Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận buông lỏng quản lý

(PLVN) - Trong buổi trao đổi với Phóng viên báo PLVN, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh thừa nhận công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Y tế tại TP Bắc Ninh còn chưa chặt chẽ, lỏng lẻo nên để xảy ra tình trạng có nhiều phòng khám hoạt động không có giấy phép.

Một trong nhiều phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

Một trong nhiều phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

Phòng khám không phép “mọc lên như nấm sau mưa”

Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều thông tin của bạn đọc phản ánh và danh sách các cơ sở, phòng khám trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hoạt động không phép khiến nhiều người dân cảm thấy bất an và bất bình về sự thờ ơ của các cấp chính quyền.

Qua khảo sát của Phóng viên quanh trung tâm TP Bắc Ninh, hiện trên địa bàn TP Bắc Ninh đang có tình trạng các cơ sở, phòng khám chuyên khoa nhi, phòng khám sản, phòng khám nội, phòng khám răng hàm mặt, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ “mọc lên như nấm” mà không hề ghi giấy phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, phòng khám chuyên khoa da liễu Trần Tạo có địa chỉ tại số nhà 101, phố Ngô Gia Tự phường Vũ Ninh. Được biết, chủ cơ sở là Bác sỹ Trần Tạo là bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp theo là cơ sở Nha khoa Nice Smile có địa chỉ tại 189 đường Lý Thường Kiệt; phòng khám đông y Đông Lăng ở 47 Trần Lựu và phòng khám chuyên khoa răng Tạ Trung ở địa chỉ 93 Trần Lựu. Cả ba phòng khám này đều ở phường Thị Cầu.

Trên địa bàn phường Kinh Bắc có phòng khám Nha khoa Dental Smile ở địa chỉ số 6 chung cư Hoàng Gia 1, đường Hồ Ngọc Lân; phòng khám đa khoa nội nhi, da liễu Bác sĩ Trường có địa chỉ ở 227 tổ 8 phường Vệ An; Nha khoa Dr Anh ở 44 Trần Hưng Đạo, phường Tiền An và phòng khám răng hàm mặt của bác sĩ Bùi Chung ở địa chỉ 118 đường Bình Than phường Đại Phúc.

Theo hồ sơ mà PV ghi nhận được thì đây chỉ là một phần nhỏ các phòng khám hoạt động không có giấy phép từ lâu nhưng đều không bị các cơ quan ban ngành kiểm tra, xử lý.

Hơn nữa, theo quy định, mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn).

Đồng thời, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng, đặc biệt là phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều phòng khám không đáp ứng các tiêu chí này.

“Quản lý lỏng lẻo”

Những năm qua, mạng lưới y, dược tư nhân đã và đang phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, góp phần đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó là những sai phạm, tái phạm trong hoạt động này cũng ngày càng nhiều hơn. Hàng loạt các phòng khám không phép ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài.

Vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền các địa phương đến đâu?

Trả lời câu hỏi này, ông Đặng Quang Ảnh, Trưởng phòng Y tế TP Bắc Ninh cho biết, chỉ còn vài năm nữa là ông nghỉ hưu, phòng lại không có phó phòng chỉ có một mình ông cáng đáng lĩnh vực Y tế của cả TP Bắc Ninh nên rất vất vả.

Theo ông Ảnh, việc người dân phản ánh có nhiều phòng khám hoạt động không phép là đúng nhưng việc này cũng có lý do cả về khách quan lẫn chủ quan. Trong năm vừa qua, nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế và của UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra ra soát các cơ sở, phòng khám hoạt động không phép nhưng do số lượng cán bộ ít, chuyên môn lại không có nên việc quản lý đối với các cơ sở hoạt động không phép này vẫn chưa được chặt chẽ, vẫn còn lỏng lẻo.

Theo ông Ảnh, quy định đối với các y bác sỹ làm việc tại Bệnh viện nhà nước là không được làm ngoài giờ nên họ muốn có giấy phép cũng không được nên dẫn đến việc các cơ sở này hoạt động chui.

Tiếp theo là đối với các phòng khám Y học cổ truyền, ông Ảnh cho rằng do việc hoạt động này của họ đã từ mấy đời trước giờ mà cấp giấy phép thì họ cũng không đủ điều kiện để cấp.

Đối với hoạt động phun xăm thẩm mỹ, ông Ảnh cho biết là họ có bằng cấp nhưng họ không hiểu rằng phải đăng ký với Sở Y tế để được cấp phép nên cứ thế hoạt động.

Cuối cùng là việc các cơ sở không phép hầu hết là làm việc vào ngoài giờ nên gây khó khăn cho cơ quan quản lý. Về vấn đề này, ông Ảnh cho rằng, các cán bộ của phòng đi làm theo đúng giờ giấc quy định, khi hết giờ thì cũng muốn về nhà với chồng con, làm ngoài giờ thì không được chi trả, hỗ trợ thêm nên cũng rất khó. Vấn đề này UBND TP cũng đã có ý kiến nếu các cơ sở bị xử phạt thì lấy tiền đó chi cho anh em (cán bộ phòng Y tế - PV) tiền làm ngoài giờ 250% nhưng việc này cũng rất khó để thực hiện vì mọi người không đồng ý.

Mới đây, theo ông Ảnh thì phòng Y tế cũng đã ký quy chế phối hợp với bên công an và quản lý thị trường để tăng cường thêm lực lượng kiểm tra, xử lý đối với các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh.

“Để xảy ra tình trạng các phòng khám hoạt động không phép trên địa bàn TP Bắc Ninh thì lỗi thuộc về Phòng Y tế”, ông Ảnh cho biết.

Như vậy, có thể thấy rằng những phòng khám hoạt động không phép vẫn đang ngang nhiên quảng cáo, hoạt động giữa ban ngày nhưng lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương lại buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng trên.

Nghề y là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người nên các cơ sở y tế tư nhân cần hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Đã có không ít vụ tai nạn, sự cố dẫn đến chết người tại một số cơ sở hành nghề y dược hoạt động khi chưa được cấp phép và chính điều này đã góp phần tạo nên luồng dư luận không tốt về công tác quản lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm