Bắc Giang quản lý chặt người làm việc tại Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Người từ Bắc Ninh về Bắc Giang làm việc phải có xét nghiệm âm tính, trường hợp cần thiết ở lại thì phải thực hiện cách ly như người từ Hà Nội về Bắc Giang... 

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang vừa ban hành công văn về việc quản lý chặt chẽ người Bắc Giang làm việc tại Bắc Ninh.

Số ca mắc COVID-19 tại Bắc Ninh ngày 25/11 là 152 ca. Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, BCĐ PCD COVID-19 các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ người dân trên địa bàn. Người lao động trong các Khu công nghiệp tỉnh có người thân trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, con, em, anh, chị ruột...) đang làm việc tại Bắc Ninh, yêu cầu phải khai báo y tế với địa phương nơi sinh sống, khai báo với doanh nghiệp đang làm việc để được quản lý, theo dõi.

Đối với người Bắc Giang đến/làm việc tại Bắc Ninh hoặc công nhân, chuyên gia ở Bắc Ninh đến/làm việc tại Bắc Giang, các Khu, cụm công nghiệp cần rà soát, lên danh sách toàn bộ công nhân, chuyên gia, người cung cấp dịch vụ thường xuyên đi lại giữa Bắc Ninh và Bắc Giang, yêu cầu xét nghiệm 03 ngày/lần. Nếu tình hình dịch ở Bắc Ninh có chiều hướng phức tạp hơn thì thông báo trước về yêu cầu người lao động, chuyên gia này phải thực hiện ở lại Bắc Giang, không đi lại hằng ngày.

Các huyện, thành phố cần rà soát, lên danh sách công nhân, các lái xe, lao động tự do, những người làm ăn, buôn bán, học tập,... thường xuyên đi lại Bắc Ninh, trước mắt thực hiện xét nghiệm 100%, sau đó có chế độ giám sát, xét nghiệm. Riêng huyện Yên Dũng, ngoài xét nghiệm cho số lao động là người địa phương hiện đang làm việc tại khu công nghiệp Quế Võ thì nghiên cứu thực hiện phương án tạm thời cách ly tại nhà 07 ngày để kiểm soát dịch bệnh.

Người từ Bắc Ninh về Bắc Giang làm việc phải có xét nghiệm âm tính, trường hợp cần thiết mà ở lại thì phải thực hiện cách ly như người từ Hà Nội về Bắc Giang đang thực hiện. Các huyện, thành phố gần với Bắc Ninh cần củng cố chốt kiểm soát từ Hà Nội, Bắc Ninh về; tạm dừng đò, phà sang Bắc Ninh.

Sở Y tế Bắc Giang đồng thời đề nghị tất cả cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân không có việc đặc biệt cần thiết thì không đi sang tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có dịch trong cộng đồng; tổ chức các sự kiện đông người phải cân nhắc kỹ, không mời người từ các tỉnh đang có dịch đến dự.

Ngày 25/11, trên địa bàn huyện Việt Yên đã ghi nhận 1 ca F0 là công nhân của Công ty TNHH Canon Việt Nam (Công ty Canon) có địa chỉ tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. UBND huyện Việt Yên đã có công văn yêu cầu người làm việc tại Công ty Canon phải khai báo y tế tại Trạm Y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện tự cách ly ngay.

Huyện Việt Yên yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ những gia đình/nhà trọ có người làm việc tại Công ty Canon, thời gian trong ngày 26/11/2021. Ngoài ra, 100% công nhân làm việc Công ty Canon trên địa bàn huyện nếu đi làm thì phải ở lại Bắc Ninh, không đi về trong ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm