xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc Lưu quyết định đi tu. Một số người kêu gọi tôn trọng tự do cá nhân, trong đó có giáo viên và bạn bè. Số khác lại phản bác, nói rằng Lưu để phí cả sự nghiệp để đổi lấy sự thanh tịnh cho bản thân. Không quá quan tâm tới dư luận nhưng hộp thư của Lưu vẫn lưu thư trả lời của giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts. Vị này nói rằng ông rất xúc động trước hành động của chàng thanh niên: “Đây là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời một con người: Nhận ra con đường của chính mình”. 

Vào cuối năm 2017, Lưu đã thi đậu bằng bác sĩ tâm lý. Nửa năm sau, nhà sư này mở một buổi “Tư vấn tâm lý Phật giáo” dưới dạng trò chuyện trên ứng dụng Wechat, mỗi lần một giờ. Chỉ sau một ngày đăng tải, có rất nhiều người đăng ký. Sau khi mở dịch vụ, Lưu trả lời tin nhắn bất khi có ai cần tư vấn. “Tôi luôn trong trạng thái căng thẳng”, Lưu nói nhưng hy vọng sẽ giải quyết được mọi khúc mắc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lưu Phương Châu - một bệnh nhân được chữa trị tâm lý nói rằng, nhờ thầy mà cô không còn thù oán người bạn đời bội bạc của mình. Người phụ nữ này nhận xét Lưu là một người tốt bụng và trong sáng hơn hết thảy những người cô từng gặp trong đời. “Thầy đã hàn gắn cuộc đời vốn chứa đầy sự thù hận của tôi”, người phụ nữ này nói.

Sau 8 năm tu tập và nghiên cứu Phật pháp tại chùa Long Tuyền, năm 2019 Lưu quyết định chuyển đến chùa Tây Viên ở thành phố Tô Châu. Tại đây Lưu có ý định thực hiện một số nghiên cứu về sự kết hợp giữa Phật giáo và tâm lý học.

Hiện tại, Lưu dự định sẽ cống hiến hết mình cho công việc tư vấn tâm lý và “cứu độ chúng sinh”. “Tôi đã tìm thấy chính mình trong những năm tháng tu tập. Tôi luôn tâm niệm hãy sống trọn vẹn, hết mình với lý tưởng và dù thế nào cũng không được lay chuyển”, Lưu nói sau gần 10 năm rời xa gia đình để thực hiện ước mơ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm