Điện Biên: Công an vào cuộc vụ chọn nhầm” nhà thầu không hợp lệ tại dự án mua sắm thuốc

(PLVN) - Trong quá trình đấu thầu dự án “Các gói thầu cung ứng thuốc bổ sung năm 2020”, ông Phạm Giang Nam (Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên) đã ký quyết định “chọn nhầm” nhiều nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ.

Điện Biên: Công an vào cuộc vụ chọn nhầm” nhà thầu không hợp lệ tại dự án mua sắm thuốc

Ngày 21/02/2020, ông Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án “Các gói thầu cung ứng thuốc bổ sung năm 2020”.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 30.042.820.340 đồng từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế, ngân sách Nhà nước, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác. Dự án được chia làm hai gói thầu khác nhau. Chủ đầu tư là Sở Y tế tỉnh Điện Biên.

Ngày 10/4/2020, ông Phạm Giang Nam (Phó Giám đốc Sở Y tế) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu “Cung ứng thuốc theo tên generic bổ sung năm 2020”. Theo đó, có 20 doanh nghiệp trúng thầu, cung ứng 66 mặt hàng thuốc khác nhau.

Ông Phạm Giang Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên (trái) đã ký quyết định chọn nhầm nhiều nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ 

Theo tài liệu PV có được, tổ chuyên gia của Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã đánh giá sai, lựa chọn nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ trúng thầu.

Tại gói thầu “Cung ứng thuốc theo tên generic bổ sung năm 2020”có Công ty TNHH Dược phẩm Hà Thành trúng thầu với giá 615.724.500 đồng; Công ty cổ phần dược phẩm Hải Nam trúng thầu với giá 747.582.600 đồng; Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Thịnh Phương tỉnh Điện Biên trúng thầu với giá 334.000.000 đồng.

Nhưng theo dữ liệu từ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, trước khi được phê duyệt trúng thầu và ký hợp đồng cung ứng thuốc, cả ba nhà thầu trên đều không đủ tư cách hợp lệ để tham gia đấu thầu, bởi việc đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của cả ba nhà thầu trên đã hết hiệu lực. Theo quy định, tổ chuyên gia phải kiểm tra và yêu cầu nhà thầu hoàn thiện nhưng quy định này đã không được thực hiện.

Những thiếu sót của tổ chuyên gia lại bị tổ thẩm định và chủ đầu tư bỏ qua. Kết quả, ông Phạm Giang Nam (Phó Giám đốc Sở Y tế) đã ký quyết định cho ba nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ trúng thầu.

Trao đối với phóng viên báo PLVN, ông Nguyễn Văn Đức - Chánh Văn phòng Sở Y tế Điện Biên cho biết, lãnh đạo đơn vị đã nắm được thông tin phóng viên phản ánh. Đồng thời, phía Công an kinh tế (Công an tỉnh Điện Biên ) cũng đã vào cuộc để điều tra vụ việc. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin lại cho phóng viên.

Sở y tế tỉnh Điện Biên

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm