Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Vì sao người Nhật thích thịt ngựa?

Có thể nói, thịt ngựa là một món ăn độc đáo và cũng không kém phần mới lạ trong văn hóa ẩm thực nhân loại. Bởi lẽ ngay trong thời kỳ thượng cổ các nhà ẩm thực đã biết đến mùi vị đặc biệt của thịt ngựa. Song sau đó thì người ta ít ăn thịt ngựa vì coi ngựa như là loài vật chỉ dùng để giúp con người trong di chuyển, vận chuyển và lao động cầy bừa đồng áng.

Tuy nhiên, do sợ bệnh bò điên nên trong vòng 10 năm trở lại đây mức tiêu thụ thịt ngựa đã tăng lên hơn gấp đôi so với trước (tăng 240%). Thịt ngựa được sử dụng cũng như chế biến khác nhau theo từng quốc gia nhưng nhìn chung vẫn là được nấu chín trước khi sử dụng.

Hiện nay ở nhiều quốc gia, ngựa vẫn là một loài động vật làm bạn với con người thay vì là thức ăn. Thế nên, họ rất ngạc nhiên khi biết được người Nhật rất thích thịt ngựa, đặc biệt là ăn sống. 

Đối với người Nhật thịt ngựa ngọt và chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thịt bò loại thịt này còn có hàm lượng chất béo, cholesterol thấp nên dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Không những vậy, thịt ngựa còn có vị thơm ngọt, rất hấp dẫn. Thịt ngựa có tính mát, lành tính, không hôi như thịt bò và rất phù hợp với những người có cơ địa dị ứng với thịt bò. Thịt ngựa, tươi ngon, có thể so được với thịt bò, thậm chí thịt ngựa nhiều đạm và ít mỡ hơn thịt bò.

Nhiều người ở châu  Âu cho rằng thịt ngựa ngon hơn thịt bò. Nhưng đối với người dân Nhật Bản thịt ngựa thật sự ngon không chỉ vì hương vị, hàm lượng dinh dưỡng cao ít mỡ và cholesterol mà còn vì nhiều người Nhật cho rằng thịt ngựa ngọt hơn thịt bò. Trong ẩm thực người Nhật chú trọng nhất là các hương vị tự nhiên, cũng vì thế mà vị ngọt tự nhiên của thịt ngựa đã khiến nó trở thành loại thịt được ưa chuộng hơn ở Nhật.

Sashimi thịt ngựa là món ăn ngon và rất bổ dưỡng.  

Mặc dù ngựa không thường được nhìn thấy nhiều ở Nhật Bản, nhưng nó lại là một món ngon truyền thống xuất hiện ở các tỉnh như Nagano, Fukushima, Hokkaido. Tuy nhiên, nơi khai sinh ra các món ăn từ thịt ngựa này là Kumamoto thuộc vùng Kyushu, miền nam Nhật Bản. Món ăn cũng được xem là đặc sản địa phương nức tiếng. Tại đây, các nhà hàng thịt ngựa có ở khắp nơi với rất nhiều món ngon đặc sắc. Ở Kumamoto người ta còn sử dụng thịt ngựa trong các nghi lễ đặc biệt.

Nguồn gốc món ăn liên quan tới Kato Kiyomasa, vị lãnh chúa nổi tiếng nhất vùng đã xây nên lâu đài Kumamoto. Đài NHK từng phỏng vấn Yasuka Kurahashi, chủ của Aoyagi, một nhà hàng ở Kumanoto. Yasuka cho biết, lý giải được nói tới nhiều nhất là do thiếu thực phẩm trong chiến tranh khiến lãnh chúa Kiyomasa không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ăn thịt chính những con ngựa của ông.

Một lý do khác cũng được chỉ ra là để nâng cấp giao thông, những con ngựa không dùng tới nhưng chúng được nuôi rất nhiều trong nông trại nên người dân Kumanoto nghĩ cách phải xử lý. Có thể vì thế mà về sau Kumanoto trở thành một nơi rất nổi tiếng với đặc sản thịt ngựa sống. 

Ngoài ra, ngựa được nuôi dưỡng để lấy làm thịt ở Nhật Bản thường trải qua một quá trình vỗ béo đặc biệt. Nó có kết cấu mềm, màu đỏ và trắng xen kẽ trông như một bông hoa anh đào đang nở, vì thế còn được gọi là “thịt sakura”. 

Tình yêu mà người Nhật dành cho thịt ngựa rất lớn, ngoài việc tự cung tự cấp, họ còn nhập khẩu rất nhiều từ nước ngoài. Loại thịt này được người Nhật ở mọi lứa tuổi yêu thích, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon phù hợp cho từng độ tuổi. Thậm chí ở Kumamoto, người ta còn đưa thịt ngựa vào thực đơn của các trường tiểu học.

Thịt ngựa rất tốt cho sức khỏe 

Người Nhật coi món ăn thịt ngựa là món khoái khẩu. Giống như người Đức hay người Pháp, người Nhật thích hương vị và sớ thịt khác lạ của món thịt ngựa. Chính vì vậy mà không có lý do nào mà họ lại không ăn thịt ngựa sống như món sashimi. Thịt ngựa sống có màu đỏ rất tươi và hấp dẫn. Ở các cửa hiệu tại Nhật Bản, thịt ngựa thường được chia làm ba loại: nhiều mỡ, nhiều nạc, trung hòa cả nạc và mỡ. Nếu bạn lo lắng về vi khuẩn hay các sinh vật ký sinh thì phần thịt đã được bảo quản ở nhiệt độ - 20 độ C trong 48 tiếng trước khi đem ra ăn. 

Ngoài ra, một số nơi món này còn được phục vụ kiểu yakiniku (thịt nướng) hoặc thịt ngựa sống xé nhỏ được chọn từ phần thịt thăn ngựa chất lượng cao, sau đó thái nhỏ trộn với hành lá cắt nhỏ và lòng đỏ trứng cút tươi, rưới với nước tương hoặc nước sốt. Món lẩu "Sakura Hot Pot" với nguyên liệu chính là thịt ngựa cũng rất được yêu thích. Thịt ngựa nấu cùng với súp miso là món ăn khoái khẩu nhất vào mùa đông. Người Nhật còn sáng tạo thêm các món tráng miệng lạ làm từ basashi như kem.

 

Không những có hương vị tươi ngon không thua kém thịt bò, thịt ngựa rất giàu collagen, ít béo, ít cholesterol, chứa nhiều axit amin và vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Nó tác dụng bồi bổ thể lực rất tốt, giúp chữa cao huyết áp, giảm xơ cứng động mạch.

Trong thịt ngựa còn có thành phần dinh dưỡng cao, có vị ngọt, tác dụng bổ gân dưỡng cơ, đây là một loại sản phẩm rất bổ dưỡng, nó cung cấp nhiều sinh tố, khoáng chất, chất sắt, cho nên dùng rất tốt cho những người suy dinh dưỡng, đặc biệt là bệnh nhân đang trị bệnh. Sử dụng thịt ngựa cho những người có sức khoẻ yếu, cho những bệnh nhân để phục hồi sức khoẻ là rất cần thiết. Đặc biệt, trong thịt ngựa có rất nhiều chất sắt nên những người thiếu máu, phụ nữ mang thai ăn là rất tốt.

Tại các quán rượu Nhật, bạn có thể gọi Basashi như một món nhậu rất thú vị nhưng chất lượng thường không ổn định do đầu bếp thường phải chế biến từ thịt ngựa đông lạnh. Muốn có một suất thịt ngựa ngon lành, hãy đến ngay cửa hàng bán thịt gần nhất, họ sẽ tư vấn tận tình cho bạn. Ngoài cửa hiệu luôn ghi một thông điệp bảo đảm chắc nịch “Thịt ngựa dùng cho sashimi, chất lượng tuyệt vời!”. Thịt ngựa không có mùi, thường ăn cùng, tỏi, gừng, wasabi, và hành tây thái nhỏ làm gia vị kèm với nước tương shoyu. Tuy vậy nhưng vị tươi sống không thay đổi và mang lại cảm giác tươi mát.

Nhiều người không quen với việc ăn sashimi có thể sẽ e ngại khi thưởng thức basashi, nhất là khi đây lại còn là một loại thịt hiếm và không được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn mỗi ngày. Thế nhưng, chỉ cần thưởng thức một lần thôi, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị tươi ngon và bổ dưỡng của những miếng thịt ngựa được tẩm ướp hấp dẫn!

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử - (Bài 7):  Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

Trung Hoa bí sử - (Bài 7): Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

(PLVN) - Nhiều cô gái dưới triều đại phong kiến đều mong ước được nhập cung và trở thành phi tử của Hoàng đế Trung Hoa để có thể hưởng vinh hoa, phú quý. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để có thể trở thành phi tần của các vua chúa. Hàng trăm quy tắc được đặt ra để các thiếu nữ có thể bước chân tới hoàng cung và trở thành người được nhà vua ưu ái, lựa chọn để được ân sủng.
Đọc thêm