Tác động phụ đặc biệt của phán quyết

(PLVN) - Tòa án Hiến pháp liên bang là tòa án cao nhất và cấp xét xử cuối cùng ở nước Đức. Phán quyết của tòa có hiệu lực bắt buộc đối với Quốc hội và Chính phủ Đức. 

Tòa án Hiến pháp Liên bang của nước Đức.

Tòa án Hiến pháp Liên bang của nước Đức.

Tòa án này thuộc diện những tòa án hiến pháp danh giá nhất, tức là có uy tín nhất trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc mọi phán quyết của tòa này có tác động thậm chí có thể vượt cả ra ngoài khuôn khổ phạm vi nước Đức. 

Mới rồi, tòa này đưa ra phán quyết cuối cùng về một vụ khởi kiện có liên quan đến bộ luật mới được Quốc hội và Chính phủ Đức thông qua về bảo vệ khí hậu trái đất. Trong luật này quy định trách nhiệm của tất cả các cơ quan nhà nước phải lưu ý đến việc bảo vệ khí hậu trái đất trong mọi biện pháp chính sách và chương trình hành động, đưa ra mục tiêu cụ thể cho tới năm 2030.

Những nhà hoạt động vì sự nghiệp bảo vệ khí hậu trái đất cho rằng bộ luật kia phiến diện, mục tiêu vẫn chung chung và đặc biệt là không đi cùng những chế tài cần thiết để đảm bảo sẽ được thực hiện. Sau khi xem xét, Tòa án Hiến pháp liên bang Đức đi đến phán quyết tán đồng ý kiến của bên khởi kiện và buộc phía lập pháp cùng hành pháp phải sửa đổi luật.

Về phương diện luật pháp thì vụ kiện tụng và phán quyết như trên của tòa vốn chỉ là chuyện bình thường và mang tính kỹ thuật làm luật là chủ yếu. Nhưng trong bối cảnh tình hình hiện tại ở nước Đức và trên thế giới liên quan đến chuyện chống biến đổi khí hậu trái đất thì phán quyết nói trên lại có tác động phụ rất đặc biệt.

Trên thế giới, chủ đề bảo vệ khí hậu trái đất trở nên thời sự đặc biệt kể từ sau khi 194 quốc gia ký kết Hiệp ước Paris của Liên Hợp Quốc (LHQ) về bảo vệ khí hậu trái đất hồi cuối năm 2015, từ khi xuất hiện phong trào Fridays For Future và từ khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa nước Mỹ tham gia trở lại hiệp ước nói trên, đồng thời tổ chức cuộc gặp cấp cao trực tuyến về chủ đề nội dung này.

Chống biến đổi khí hậu trái đất trở thành chủ đề nội dung thuộc diện được ưu tiên hàng đầu trên chương trình nghị sự đối nội cũng như đối ngoại của mọi quốc gia, vùng lãnh thổ và đối tác trên thế giới. Nói theo cách khác, tất cả những ai muốn làm chính trị thì đều không thể không coi trọng chủ đề nội dung này.

Ở nước Đức sẽ có cuộc bầu cử Quốc hội vào khoảng giữa tháng 9 tới. Ngay trước khi Tòa án Hiến pháp liên bang Đức đưa ra phán quyết nói trên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận ở Đức đều cho thấy Đảng Xanh vượt xa cả hai phe trong liên minh chính phủ cầm quyền hiện tại và tất cả các đảng phái chính trị khác. Chống biến đổi khí hậu để bảo vệ khí hậu trái đất là định hướng quan điểm chính sách cốt lõi và xuyên suốt của đảng này và đồng thời cũng còn là thông điệp tranh cử trọng tâm của đảng. 

Trong bối cảnh tình hình như thế trên thế giới và ở nước Đức, phán quyết  nói trên của Tòa án liên bang Đức tuy không chủ ý nhưng lại có tác động phụ rất đặc biệt và sâu rộng về chính trị. Phán quyết này có tác dụng hậu thuẫn rất mạnh mẽ phong trào Fridays For Future và tạo hình ảnh tòa án quyền uy nhất nước Đức đứng hẳn về phía quan điểm chính sách của Đảng Xanh ở nước Đức. Tuy không chủ ý nhưng trong thực chất và trên thực tế, tòa án này với phán quyết ấy cổ xúy cho phong trào Fridays For Future trên thế giới và tham gia vận động tranh cử cho Đảng Xanh ở nước Đức.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm