Ai chịu trách nhiệm trong việc doanh nghiệp núp bóng dự án làm “cát tặc”?

(PLO) - Thời gian vừa qua, dư luận đã phản ánh không ít tình trạng khai thác cát trái phép gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp núp bóng dự án ngang nhiên khai thác cát trái phép trách nhiệm không nhỏ của cơ quan chức năng cấp phép?

Bãi tập kết cát của  Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng

Bãi tập kết cát của Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng

Nhiều doanh nghiệp bị sờ gáy

Tháng 11/2016 Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo điều 172 Bộ luật hình sự.

Theo hồ sơ vụ việc, giữa năm 2014, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng ký hợp đồng với một công ty đối tác cùng lập hồ sơ khảo sát và đề nghị cơ quan chức năng phê duyệt dự án nạo vét đường thủy nội địa, tận thu sản phẩm đoạn cạn Thượng Cát - Võng La.

Sau khi Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTND VN) chấp thuận dự án, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Anh Tùng, nêu rõ vị trí, khối lượng nạo vét.

Tuy nhiên, lợi dụng việc cấp phép này, từ tháng 1 đến tháng 4/2015, Công ty Anh Tùng đã khai thác cát không đúng vị trí trong giấy phép với tổng khối lượng hơn 835.000 m3, đã bán hơn 450.000 m3. Hội đồng định giá tư pháp xác định thiệt hại cho Nhà nước do việc khai thác cát trái phép này là trên 8,3 tỷ đồng.

Bãi tập kết cát của  Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra xác định hành vi khai thác cát trái phép còn gây thiệt hại phi vật chất, như sạt lở bờ bãi, đê điều, ảnh hưởng đến dòng chảy, việc đi lại của người dân, gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và gây bức xúc trong nhân dân.

Trước đó, vào tháng 9/2016, Cảng vụ ĐTNĐ Hưng Yên đã phát hiện Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng (có trụ sở thôn Duyên Linh, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) đang tiến hành hút cát trái phép và tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính Doanh nghiệp này 7,5 triệu đồng.

Tháng 1/2016 Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng vẫn có đơn gửi Cục ĐTNĐ VN xin chấp thuận phương án cải tạo vùng nước trước cảng, tức là hút cát với khối lượng 14.733,93 mét khối.

Ngày 29/6/2016, Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng lại có “Đơn đề nghị chấp thuận lại chủ trương đầu tư xây dựng cảng thủy nội địa” gửi Cục ĐTNĐ VN xin hút tiếp 17.162,50 mét khối cát. 

Các đơn đề nghị này đều được ông Hoàng Minh Toàn - Phó Cục Trưởng - ký Công văn chấp thuận cho phép Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng cải tạo vùng nước trong 60 ngày và phục vụ thi công xây dựng cảng thủy nội địa.

Tuy nhiên đến tháng 9/2016 thì Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng bị Cảng vụ ĐTNĐ Hưng Yên phát hiện sai phạm và xử phạt. Chủ Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng thừa nhận sai phạm hút cát trong mùa mưa lũ đồng thời đưa ra cho đoàn kiểm tra Công văn của Cục ĐTNĐ Việt Nam chấp thuận cho Doanh nghiệp này xây cảng thủy nội địa Đông Ninh và được múc cát để “cải tạo vùng nước phục vụ thi công xây dựng cảng”.

Những sự việc trên khiến dư luận đặt câu hỏi về tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng việc Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam (Cục ĐTNĐ VN) đồng ý cấp phép xây dựng, cải tạo dự án cảng nội địa để khai thác cát trên sông Hồng trái với quy định gây ra sạt lở bờ bãi, người dân mất đất canh tác, Nhà nước vừa thất thoát tài nguyên, vừa thất thu thuế...

Trách nhiệm của Cục ĐTNĐ trong việc doanh nghiệp khai thác cát trái phép?

Với những vụ việc trên, có thể thấy việc doanh nghiệp lợi dụng việc được cấp phép thi công dự án để ngang nhiên khai thác cát. Mỗi khi có đoàn kiểm tra, doanh nghiệp lại đưa ra tờ giấy phép lý giải cho hành động phi pháp của mình. 

Điển hình hợp của Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng, dư luận không thể không thắc mắc bởi có nhiều dấu hiệu “bất thường” xung quanh việc Cục ĐTNĐ VN cấp phép cho doanh nghiệp.

Theo đó, bến thủy nội địa Sáu Hằng đảm bảo cho tàu thuyền có mớn nước đầy tải đến 2m hoạt động nên đã được Sở GTVT Hưng Yên cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Thế nhưng, Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng vẫn có đơn gửi Cục ĐTNĐ VN xin chấp thuận phương án cải tạo vùng nước trước cảng đầu tư xây dựng cảng thủy nội địa.

Điều bất thường nữa là công văn của Cục ĐTNĐ VN luôn chấp thuận cho Doanh nghiệp thời gian “thi công” là 60 ngày nhưng không có thời gian bắt đầu và kết thúc. Vì thế bất cứ lúc nào cơ quan chức năng kiểm tra thì việc hút cát sông Hồng của Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng cũng được “bảo bối” bảo vệ(?)

Sau bị dư luận phản ánh về việc khai thác cát trái phép trên sông Hồng, rồi các cơ quan chức năng “sờ gáy”, thì Doanh nghiệp tư nhân Sáu Hằng bất ngờ “xin dừng dự án” vào ngày 30/11/2016 với lý do không bố trí được “nguồn nhân lực và khả năng tài chính...”

Trước động thái trên, dư luận tiếp tục đặt câu hỏi rằng Cục ĐTNĐ VN khi chấp thuận cho Doanh nghiệp tư nhân này thực hiện dự án nhiều lần nhưng có biết về thực tế năng lực doanh nghiệp này hay không mà cấp phép dễ dàng như vậy?

Qua những vụ việc trên, thiết nghĩ đã đến lúc cơ quan chức năng, cụ thể là Cục ĐTNĐ VN cần nhìn nhận lại những dự án nạo vét luồng lạch, để tránh việc doanh nghiệp lợi dụng dự án để trục lợi…

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm