Bắc Giang: Chiến thắng của sức mạnh lòng dân trong lòng đại dịch Covid – 19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, một trận chiến khốc liệt tàn phá khủng khiếp tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội…. sự đoàn kết, tương thân tương ái, sức mạnh lòng dân lại “sống” dậy một cách mãnh liệt.

Bắc Giang: Chiến thắng của sức mạnh lòng dân trong lòng đại dịch Covid – 19

Xuyên suốt chiều dài lịch sử máu và hoa của dân tộc, lòng dân luôn là sức mạnh vô biên mà Đảng và Nhà nước luôn trân trọng và phát huy. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, một trận chiến khốc liệt tàn phá khủng khiếp tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội…. sự đoàn kết, tương thân tương ái, sức mạnh lòng dân lại “sống” dậy một cách mãnh liệt.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 ở nước ta đã nổ ra khốc liệt và trên diện rộng hơn tại các tỉnh thành như: Yên Bái, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là tâm dịch Bắc Giang. Đến nay, tổng số ca bệnh ở nước ta lên 13.483 người, riêng Bắc Giang con số đã lên tới 5.119 ca đứng đầu cả nước, đã gây ra ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, kinh tế của toàn tỉnh.

Khi cuộc chiến với dịch Covid-19 chưa đến hồi kết, những hành động cao đẹp lại một lần nữa được nhân lên, thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái và sự lo lắng cho sức khỏe của toàn dân cũng như vận mệnh của nước nhà. Sau 4 lần dịch bùng phát, nguồn lực của đất nước đã phải tiêu tốn rất nhiều, tuy nhiên trong “tâm bão” người Việt Nam vẫn luôn che chở, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Bắc Giang: Chiến thắng của sức mạnh lòng dân trong lòng đại dịch Covid – 19 ảnh 1

Hội chữ thập đỏ - Chùa Vẽ, Công ty khoáng sản Bắc Giang ủng hộ 100 bình nước khoáng 20l, chung tay đẩy lùi Covid-19.

Cùng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn thể đội ngũ bác sĩ, chiến sĩ và nhân dân Bắc Giang luôn nỗ lực từng ngày, từng giờ để đẩy lùi Covid. Khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách li những đối tượng F1, F2 để dập dịch, tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân, nâng cao tinh thần tự giác phòng, chống dịch bệnh.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh luôn bám sát, nắm chắc tình hình; các cuộc họp diễn ra ngay trong đêm, thường xuyên họp trực tuyến đề ra các biện pháp chỉ đạo trúng, đúng, hiệu quả. Nhiều đồng chí lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở đã trắng đêm đến các điểm chốt, các cơ sở y tế kiểm tra, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Lời kêu gọi chung tay phòng, chống dịch của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh Bắc Giang không chỉ được cán bộ, đảng viên, nhân dân, doanh nghiệp trong tỉnh hưởng ứng, mà khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đã hướng về, ủng hộ cho Bắc Giang trong cuộc chiến chống dịch Covid – 19.

Bắc Giang: Chiến thắng của sức mạnh lòng dân trong lòng đại dịch Covid – 19 ảnh 2

Luôn có những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay đẩy lùi Covid-19.

Những đoàn “chiến sĩ áo trắng” khắp các tỉnh thành đã quy tụ về đây hỗ trợ Bắc Giang cả về nhân lực và vật lực như: Hải Dương, Quảng Ninh, Yên Bái, Hà Nội…. Trong cái nắng 38 độ C của miềm Bắc lúc này, những hình ảnh bác sĩ, quân nhân, tình nguyện viên… trong bộ đồ bảo hộ ướt sũng mồ hôi ngày đêm lấy mẫu xét nghiệm, chữa trị cho các bệnh nhân, phân luồng giao thông, khu dân cư, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh… trái tim mỗi người Việt Nam không khỏi rung lên từng nhịp.

Không chỉ là những sự chia sẻ từ tuyến ngoài, ngay giữa tâm dịch nhiều tấm lòng đã nhân lên sức mạnh cho những người xung quanh an tâm, cùng nhau phòng chống dịch bệnh. Nhiều đoàn viên, thanh niên, người dân trong tâm dịch tình nguyện hỗ trợ nấu cơm, phun khử khuẩn, lau dọn, sửa ống nước, lắp đặt cơ sở đón các tình nguyện viên… Công nhân khu nhà trọ được người dân địa phương san sẻ từng nắm gạo, mớ rau hoặc giảm giá phòng trọ để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hay gia đình anh Đỗ Văn Tuấn ở thị Trấn Nềnh (Bắc Giang) ngày ngày quyên góp hàng trăm quả trứng vịt, cá và rau xanh, là những nguồn thu nhập chính của cả gia đình cho các điểm cách li và chốt để góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày cho người dân trong khu cách li cũng như các cán bộ y tế. Không ngại vất vả, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quê nhà, cứ mỗi sáng hàng ngày hai vợ chồng anh Tuấn lại trực tiếp mang gửi đồ mà gia đình sản xuất được đến các điểm tiếp nhận.

Bắc Giang: Chiến thắng của sức mạnh lòng dân trong lòng đại dịch Covid – 19 ảnh 3

Đội xe thiện nguyện Bắc Giang tiếp vận hàng miễn phí luôn sẵn sàng cho công tác hỗ trợ phòng, chống dịch.

Cũng từ việc tiếp tế thực phẩm, anh Tuấn đã phát hiện thấy một vấn đề nghiêm trọng đó là tình trạng vận tải hàng hóa trong tỉnh bị tê liệt do thực hiện giãn cách xã hội. Điều này khiến những điểm nóng về dịch có nguy cơ cao trở thành những "ốc đảo" bị cô lập vì không được tiếp tế đầy đủ nhu yếu phẩm, vật tư y tế phòng chống dịch. Sau khi tâm tình với hai người anh thân thiết là Phúc và Lợi, các anh đã thống nhất cùng nhau thành lập Đội xe thiện nguyện Bắc Giang tiếp vận hàng miễn phí để hỗ trợ cho công tác vận chuyển nhu yếu phẩm đến các tâm dịch trên địa bàn tỉnh.

Đội xe thiện nguyên bắt đầu hoạt động từ ngày 8/5, với sự nỗ lực hoạt động không ngừng nghỉ, đến thời điểm hiện tại Đội đã có 22 đầu xe với gần 50 thành viên khắp cả nước. Hoạt động chỉ bằng kinh phí tự đóng góp của các thành viên trong đội, phương tiện cá nhân, Đội xe đã vận chuyển hàng nghìn tấn hàng nhu yếu phẩm cần thiết tới người dân trong khu cách li.

Nhìn thẳng thực tế, lòng dân luôn là sức mạnh vô biên tạo nên những chiến thắng trong lịch sử và cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 cũng vậy. Không chỉ ở ý thức tuân thủ quy định phòng chống dịch mà còn thể hiện ở sự đồng lòng, đoàn kết, chung tay góp sức tạo nên nguồn lực cả về kinh tế, tinh thần cùng Chính phủ trong cuộc chiến cam go này.

(Bài/ Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị định 84/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Làng thông minh” - biểu tượng xanh của Bình Dương

“Làng thông minh” - biểu tượng xanh của Bình Dương

(PLVN) - Theo kế hoạch đến năm 2025, cùng với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tỉnh Bình Dương sẽ có “Làng thông minh” đầu tiên. Đây sẽ là nơi đáng sống, thân thiện môi trường thiên nhiên, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương.

Đọc thêm