Phú Thọ: Gần 100 hộ dân “kêu cứu” vì ô nhiễm môi trường

(PLO) - Gần 100 hộ dân Tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót, TP. Việt Trì, Phú Thọ, bức xúc gửi đơn đến Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc bến tập kết, ôtô chở chất lưu huỳnh, than, cát... gây ô nhiễm môi trường. 

Chất lưu huỳnh Doanh nghiệp Bình Sơn tập kết gần bờ sông Lô. Ảnh: Xuân Hồng.

Chất lưu huỳnh Doanh nghiệp Bình Sơn tập kết gần bờ sông Lô. Ảnh: Xuân Hồng.

“Con đường đau khổ”

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Du (84 tuổi, Tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót, Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: Khổ lắm cô chú ơi, nhà nào cũng đóng kín cửa không giám mở vì các xe ô tô trọng tải lớn không che đậy của doanh nghiệp chở lưu huỳnh, than, cát... từ bến bãi chạy rầm rầm trên địa bàn dân cư cả ngày lẫn đêm, làm rơi vãi, tiếng ồn, bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm môi trường. Dân chúng tôi thường xuyên rất nhiều người già, trẻ nhỏ hỏng về hô hấp, tai mũi họng... 

Bác Đinh Kim Đồng (Tổ 28, phố Hồng Hà, phường Bến Gót) bức xúc chia xẻ: Đoạn đường Thạch Khanh dài khoảng 200m được nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng, trải bê tông sạch đẹp nay bị các xe tải chở quá tải chạy ngày đêm, xuống cấp trầm trọng mà không thấy ai xử lý… Gần chăm hộ dân sống nơi đây gọi “con đường đau khổ”. Chúng tôi không biết tin vào đâu nữa, viết đơn gửi chính quyền nhưng không được hồi âm. 

Những người dân bức xúc trao đổi với phóng viên. Ảnh: Xuân Hồng. 

Thực địa quan sát của PV Báo Pháp luật Việt Nam, đường đi vào Bến Gót lầy lội, bụi bẩn. Đi đến Bến Bình Sơn đập vào mắt cảnh tượng tập kết lưu huỳnh như những ngọn núi ngay giáp bời sông Lô. Các xe chở, cẩu múc lưu huỳnh đi từ Bến bốc xếp Bình Sơn làm rơi vãi, không che đậy gây ô nhiễm môi trường. 

Xử lý nghiêm trường hợp nào vi phạm

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam điện tử, ông Trần Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Gót cho biết: “Hiện nay, tình trạng xe ô tô vận chuyển trên địa bàn phường diễn ra suốt ngày đêm còi bấm to, không che chắn cẩn thận làm rơi vãi vật liệu khiến môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt người dân khiến bà con bức xúc là có thật. 

“Riêng vệc tập kết lưu bãi, vận chuyển chất lưu huỳnh của doanh nghiệp Bình Sơn thì chưa báo cáo với phường. Lưu huỳnh là chất dễ cháy, nổ gây ô nhiễm môi trường. Do đó, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các quy định về giấy phép khai báo hóa chất, giấy phép hoạt động, quy định PCCC. Doanh nghiệp Bình Sơn hoạt động chưa đáp ứng được các quy định, việc tập kết, vận chuyển gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Sau khi báo chí phải ánh chúng tôi đã cho kiểm tra, lập biên bản, có biện pháp xử lý đúng theo thẩm quyền của phường và báo cáo lên cấp cao hơn để xử lý triệt để vi phạm của doanh nghiệp Bình Sơn”. – ông Đức cho biết thêm. 

Chất lưu huỳnh vương vãi gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Xuân Hồng.
Trao đổi với PV, Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chánh Thanh tra Sở Công thương Phú Thọ cho biết: “Xem những hình ảnh, video PV cung cấp, bằng cảm quan có thể khẳng định đây là hóa chất lưu huỳnh, việc lưu bãi chưa đúng quy định, không có mái che, chất đống quá cao, không có tường bao quanh… 

“Trách nhiệm rất lớn của đơn vị quản lý bến bãi, Công an vì doanh nghiệp Bình Sơn hoạt động không đúng với giấy phép, ngành nghề đăng ký. Sở Công thương, sẽ rà soát, kiểm tra lại thật kỹ, phối kết hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc, báo cáo sự việc với lãnh đạo để có biện pháp xử lý triệt để”. – Bà Hằng thông tin thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Đại tá Phùng Đức Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Chúng tôi đã biết sự việc vận chuyển, tập kết lưu huỳnh tại bến Bình Sơn làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại, đang cho anh em kiểm tra, lập biên bản và nhắc nhở. Hoạt động tập kết, vận chuyển lưu huỳnh của Bến Bình Sơn chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu tất cả các đơn vị hoạt động bến bãi, các phương tiện vận tải trên địa bàn phải nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông, xe chở phải che chắn cẩn thận không làm vương vãi, bụi bẩn gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng tới người dân. 

“Xử lý thật nghiêm trường hợp vi phạm, nếu đơn vị, phương tiện nào chưa đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ bị cấm hoạt động”. – Đại tá Phùng Đức Quang cho biết thêm.

Tập thể người dân nơi đây, hàng ngày mỏi mòn mong cơ quan chức năng vào cuộc đem lại sự bình yên, trả lại cảnh quan môi trường trong sạch.

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 
Đọc thêm