Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Hình ảnh Ann Wolfe trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 với vai phụ Amazon Artemis.

Hình ảnh Ann Wolfe trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 với vai phụ Amazon Artemis.

Ngoài luyện tập và thi đấu, Wolfe cũng đã hướng dẫn cho nhiều trẻ em thông qua các phòng tập của cô, hiện đang sống ở Austin và là một chủ doanh nghiệp. Ann có thành tích 3-1 khi là một võ sĩ nghiệp dư và thi đấu tại Giải vô địch quốc gia Mỹ năm 1998.

Ann Wolfe đã giành chiến thắng quyết định trước Tami Hendrickson của Seattle trong trận tứ kết, sau đó tiếp tục hạ Shanie Keelean của Chicago trong vòng 46 giây của vòng đầu tiên. Trong trận bán kết, Wolfe đã thua La’Kiea Coffen khi bị loại ở phút 1:23 của hiệp ba. Wolfe ra mắt sự nghiệp chuyên nghiệp của mình bằng cách đánh bại Brenda Lee Bell.

Trận thua đầu tiên và duy nhất trong sự nghiệp của cô là khi cô bị đánh bại trong hiệp ba bởi nhà vô địch thế giới kỳ cựu Valerie Mahfood. Wolfe đánh bại Vienna Williams trong một trận đấu mười hiệp, đồng thời giành danh hiệu thế giới đầu tiên của cô, danh hiệu hạng trung IFBA. Cô đã đánh bại Gina Nicholas để giành được  danh hiệu  WIBA  hạng nhẹ  còn trống. 

Sau đó, cô tiếp tục đánh bại Shirvelle Williams bằng cách loại trực tiếp trong hiệp 1, trận đấu này không có danh hiệu. Tiếp theo là danh hiệu Super Middle weight thế giới IFBA còn trống, cô giành được danh hiệu này bằng cách hạ gục  Marsha Valley sau  sáu hiệp.  Cô và Valley sau đó đã tái đấu, lần này cô giành được đai WIBC nhờ chiến thắng bằng cách hạ gục Marsha Valley ở hiệp mười. Sau đó, tái đấu với đối thủ từng hạ gục mình là Mahfood và giành chiến thắng, đồng thời giành đai vô địch hạng trung thế giới NABA.

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối) ảnh 1
 Ann Wolfe trở thành biểu tượng cho sức mạnh và sự vươn lên của phụ nữ. 

Vào ngày 8/5/2004, Ann đã tái hiện lại  kỷ lục ba danh hiệu thế giới của Henry Armstrong cùng một lúc ở các hạng cân khác nhau, bằng cách giành chức vô địch hạng siêu nhẹ thế giới IBA, đánh bại nhà vô địch bất bại và là cựu ngôi sao bóng rổ NCAA Vonda Ward tại một phút và tám giây của hiệp một. Trong trận này, Ward bị chấn động cổ do cú đấm của Ann và được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng.

Trận đấu này được truyền hình toàn quốc từ Biloxi, Mississippi và các nhà bình luận gọi đó là “cú đấm nock out tốt nhất trong lịch sử quyền anh của phụ nữ”. Wolfe bảo vệ danh hiệu của mình trong trận tái đấu với Valley, bằng trận đấu loại trực tiếp ở hiệp sáu.

Vào ngày 19/7/2005, Wolfe đã đánh bại  Monica Nunez  bằng trận đấu loại trực tiếp ở hiệp bảy tại Lula, Mississippi. Vào ngày 20 tháng 8 năm 2005, cô đã đánh bại  Valerie Mahfood  lần thứ hai trong một trận đấu mười hiệp. Wolfe thượng đài lần cuối vào năm 2006, đánh bại Cassandra Giger. Kể từ đó, cô dã từ sự nghiệp thi đấu và trở thành huấn luyện viên.

Vào năm 2015, Wolfe được giới thiệu vào  Đại sảnh Danh vọng Quyền anh Quốc tế Phụ nữ  ở  Fort Lauderdale, Florida.  IWBHF được thành lập bởi Sue TL Fox. Wolfe đã đào tạo nhiều võ sĩ nghiệp dư và chuyên nghiệp, bao gồm cô con gái lớn Jennifer Fenn và ứng cử viên hạng trung James Kirkland.  

Trải lòng về quyền anh khi đã ở đỉnh cao danh vọng, Ann Wolfe phát biểu: "Quyền anh là môn thể thao của người nghèo. Bạn không cần phải có bằng cấp. Bạn đã không phải đi học đại học. Tất cả bạn phải làm là có thể xoay và cố gắng đánh người khác. Nhưng một khi bạn ngừng học hỏi và chiến đấu trong môn quyền anh, bạn phải rời khỏi trò chơi một mình và tránh xa nó."

Cùng chuyên mục

Đọc thêm