Siêu lừa đảo hoàn lương

(PLVN) - Trong thế giới của những kẻ lừa đảo thế kỷ trước, Frank William Abagnale không chỉ là một cái tên thuộc diện lừng danh nhất mà còn là một tượng đài. Điều đặc biệt ở trường hợp này vừa ở trình độ lừa đảo được coi là thiên tài mà còn ở cái kết có hậu của nó.

Frank William Abagnale là một trùm lừa đảo thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ (ảnh trong phim ‘Catch me if you can’).

Frank William Abagnale là một trùm lừa đảo thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ (ảnh trong phim ‘Catch me if you can’).

Frank William Abagnale đã có sự hoàn lương rất ngoạn mục khi cống hiến tài  năng lừa đảo của mình phục vụ cho công cuộc chống tội phạm của cảnh sát Mỹ. Thậm chí đã có hẳn một bộ phim bom tấn về nhân vật này do nam tài tử Leonardo di Caprio vào vai, từng khiến các rạp chiếu phim “cháy vé”.

Người này khởi nghiệp lừa đảo khi mới 16 tuổi và hành vi lừa đảo đầu tiên là làm giả thẻ mua xăng và phụ tùng xe ô tô của người cha. Người cha là chủ một công ty. Abagnale làm giả thẻ của cha nhưng không mua xăng hay phụ tùng xe mà gạ gẫm người bán chỉ thanh toán để lấy tiền về theo hướng đôi bên cùng có lợi. Nhưng rồi cách này bị bại lộ. 

Trong thời gian đi theo cha gặp gỡ đối tác, Abagnale để ý đến trang phục cũng như cách ứng xử của giới thương nhân để rồi bắt chước. Sau đó, Abagnale nhận thấy rằng làm giả thẻ thanh toán không an toàn bằng làm giả séc. Đóng giả doanh nhân thành đạt, lịch lãm và đáng tin cậy, Abagnale có thể mở được nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau, không phải nộp tiền vào tài khoản mà vẫn có được séc.

Bằng cách này, Abagnale lừa đảo được khoảng 2,5 triệu USD. Để tránh bị phát giác, Abagnale không khi nào thanh toán bằng séc quá 100 USD và không lưu lại ở đâu đó quá lâu. Vì thế, cảnh sát truy nã Abagnale trên khắp nước Mỹ trong thời gian rất dài mà không tóm được anh ta.

Sau khi công ty của người cha bị phá sản, Abagnale phải tự bươn chải để kiếm sống. Đam mê của Abagnale là phụ nữ và người này biết rằng phải có nhiều tiền thì mới duy trì được các mối quan hệ và chinh phục được phụ nữ. Vì thế, để có tiền, Abagnale chuyển sang làm giả séc. Abagnale làm giả giấy tờ giỏi đến mức đến cả cảnh sát Mỹ cũng còn phải thốt lên rằng: :Chỉ cần đưa cho anh ta giấy vệ sinh, anh ta có thể làm giả được mọi loại giấy tờ:. 

Một lần ở New York, Abagnale tình cờ trông thấy phi công và đoàn tiếp viên rời khách sạn, Abagnale này ra ý định đóng giả vai phi công để đi mọi nơi và ở khách sạn miễn phí như những phi công và tiếp viên. Abagnale mạo danh phi công bị mất trang phục để được giới thiệu đặt may. Abagnale làm giả thẻ và chứng chỉ hành nghề. Abagnale lang thang ở nhiều sân bay để học cách đi đứng và ăn nói của phi công. Abagnale bắt chước thành thạo đến mức lừa được cả quầy ở sân bay để có vé bay lẫn phi hành đoàn trên máy bay và khách sạn ở nơi đến. 

Sau khi chán bay bổng trên không, Abagnale đóng giả một bác sĩ chuyên về trẻ em đến trú ngụ ở một thị trấn nhỏ. Khi có một bác sĩ thật chuyên về trẻ em trở thành hàng xóm. Abagnale tự học để có đủ kiến thức chuyên môn như một bác sĩ thật thụ, thật ra chỉ để tự bảo vệ mình, nhưng rồi được đi làm việc thật. Sau đó một năm, Abagnale chạy trốn sang Pháp vì cho rằng rời xa nước Mỹ sẽ an toàn hơn. 

Tại Pháp, một nữ tiếp viên hàng không mà Abagnale từng có quan hệ tình ái tình cờ phát hiện ra Abagnale. Anh ta bị bắt và kết án 12 năm tù. Năm 1974, sau 5 năm ngồi tù, Abagnale được Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) mời làm chuyên gia về xác định làm giả giấy tờ và lừa đảo. Từ đó, Abagnale đem kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình giúp cảnh sát, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ chuyên gia của FBI. Từ một người không học hành và trùm lừa đảo có cỡ, người này trở thành chuyên gia hàng đầu và người thầy ở FBI. Cái kết có hậu này xưa nay chỉ có một vài trọng phạm ở Mỹ có được.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm