Lạ lùng chuyện bao che cán bộ sai phạm tại quận Nam Từ Liêm

(PLVN) - Bị dân tố “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư với đầy đủ chứng cứ, nguyên Chủ tịch phường Phương Canh vẫn được bầu vào vị trí Bí thư Đảng bộ phường. Điều đáng nói là sự việc đã được khiếu nại đến UBND quận nhưng lãnh đạo quận cứ “lờ tịt” đi.

Khu đất % chuyển nhượng qua nhiều chủ đã được hợp thức thành đất thổ cư và được cấp sổ đỏ.

Khu đất % chuyển nhượng qua nhiều chủ đã được hợp thức thành đất thổ cư và được cấp sổ đỏ.

Sai phạm quá rõ ràng

Như Báo PLVN đã thông tin, trong đơn gửi tới UBND phường Phương Canh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng, ông Đoàn Ngọc Kiên, một hộ dân ở phường Phương Canh cho biết, gia đình ông có một diện tích đất "phần trăm" đã sử dụng từ lâu.

1.

Gia đình ông Kiên đi khiếu nại vì không chấp nhận cách làm của phường, của quận.

Năm 2015, gia đình ông Kiên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nam Trung rồi ông Nguyễn Nam Trung lại chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Đô gần 200m2 trong tổng khu đất.

Việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện viết tay với nhau vì người dân tự biết việc mua bán, chuyển nhượng đất "phần trăm" là hoàn toàn không hợp pháp.

Người mua lại số đất này cũng không phải là người dân địa phương, không thuộc diện có thể được cấp đất "phần trăm" trên địa bàn phường.

Điều bất thường là chỉ sau đó một năm, phần đất "phần trăm" mà ông Nguyễn Quang Đô mua lại đã được phường Phương Canh chứng nhận là đất thổ cư, được quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ phản ánh của người dân, Báo PLVN vào cuộc và phát hiện nhiều chuyện bất thường từ bộ hồ sơ do UBND phường Phương Canh “phù phép” đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

2.

Mãi năm 2013 phường Phương Canh mới được thành lập nhưng con dấu phường đã được cộp vào văn bản từ năm 1990.

Bất thường đầu tiên là phần đất "phần trăm" mà ông Đô mua lại chỉ vừa được tiến hành vào năm 2015 nhưng hồ sơ được phường xác nhận đã chuyển nhượng từ năm 2007 cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Bất thường thứ 2 là phần đất này đang có tranh chấp, các gia đình chưa thống nhất được với nhau phương án giải quyết nhưng hồ sơ do Phường trình lên khẳng định đất “Không tranh chấp”.

Bất thường thứ 3 khiến dư luận ngỡ ngàng là việc phần đất chuyển nhượng là đất "phần trăm" đã được vào sổ thành đất “thổ cư” từ năm 1990.

Ngạc nhiên hơn, con dấu được dùng để “cộp” vào danh sách thửa đất % mà phường Phương Canh gọi là đất thổ cư ấy lại dùng dấu của phường Phương Canh, trong khi đó vào thời điểm năm 1990, huyện Từ Liêm chưa có phường nào có tên gọi là phường Phương Canh.

3

Ông Nguyễn Tiến Dũng nguyên Chủ tịch phường Phương Canh ký tờ trình và nhiều văn bản đề nghị cấp GCNQSDD cho mảnh đất còn tranh chấp.

Mãi tới tháng 12/2013, khi quận Nam Từ Liêm được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc Thành phố Hà Nội thì phường Phương Canh mới được thành lập dựa trên cơ sở chia xã Xuân Phương cũ thành 2 phường là phường Xuân Phương và phường Phương Canh.

Điều đáng nói là, trong Tờ trình cũng như nhiều văn bản gửi cấp trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Chủ tịch UBND phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đều khẳng định, phần đất gia đình ông Nguyễn Quang Đô đề nghị được cấp sổ đỏ là đất ở, không có tranh chấp và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của gia đình này không có gì bất thường. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Từ Tờ trình và các văn bản xác nhận của Chủ tịch UBND phường Phương Canh Nguyễn Tiến Dũng, tháng 9/2016, Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm tiếp tục có các Tờ trình đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

Kết quả là phần đất % ông Nguyễn Quang Đô, một người không thuộc diện được chuyển nhượng đất nông nghiệp, mua lại của các hộ dân phường Phương Canh, đã được cấp GCNQSDĐ một cách trót lọt.

Không đồng ý với cách làm của Phường, của Quận, gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên làm đơn khiếu nại, đề nghị được xem hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô nhưng chỉ nhận được trả lời là các cấp của phường, của quận đã làm đúng các quy định của pháp luật.

Trong lúc khiếu nại về những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn phường Phương Canh của gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên chưa được giải quyết xong thì người trực tiếp ký các Tờ trình, xác nhận cho bộ hồ sơ “phù phép” đất % thành đất thổ cư là ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch phường đã nhanh chóng được bầu vào vị trí Bí thư phường Phương Canh.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cố tình bao che?

Những sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn phường Phương Canh đã diễn ra từ lâu, người dân đã khiếu nại ròng rã, báo chí cũng đã tốn không ít giấy mực nhưng dường như vì một lí do nào đó, chính quyền quận Nam Từ Liêm vẫn có tình bao che. 

Báo Pháp luật Việt Nam đã tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư quận uỷ quận Nam Từ Liêm, ông Trần Đức Hoạt, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm để đề nghị sớm có phản hồi về vấn đề này. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.
Đọc thêm