Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 1): Oan hồn thiếu phụ áo trắng dưới gốc cây sống đời

(PLVN) - Về tiếp quản công việc không lâu thì anh H. – Đội trưởng Đội bảo vệ của Nhà máy bột mỳ Miền Đông có trụ sở đóng tại quận 6 TP. HCM có một giấc mơ kỳ lạ mỗi khi đêm về. Trong giấc mơ ấy, anh H. thấy một người thiếu phụ dáng người nhỏ nhắn, mặc áo trắng quần đen tìm đến anh nói chuyện. Trong câu chuyện, người thiếu phụ nói thèm ăn đậu phộng (lạc) luộc và xin anh cúng cho...

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 1): Oan hồn thiếu phụ áo trắng dưới gốc cây sống đời

LTS: Những ai hiểu và say mê lĩnh vực pháp y, hẳn đều biết đến câu nói nổi tiếng về nghề pháp y của Tần Minh – một bác sĩ pháp y danh tiếng thế hệ 8X tại Trung Quốc và là tác giả dòng tiểu thuyết trinh thám “Tay quỷ tâm Phật” bán chạy nhất hiện nay dựa trên các hồ sơ pháp y có thật. Bác sĩ pháp y có đôi tay hành nghề “mổ xẻ” chịu không ít tiếng đời oán trách nhưng việc làm đó là để trừng phạt kẻ ác, rửa nỗi hàm oan, quả đúng là tâm Phật. 

Ở Việt Nam, nhắc tới bác sĩ pháp y là nhắc tới những con người làm nghề “định mệnh” mà người đời không phải ai cũng thấu hiểu, thông cảm. Nhưng khi cái thiện và cái ác vẫn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay của bác sĩ pháp y để giải mã sự thật, mang lại công bằng cho cả người sống lẫn người đã chết. Những câu chuyện từ các hồ sơ pháp y sẽ được lần lượt giới thiệu, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn lĩnh vực đặc thù này. 

Giấc mơ kỳ lạ về người thiếu phụ áo trắng quần đen 

Vốn là người không tin chuyện mê tín dị đoan, lại là Đội trưởng Đội bảo vệ nên anh bỏ qua giấc mơ không nghĩ đến. Nhưng lạ thay, vài đêm sau đó anh lại nằm mơ y như vậy. Phần vì sợ, phần vì ngại đồng nghiệp chê cười, anh H. đợi đến ca trực đêm của mình mới thắp hương cúng đĩa đậu phộng luộc cho người thiếu phụ. Sau lần cúng đó, một thời gian dài anh H. không nằm mơ thấy nữa. 

Thời điểm đó là cuối năm 1978, tiết trời TP.HCM rất nóng nực, oi bức. Trong giấc ngủ chập chờn giữa cái nóng như thiêu, anh H. lại bất ngờ “gặp” lại người thiếu phụ áo trắng quần đen xin đậu phộng luộc hôm nào. Lần này, cô lại cầu xin anh một điều khác. Đó là hãy chuyển nhà cho cô, vì chỗ cô đang ở quá nóng. Trong giấc mơ của mình, anh H. bảo người thiếu phụ: “Tôi biết nhà của cô ở đâu mà giúp cô chuyển nhà”. Nào ngờ, người thiếu phụ trả lời: “Nhà tôi là cái thùng phi trồng cây sống đời để trên sân thượng nhà này. Anh cứ lên mà xem, sẽ thấy”. 

Rồi không hiểu sao, cả đời chưa bao giờ bị mộng du, mà trong giấc mơ ấy anh H. lại bị mộng du. Trong cơn mộng du, anh tụt xuống giường, đi ra cầu thang và lên sân thượng. Cứ đi thế cho đến khi trán cộc mạnh vào cánh cửa sân thượng vẫn đóng chặt, anh H. mới giật mình tỉnh ngủ và phát hiện ra mình đã được người thiếu phụ trong mơ “dẫn đến nhà”. 

Là người bạo gan, ngay sáng hôm sau, anh H. đã mở cửa ra sân thượng để tìm thùng phi trồng cây sống đời đúng như trong giấc mơ chỉ dẫn. Và đúng thế thật, anh thấy một thùng phi to đổ đầy đất trồng cây sống đời, để ở chỗ nắng nhất trên sân thượng. Chỉ vài nhát xẻng đào đất trong thùng phi anh H. đã giật mình kinh hãi khi phát hiện có xương người chôn trong đó. 

 Vì tình yêu đặt sai chỗ cô gái trẻ đã bị giết hại và chôn vùi dưới gốc cây sống đời (Ảnh minh họa). 

Sau khi nhận thông tin từ anh H. – Đội trưởng Đội bảo vệ của Nhà máy bột mỳ Miền Đông về một xác chết chôn trong thùng phi trồng cây sống đời, Công an Quận 6 đã phong tỏa và bảo vệ hiện trường, mời bác sĩ pháp y Nguyễn Thanh Tuyền khi đó là Giám định viên trưởng Tổ chức giám định Pháp y TP.HCM đến để khám nghiệm tử thi. 

“Khi tôi đến thì thấy xác chết đã phân hủy nhiều, bị chôn ở tư thế ngồi. Những năm đó, quần áo pha nhiều nilon nên chưa phân hủy. Vì vậy, qua chiếc quần đen và áo trắng của nạn nhân tôi nhận định đây là một nạn nhân nữ. Sau khi đo khoảng cách tỷ lệ xương tôi xác định người phụ nữ này khoảng 23 tuổi, cao khoảng 1,5 mét, dáng người nhỏ nhắn. Người phụ nữ này đang mang thai vì tôi thấy cả hài cốt của thai nhi” – ông Nguyễn Thanh Tuyền nhớ lại.

Người phụ nữ này là ai? Vì sao lại bị giết một cách dã man khi đang mang thai như vậy? Tất cả là những câu hỏi làm đau đầu cơ quan điều tra. Để giúp cơ quan điều tra tìm ra tung tích nạn nhân, bác sĩ pháp y đã làm bản mô tả và căn cứ trên đó cơ quan công an đã phát đi thông báo tìm gia đình nào có nạn nhân nữ khoảng 23 tuổi, cao khoảng 1,5 mét, dáng người nhỏ nhắn, đang mang thai giống như vậy mà đang bị mất tích.

Bản thông báo phát ra, xuống từng ngóc ngách của địa bàn nhưng đã nhiều ngày trôi qua mà không thấy một ai đến báo tin. Các điều tra viên thất vọng tưởng như vụ án đi vào ngõ cụt thì bỗng một buổi chiều một người phụ nữ tên Trần Thị H. tìm đến công an quận 6 để trình báo. Người phụ nữ này cho biết, đầu năm 1978, gia đình chị có một người con gái tên Nguyễn Thị M. 22 tuổi đi khỏi nhà và từ đó không thấy trở về. 

Vì dạo đó, người đi vượt biên rất nhiều nên gia đình nghĩ chị M. bị bạn bè rủ rê bỏ nhà đi vượt biên nên không báo với cơ quan công an. Khi gia đình nhận được thông báo của Công an quận 6, so sánh thấy nhiều đặc điểm giống con gái mình như dáng người, độ tuổi và đặc biệt là bộ quần áo giống với ngày con gái mặc đi khi bị mất tích nên đã quyết định đến cơ quan công an để trình báo.

Bí ẩn dưới gốc cây sống đời phơi ngoài nắng

Cũng theo lời của chị Trần Thị H. thì trước khi mất tích, con gái chị có yêu một người làm Phó Chủ tịch phường. Trụ sở của phường đóng tại địa điểm mà hiện nay đang là nhà máy bột mỳ. Sau khi UBND phường chuyển đi, sau nhiều lần chuyển giao cho các cơ quan khác nhau, cuối cùng thì nhà máy bột mỳ tiếp quản và trở thành trụ sở của nhà máy.

Tiếp nhận thông tin từ chị Trần Thị H. các điều tra viên mừng như bắt được vàng vì từ chỗ vụ án tưởng như đi vào ngõ cụt, manh mối đã dần hé mở để trả lời câu hỏi nạn nhân là ai, vì sao lại bị giết một cách dã man khi đang mang thai như vậy vốn đang làm điên đầu cơ quan điều tra và dư luận hết sức quan tâm. 

Tung các điều tra viên đi xác minh các hướng, cơ quan điều tra đã thu thập được thông tin khi UBND phường đóng ở đây có một người tên là Nguyễn Tấn P. là Phó Chủ tịch. Người này một thời gian dài có quan hệ yêu đương với một cô gái trẻ. Nhưng gần đây thì mọi người thấy anh ta không qua lại gì với cô gái đó, không những thế còn sắp cưới vợ là một cô gái quê ở Bến Tre. 

Xác định Nguyễn Tấn P. có thể là nghi can số một trong vụ án, tuy nhiên vì thời điểm đó đối tượng đang giữ một vị trí quan trọng trong cơ quan nhà nước nên cơ quan công an tập trung điều tra thu thập chứng cứ thật đầy đủ rồi mới mời đối tượng lên làm việc về vụ mất tích của chị Nguyễn Thị M. Đúng là có tật giật mình, đối tượng Nguyễn Tấn P. tỏ ra bối rối và có nhiều điều bất minh trong lời khai và trước những chứng cứ không thể chối cãi đã phải cúi đầu nhận tội.

Tại cơ quan điều tra, kẻ thủ ác khai nhận, trước khi quen Nguyễn Thị M. anh ta đã có người yêu ở Bến Tre. Tuy nhiên do hai người ở xa nhau nên khi quen M., thấy M. xinh xắn mà lại tỏ ra thích mình nên anh ta xác định quen để lấp chỗ trống đỡ buồn. Nhưng sau một thời gian hai người qua lại, M. thông báo đã có thai và đề nghị cưới gấp. Tất nhiên là P. không thể nào cưới M. vì đã định ngày cưới với cô người yêu ở Bến Tre  nhưng P. cũng không dám nói ra sự thật này với Nguyễn Thị M. vì sợ cô này làm ầm ĩ ảnh hưởng đến vị trí công tác. Suy nghĩ tìm cách giải quyết, Nguyễn Tấn P. nảy sinh ý định giết M. để bịt đầu mối.

 Chỉ vì sự ích kỷ lo sợ ảnh hưởng đến sự nghiệp vị Phó Chủ tịch phường ra tay tàn ác với chính người yêu của mình (Ảnh minh họa)

Mùa xuân năm 1978, nhân việc phát động lễ trồng cây, trong vai trò là Phó Chủ tịch phường, Nguyễn Tấn P. đã yêu cầu cấp dưới mang một thùng phi lớn đổ đẩy đất đặt lên sân thượng của cơ quan để trồng cây sống đời. Lấy lý do cây sống đời ưa nắng, P. yêu cầu phải đặt thùng phi ở chỗ nắng nhất của sân thượng, với hy vọng dưới sức nóng của mặt trời cái xác chôn trong thùng sẽ nhanh phân hủy. 

Thu xếp mọi việc xong xuôi, tối hôm đó P. rủ M. đến trụ sở làm việc để nói chuyện. Không nghi ngờ gì người yêu và khấp khởi nghĩ đến ngày thành vợ thành chồng, hạnh phúc với đứa con trong bụng, M. trong bộ trang phục quần đen, áo trắng đã tìm đến gặp P. Lợi dụng lúc M. không để ý, Nguyễn Tấn P. đã siết cổ M. đến chết và đem xác lên sân thượng bỏ vào thùng phi trong tư thế ngồi rồi lấp đất trồng cây sống đời lên trên.

Hơn bốn chục năm đã trôi qua nhưng khi kể lại cho phóng viên câu chuyện giấc mơ báo mộng của người Đội trưởng bảo vệ hôm nào để từ đó vụ án mạng được phát hiện, ông Nguyễn Thanh Tuyền vẫn rất nhiều xúc cảm.

“Thoạt nghe giấc mơ của anh bảo vệ về oan hồn thiếu phụ áo trắng thì tưởng chuyện ma nhưng thực ra đó là tình tiết có thật và rất quan trọng để giúp khám phá một vụ án. Tuy rằng điều kỳ lại ấy nằm ngoài hồ sơ vụ án và cũng một không ai có thể lý giải được vì sao lại như thế, nhưng đúng là lẽ đời “ân đền, oán trả” và công lý của trời đất “lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó thoát” đã luôn luôn đúng. Thủ phạm đã đền tội, nhưng tôi tin những bí ẩn tâm linh xảy ra mãi ám ảnh những người trong cuộc và cả những người được chứng kiến, nghe kể về vụ án này…”, ông nói. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm