Thực hiện hiệu quả công tác bàn giao sổ và cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho người lao động

(PLO) - Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, trong năm 2017 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cao Bằng đã trở thành một trong những địa phương đứng đầu trong cả nước về thực hiện công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), đồng bộ thông tin cấp mã số BHXH cho người tham gia, cũng như hoàn thành công tác phát hành thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH cho tất cả các đối tượng ngay trong tháng 12 năm 2017. 

Cán bộ phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh Cao Bằng tiến hành rà soát, thẩm định sổ BHXH của NLĐ.

Cán bộ phòng Cấp sổ, thẻ BHXH tỉnh Cao Bằng tiến hành rà soát, thẩm định sổ BHXH của NLĐ.

Đã bàn giao 99% sổ BHXH 

Thực hiện Luật BHXH sửa đổi và chỉ đạo của BHXH Việt Nam, trong năm 2017 BHXH tỉnh Cao Bằng đã chủ động họp bàn với các ngành chức năng liên quan để thống nhất phối hợp triển khai, đồng thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh Cao Bằng ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Cùng với đó, để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, BHXH tỉnh Cao Bằng đã phát động phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn; giao chỉ tiêu tiến độ hằng tháng cho từng đơn vị. 

Ngoài ra, BHXH tỉnh Cao Bằng còn phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa, nội dung và yêu cầu của việc rà soát và trả sổ BHXH; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bưu điện để bàn giao trực tiếp sổ BHXH đến tay NLĐ. 

Nhờ đó, tính đến ngày 31/12/2017 BHXH tỉnh Cao Bằng đã bàn giao sổ BHXH cho trên 37 ngàn NLĐ, bằng 99% trên tổng số lao động đang quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Số lượng trên 200 sổ BHXH còn phải rà soát và trả cho NLĐ chủ yếu là những sổ phải bổ sung hồ sơ, điều chỉnh tăng, giảm quá trình tham gia, mức đóng.

Dẫn đầu cả nước về tiến độ cấp mã số BHXH  

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng được BHXH tỉnh Cao Bằng thực hiện có hiệu quả.

Ngay sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Cao Bằng và BHXH huyện, thành phố đã chủ động tham mưu cho Tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Cao Bằng để chỉ đạo phối hợp tổ chức thực hiện, khẩn trương triển khai ngay việc rà soát, cập nhật, bổ sung, điều chỉnh thông tin để cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. 

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng – cho biết: Công tác rà soát, lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT được BHXH tỉnh Cao Bằng thực hiện hiệu quả trong năm 2016, bảo đảm chất lượng, chuẩn hóa thông tin và là một trong 17 đơn vị được BHXH Việt Nam khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Bên cạnh đó, việc dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT được chuẩn hóa, tạo nền tảng cơ sở quan trọng, thuận lợi để BHXH tỉnh Cao Bằng triển khai rà soát, đồng bộ thông tin, cấp mã số BHXH. 

“Dù vậy, các bước thực hiện vẫn được BHXH tỉnh Cao Bằng thực hiện thận trọng, nghiêm túc; công tác tham mưu được chú trọng ngay từ đầu với cả cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố, qua đó tạo sự đồng bộ, thống nhất quan điểm trong chỉ đạo triển khai thực hiện” – ông Tuấn nhấn mạnh. 

Với sự cố gắng, nỗ lực nêu trên, BHXH tỉnh Cao Bằng trở thành một trong những tỉnh, thành phố có tiến độ cấp mã số BHXH đứng đầu cả nước với kết quả đã rà soát, đồng bộ được 99,9% (trên 517 nghìn người). Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; bảo đảm tính nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Hơn nữa, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT là cơ sở dữ liệu giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ, tiết kiệm chi phí cấp và đổi thẻ BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Về công tác cấp, đổi thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH, ngay từ tháng 10/2017, BHXH tỉnh Cao Bằng đã có văn bản đôn đốc, phối hợp, hỗ trợ cấp ủy chính quyền các địa phương, các cơ quan quản lý đối tượng trong việc kiểm tra, đối chiếu, rà soát, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT; đồng thời, có văn bản hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động rà soát, lập danh sách đề nghị in thẻ BHYT. 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Cao Bằng cũng chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố tiếp tục cung cấp danh sách người tham gia BHYT và danh sách những người đã kê khai thông tin trên hệ thống hộ gia đình tham gia BHYT nhưng chưa được cấp thẻ BHYT cho UBND các xã, phường, thị trấn để làm cơ sở rà soát, lập danh sách phát hành thẻ BHYT năm 2018.

Trên cơ sở thống nhất đồng bộ thông tin của người dân với thông tin tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, cùng với các biện pháp chủ động và quyết liệt nên tính đến ngày 15/12/2017, BHXH tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành công tác cấp, đổi thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH cho tất cả các đối tượng với số lượng phát hành trên 510 nghìn thẻ và là đơn vị có tỷ lệ cấp đổi thẻ theo mã số BHXH cao nhất toàn quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.
Đọc thêm