Vì sao vụ án mạng “Phu nhân cồn cát” nửa thế kỷ chưa tìm ra hung thủ? (Tiếp theo và hết)

(PLVN) - Gần nửa thế kỷ trôi qua, từ một cô bé 10 tuổi tình cờ phát hiện xác chết trên cồn cát, đến nay chị Alyssa Metcalfe (ở bang Massachusetts, Hoa Kỳ) đã trở thành một bà già 60 tuổi nhưng diễn tiến vụ án thì vẫn đang là một ẩn số...

Bia đá tưởng niệm nạn nhân chưa tìm ra danh tính bị sát hại bí ẩn bên bờ biển

Bia đá tưởng niệm nạn nhân chưa tìm ra danh tính bị sát hại bí ẩn bên bờ biển

Nửa thế kỷ qua, lực lượng cảnh sát Mỹ đau đầu vì đã áp dụng mọi cách không tìm ra hung thủ, không cơ hội để có thể truy tố kẻ giết người. Một điều bí ẩn của vụ án này nữa là, cùng với việc chưa xác định được hung thủ thì ngay cả danh tính nạn nhân cũng vẫn là dấu hỏi lớn, thách thức sự nỗ lực tìm kiếm của nhà chức trách và dư luận. 

“Lady of the Dunes – Phu nhân cồn cát” là biệt danh của một người phụ nữ không xác định được phát hiện vào ngày 26/7/1974 tại bãi biển Race Point Dunes, quận Provincetown (bang Massachusetts). Cơ thể của cô đã được khai quật vào năm 1980, 2000 và 2013 trong nỗ lực xác định danh tính của cô và kẻ giết người. Tuy nhiên, cho đến nay, những nỗ lực tìm kiếm tung tích nạn nhân đã không thành công.

Năm 1987, một phụ nữ Canada nói với một người bạn rằng cô thấy cha mình bóp cổ một người phụ nữ ở Massachusetts vào khoảng năm 1972. Cảnh sát đã cố gắng xác định vị trí của người phụ nữ nhưng không thành công. Một người phụ nữ khác nói với cảnh sát việc hình ảnh xây dựng về nạn nhân trông giống chị gái mình, người đã biến mất ở Boston vào năm 1974. Các nhà điều tra cũng cũng nghi ngờ nạn nhân là nữ tội phạm mất tích Rory Gene Kesinger, người này cũng 25 tuổi vào thời điểm bị giết. Cô ta đã ra tù năm 1973. 

Một giả thuyết cho rằng, vì bàn tay đã được gỡ bỏ để ngăn dấu vân tay, cô có thể đã có quá khứ phạm tội. Vào cuối những năm 1980, các nhà chức trách đã đưa ra giả thuyết rằng “Phu nhân cồn cát” là một người phụ nữ tên Rory Gene Kesinger. Kesinger bỏ nhà đi lúc 15 tuổi. Cô ta đã rơi vào cảnh nghiện ngập và tham gia nhiều và cướp ngân hàng dưới 5 bí danh khác nhau trước khi bị bắt. Kesinger trốn thoát khỏi nhà tù ở Plymouth gần hiện trường vụ án và cô đã mất tích kể từ đó. Cô thậm chí còn phù hợp với mô tả vật lý của “Lady of the Dunes”, từ chiều cao và độ tuổi đều từ 25 đến 35 tuổi. Nhà chức trách đã nhìn thấy sự giống nhau giữa Kesinger và nạn nhân. Tuy nhiên, DNA từ mẹ của Kesinger không khớp với nạn nhân. 

Bản ảnh gương mặt người xấu số được nhà chức trách thông báo để truy tìm tung tích nạn nhân  

Hai phụ nữ mất tích khác cùng thời điểm xảy ra cái chết của “Phu nhân cồn cát” là Francis Ewalt của Montana và Vicke Lamberton ở Massachusetts, cũng đã được loại trừ. Vào tháng 8/2015, suy đoán đã nảy sinh rằng Lady of the Dunes có thể là một diễn viên phụ từng xuất hiện trong bộ phim Jaws năm 1975 (được quay tại Massachusetts vào năm 1974). Joe Hill, con trai của tác giả kinh dị Stephen King, đã mang đến thông tin này cho cảnh sát.

Hill đã biết về trường hợp này sau khi đọc “The Skeleton crew: How Amster Sleuths” đang giải quyết những vụ án “đau đầu” nhất nước Mỹ chỉ vài tuần trước đó. Hill nói với một điều tra viên của FBI rằng, trong đoạn phim đúng 54 phút và 2 giây, Hill nhận thấy một điều kỳ lạ: Trong đám đông, ở phía bên trái màn hình, có một phụ nữ mặc quần jean, áo phông trắng và khăn rằn màu xanh. Cô ấy có một sự tương đồng nổi bật của người Viking với những hình ảnh được dựng lại của “Lady of the Dunes”.

“Chuyện gì xảy ra nếu nạn nhân là người xuất hiện trong một tác phẩm kinh điển và hàng trăm triệu người đã xem tác phẩm đó, nhưng họ thậm chí không biết rằng họ đang nhìn cô ấy?”, Hill đặt giả thuyết trong bài viết blog tháng 8/2015 của mình. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hồn ma của “Lady of the Dunes” ám ảnh Jaws? Bộ phim đã quay gần Vườn nho Martha, cách nơi tìm thấy thi thể không xa, vào tháng 6/1974, trước khi phát hiện cơ thể của cô gái xấu số không lâu. Bộ phim khi đó trở thành mối quan tâm lớn của dư luận.

Nhiều người dân địa phương đã xuất hiện trong bộ phim và hoàn toàn có khả năng “Lady of the Dunes” là một trong số đó. Mặc dù một nhà điều tra chính đã ghi nhận sự quan tâm về điều này, những người khác đã mô tả nó là “xa vời và không thực tế”.  Năm 1981, các nhà điều tra biết được một người phụ nữ giống nạn nhân được nhìn thấy cùng đi với tên cướp Whitey Bulger  vào khoảng thời gian trùng hợp. Bulger được biết đến là đã loại bỏ răng của rất nhiều nạn nhân như đã làm với “Phu nhân cồn cát”.

Tuy nhiên, một số nghi ngờ khác liên quan đến Bulger chưa được chứng minh, và anh ta đã bị giết trong tù năm 2018. Tiếp đó, Tony Costa - một kẻ giết người hàng loạt trong khu vực bị đưa vào diện nghi phạm, nhưng sau đó đã bị loại trừ bởi Costa chết vào ngày 12/5/1974. Trong khi nạn nhân được tìm thấy vào tháng 7/1974. Đặc biệt, sau này kẻ giết người hàng loạt Hadden Clark thú nhận về vụ giết người, nói rằng: “Tôi có thể nói với cảnh sát tên cô ta là gì, nhưng sau khi họ đánh tôi, tôi sẽ không nói với họ...

Vụ giết người này vẫn chưa được giải quyết và những gì cảnh sát cần tìm kiếm đều trong khu vườn của ông tôi”. Tuy nhiên, nhà chức trách nói rằng Clark mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, một căn bệnh có thể khiến ai đó thú nhận sai lầm về tội ác.

Năm 2004, Clark gửi thư cho một người bạn nói rằng anh ta đã giết một phụ nữ ở Cape Cod, Massachusetts. Ông cũng gửi 2 bức vẽ: một trong số một phụ nữ trần truồng, nằm trên bụng và một bản đồ khác chỉ ra nơi tìm thấy thi thể. Vào tháng 4/2000, Clark đã dẫn cảnh sát đến một nơi mà anh ta tuyên bố rằng anh ta đã chôn 2 nạn nhân 20 năm trước. Anh ta cũng tuyên bố rằng anh ta đã giết một số người khác ở nhiều tiểu bang khác nhau giữa những năm 1970 và 1990.

Tuy nhiên, các chứng cứ thu thập được cho thấy anh ta cũng không phải là hung thủ trong vụ án giết “Phu nhân cồn cát”. Sau nhiều nỗ lực của cảnh sát thì vụ án về “Phu nhân cồn cát” vẫn là một điểm đen của nền tư pháp Hoa Kỳ. Danh tính của cô gái xấu số có lẽ vẫn sẽ mãi là một bí ẩn không có lời giải.

Cùng chuyên mục
Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.
Đọc thêm