Hà Tĩnh: Nghi án nâng khống thiết bị y tế từ 2 lên 12 tỷ

(PLVN) - Công an tỉnh Hà Tĩnh đang điều tra nghi án nhà thầu nâng khống gói thiết bị y tế bộ máy giặt, máy sấy trị giá hơn 2 tỷ, nhưng được bán cho 4 bệnh viện với giá 12 tỷ.

Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh

Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh

DN bị điều tra là Cty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh (Cty CPYTHT), người đại diện pháp luật là bà Mai Thị Hoa (trụ sở số 85, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Hà Tĩnh).

Theo điều tra, từ tháng 8-12/2018, Cty CPYTHT đã mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Cty CP The One Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Dũng). Hai bên thống nhất giá 1 bộ máy giặt, máy sấy là 523,6 triệu đồng (đã tính thuế GTGT); tổng số tiền mua 4 bộ là 2,094 tỷ đồng.

Trong số này có 1 bộ bán cho BV Đa khoa huyện Thạch Hà được hai Cty nói trên ký hợp đồng kinh tế. Ba bộ còn lại được cung cấp cho Bệnh viện huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc nhưng mua bán không ký kết hợp đồng.

Các thiết bị này được hợp thức đầu vào bằng cách Cty CPYTHT ký hợp đồng với Cty CP thiết bị y tế Bảo Anh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) và giá trị đã được nâng khống lên 10 tỷ. Tiếp đó Cty CPYTHT bán cho 4 BV ở Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỷ đồng.

Từ khoảng tháng 7/2020, khi Công an Hà Tĩnh thu thập một số hồ sơ liên quan về gói thầu tại 4 BV trên thì bà Hoa bị cho là đã liên hệ với Cty The One để hợp thức hóa hồ sơ. Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện hợp đồng, Cty The One không xuất hóa đơn, giai đoạn 2018 đã kê khai thuế nên đơn vị này không có hóa đơn cung cấp theo yêu cầu của bà Hoa.

Công an xác định từ trước đến nay Cty The One không có quan hệ mua bán gì với Cty Bảo Anh. Cả 4 bộ thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp trên đều được nhân viên Cty The One trực tiếp vận chuyển từ kho của Cty đến lắp đặt tại các BV huyện Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn theo hợp đồng mua bán giữa Cty The One và Cty CPYTHT.

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Cục Thuế Hà Tĩnh để làm rõ hành vi trốn thuế của Cty CPYTHT.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 
Đọc thêm